Địa phương vừa ký hợp tác đầu tư dự án điện gió hơn 4,6 tỷ USD với Đức có tiềm năng gì đặc biệt?

24/11/2022 13:55
Mới đây, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức. Tại sự kiện này, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) triển khai dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam, là một trong năm tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. So với các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Bình Định có lợi thế vượt trội, là cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên và vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kinh tế biển.

Dữ liệu Cục Thống kê địa phương cho biết, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) 9 tháng đầu năm 2022 tăng 8,92% so với cùng kỳ, cao hơn tăng trưởng bình quân cả nước (GDP cả nước tăng 8,83%), xếp thứ 7 vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và xếp thứ 3 trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Theo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tỉnh Bình Định đứng thứ 11/63 tỉnh, thành và đứng thứ 3/12 địa phương thuộc khu vực Duyên hải miền Trung của Việt Nam.

Về tình hình đầu tư, toàn tỉnh Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong khu kinh tế và khu công nghiệp, với tổng vốn đăng ký 854,88 triệu USD; và 48 dự án ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 245,62 triệu USD.

Tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, Bình Định có 1 dự án đăng ký cấp mới với vốn dăng ký cấp mới khoảng 49 triệu đồng; 2 trường hợp điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn điều chỉnh tăng 15,15 triệu USD.

Bình Định là tỉnh có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 7 dự án điện mặt trời, tổng công suất 529,5 MWp (đã vận hành phát điện 415,5 MWp) và 4 dự án điện gió, tổng công suất 111MW (đã vận hành phát điện 81 MW). UBND tỉnh Bình Định đang kiến nghị bổ sung vào quy hoạch 18 dự án điện mặt trời (1.169MWp) và 11 dự án điện gió (6.174,5MW).

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022 cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2022 tăng 7,02% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 20,66%. Năm 2022, lượng nước các hồ thủy điện tích trữ tốt đảm bảo cho hoạt động sản xuất và phân phối điện. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió chính thức đi vào hoạt động, góp phần làm tăng giá trị sản xuất của ngành điện. Trong đó, sản lượng điện sản xuất tăng 30,28% và sản lượng điện thương phẩm tăng 3,25%.

Toàn tỉnh Bình Định hiện có 6 nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió đang hoạt động gồm: Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp (huyện Phù Cát); Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ); Nhà máy điện mặt trời Fujiwara Bình Định, Nhà máy phong điện Phương Mai 3 (khu kinh tế Nhơn Hội).

Trong đó, hiện các dự án điện mặt trời đã đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất 415,5 MW (điện mặt trời được quy hoạch là 529,5 MWp) và các dự án điện gió đã đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất là 77,4 MW (điện gió được quy hoạch là 112,1 MW).

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có nhiều nhà đầu tư đăng ký nghiên cứu, khảo sát, đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời. Tỉnh Bình Định rất quan tâm đến việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo, nhất là các dự án có quy mô lớn để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Thực hiện chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015, trong thời gian qua, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, UBND tỉnh Bình Định đã quy hoạch khu vực phong điện nằm trong khu kinh tế Nhơn Hội và đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nhà máy phong điện Phương Mai 3 (6 trụ tuabin gió, Pmax: 21MW), tổng mức đầu tư của dự án là 996 tỷ đồng; Nhà máy phong điện Phương Mai 1 (12 trụ tuabin gió, Pmax: 26,4MW), tổng mức đầu tư 1.076 tỷ đồng; Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 (6 trụ tuabin gió, Pmax: 30MW), tổng mức đầu tư là 1.321 tỷ đồng; Nhà máy điện gió Nhơn Hội 2 (6 trụ tuabin gió, Pmax: 30MW), tổng mức đầu tư là 1.340 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo Đề án quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh tỉnh Bình Định đến năm 2030, sẽ có 40 dự án điện mặt trời với tổng công suất trên 2.280 MWp, điều này phù hợp với các chiến lược, quy hoạch phát triển nguồn năng lượng này trong cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tỉnh Bình Định đã đề nghị Bộ Công Thương sớm xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời và điện gió trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030; nếu được phê duyệt tỉnh Bình Định sẽ là một trung tâm năng lượng tái tạo lớn của khu vực miền Trung.

Tin mới

35 quốc gia cùng tạo ra công trình chưa từng có, thực hiện sứ mệnh ghép nối 9 "gã khổng lồ": Để làm gì?
7 giờ trước
Siêu dự án vừa ghi nhận sự thay đổi chưa từng có.
Thị trường tiền số hôm nay, 1-12: Nhà đầu tư lo Bitcoin rớt xuống 40.000 USD
6 giờ trước
Nhiều nhà giao dịch cảnh báo nếu Bitcoin không sớm lấy lại vùng 88.000 - 89.000 USD, giá có thể quay về đáy tháng 11, thậm chí lùi sâu về 50.000 USD.
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 38,5%, không nuôi gà trắng và chưa bán trứng vào miền Nam
6 giờ trước
Chiều 1/12, Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) đã tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư, công bố chào bán 30 triệu cổ phiếu ra công chúng với mức giá 41.900 đồng/cp, dự kiến niêm yết trên sàn HOSE vào đầu năm 2026.
Phát hiện điểm sai sót “tử thần” tại toà nhà bị cháy ở Hong Kong (Trung Quốc), số người chết tiếp tục tăng
6 giờ trước
Những nghi phạm đã sử dụng "phương pháp xảo quyệt" để "cố gắng tiết kiệm một ít tiền".
Trung Quốc: Đồng hồ thông minh và cuộc đua ‘like’ đe dọa tuổi thơ
5 giờ trước
Từ công cụ an toàn cho phụ huynh, đồng hồ thông minh Little Genius nay trở thành sân chơi cạnh tranh lượt 'like' đầy áp lực và rủi ro cho trẻ em Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.668.823 VNĐ / thùng

63.31 USD / bbl

1.50 %

+ 0.93

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.568.846 VNĐ / thùng

59.52 USD / bbl

1.66 %

+ 0.97

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.509.887 VNĐ / m3

4.91 USD / mmbtu

3.05 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.909.956 VNĐ / tấn

110.40 USD / mt

0.68 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho giới esport: Anker hợp tác PUBG MOBILE, đưa công nghệ sạc thông minh bước vào đấu trường PMGC 2025
5 giờ trước
Trước thềm giải đấu PUBG MOBILE Global Championship 2025, những thiết bị sạc nhanh đa cổng và pin dự phòng hiệu suất cao trở thành trợ thủ đắc lực, giúp game thủ duy trì năng lượng tối ưu suốt từng trận đấu căng thẳng.
VN-Index vượt 1.700 điểm, tài khoản nhà đầu tư vẫn "bốc hơi"
2 giờ trước
Tài khoản của phần đông nhà đầu tư vẫn âm khi thị trường xuất hiện tình trạng "xanh vỏ, đỏ lòng" khá rõ.
Một thế lực tung hơn trăm tỷ "gom" cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
2 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 54 tỷ đồng trên HOSE.
Gia đình ông Bùi Thành Nhơn còn bao nhiêu cổ phần tại Novaland?
2 giờ trước
Hiện, tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần Novaland của nhóm cổ đông liên quan gia đình ông Bùi Thành Nhơn giảm xuống dưới 37%, tiến sát ngưỡng 36% - mức quan trọng để gia đình Chủ tịch Hội đồng quản trị NVL duy trì quyền phủ quyết tại Novaland.