Đi Nhật về, 8x miệt vườn mang tiếng mê lan hơn…vợ

15/11/2017 14:19
Anh Trương Tuấn Anh thổ lộ rằng, bản thân ấp ủ ý tưởng lập 1 vườn hoa lan từ ngày còn đi hợp tác lao động bên Nhật Bản. Năm 2013, anh bắt tay vào gây dựng vườn lan tại quê nhà. Và công sức của Trương Tuấn Anh dành cho vườn lan khiến cho nhiều người dân địa phương nói vui rằng, 8x miệt vườn mê hoa lan hơn…vợ. Lão nông xứ Tuyên 20 năm gây dựng vườn lan cổ tích chỉ để...chơi"Người đẹp quý bà" hơn 10 năm làm nên "Vườn lan huyền thoại"

Chúng tôi khá bất ngờ khi được nghe các câu thơ về hoa lan do chính người chủ vườn đọc với nét mặt thư thái, lạc quan, yêu đời rất lạ. Anh là Trương Tuấn Anh, 32 tuổi, ngụ ấp Phước Bình, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

di nhat ve, 8x miet vuon mang tieng me lan hon…vo hinh anh 1

Một góc vườn hoa lan của Trương Tuấn Anh với những "suối" lan rất đẹp mắt. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Anh Trương Tuấn Anh kể : “ Hồi nhỏ tôi mê lan rất kỳ lạ, hễ nghe đâu có loài lan lạ là tôi tìm tới liền. Có một khoảng thời gian gián đoạn những tưởng đã chia tay với hoa lan nhưng rồi duyên nợ đã buộc tôi quay trở lại với loài hoa này…”.

Trương Tuấn Anh kể, năm 2007, anh đi hợp tác lao động tại Nhật Bản. Khi ở Nhật, anh có điều kiện tham quan học hỏi nhiều phương pháp cấy ghép, lai tạo lan từ nhiều tư liệu quý và những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm tại đất nước mặt trời mọc. Cuối tháng 10.2010, Trương Tuấn Anh lại cất công sang Thái Lan để tham quan, tìm hiểu mô hình trồng lan ở đất nước được mệnh danh “ cường quốc hoa lan”. 

di nhat ve, 8x miet vuon mang tieng me lan hon…vo hinh anh 2

Trương Tuấn Anh chia sẻ về công việc ghép, nhân trồng các giống hoa lan. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Năm 2013, anh về quê xây dựng vườn lan với diện tích khoảng 2.000m2 và dần sưu tầm trên 100 loài hoa lan, trong đó có nhiều loài lan rừng quý.. Đó là thành quả sau nhiều chuyến đi về các miền rừng ở trong nước và bỏ tiền mua, sưu tầm các giống lan quý của 10 quốc gia trên thế giới. Với kinh nghiệm, kiến thức học được từ những ngày ở Nhật Bản, Trương Tuấn Anh đã xử lý cho nhiều giống hoa lan trước kia chỉ nở 1 lần trong năm thì nay có thể nở nhiều lần trong năm.

di nhat ve, 8x miet vuon mang tieng me lan hon…vo hinh anh 3

Một giò lan đang trổ bông trong vườn lan của Trương Anh Tuấn. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Trên 2.000m2, Trương Tuấn Anh đã hình thành khu vườn lan mang tên Thùy Anh với hàng trăm loại lan sưu tầm trong nước và được nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan, Mỹ…Anh còn sưu tầm, mua- bán nhiều loại lan rừng quý hiếm đến từ các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, nnhiều nhất là Đắc Lắc, Đắc Nông với các chủng loại như lan kiếm, hòa đốm, Ngọc Diễm, lan lọng hài, ngọc thảo kèn...Từ niềm đam mê hoa lan, chơi lan, Trương Tuấn Anh có điều kiện làm kinh tế từ loài hoa này. Thị trường tiêu thụ hoa lan của Tuấn Anh chủ yếu là TP. HCM và các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Mỗi tháng Trương Tuấn Anh xuất bán bình quân khoảng hơn 200 giò lan các loại mang về khoản thu nhập mà nói như anh là “không thua tiền lương lao động ở Nhật Bản”.

di nhat ve, 8x miet vuon mang tieng me lan hon…vo hinh anh 4

Một khách hàng là dân chơi hoa lan trong vùng tới xem vườn lan của Trương Tuấn Anh. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Anh Tuấn Anh chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất trong việc trồng lan là công đoạn nhân giống lan cấy mô. Công đoạn này phải thực hiện tại TP.HCM vì tại Vĩnh Long chưa có điều kiện thực hiện. Thời gian này kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kế tiếp các giò lan trên được chuyển trở về Vĩnh Long, mang ra khỏi các lọ thủy tinh và bắt đầu được chăm sóc...”.

Điều khiến nhiều dân chơi lan cảm thấy hứng thú với câu chuyện trồng lan của Trương Tuấn Anh là anh đã tự lai tạo trên 150 giống lan mới được ghép từ lan rừng nội địa và các loại lan có giá trị từ các nước châu Âu, châu Á, Mỹ. Những giống hoa lan ghép này thường có giá bán khá cao, nhưng vẫn được dân chơi lan đặt hàng.

di nhat ve, 8x miet vuon mang tieng me lan hon…vo hinh anh 5

Một giàn lan đang được nuôi trồng trong vườn lan của Trương Tuấn Anh. Tô Phục Hưng.

Anh Tuấn Anh bật mí: “Mình phải đi trước, đón đầu, làm ra những loài lan chưa từng có trên thị trường để tạo uy tín riêng của mình. Đây cũng là cách không để đụng hàng với thương lái mua bán lan trên thế giới…Với tôi chỉ có lan và lan…”.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.