Dịch bệnh chưa qua, thiên tai đã tới: TQ "trọng thương" sau hàng loạt thảm họa tự nhiên

15/07/2020 14:31
Mưa lũ khiến các nỗ lực hồi phục kinh tế gặp nhiều khó khăn trong khi một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt cũng chính là những vùng thiệt hại nghiêm trọng do virus corona.

Thảm họa tiếp nối thảm họa

Nhiều tuần mưa lớn đã gây ra đợt mưa lũ tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập kỉ trở lại đây, phá hoại nhiều ngôi nhà, làm ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người dân trong khi Trung Quốc vẫn đang chật vật phục hồi nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề sau đại dịch virus COVID-19.

Từ tháng 6 tới nay, các cơn lũ lớn đã làm ảnh hưởng tới 38 triệu người - nhiều hơn cả dân số của Canada. Khoảng 2,24 triệu người dân đã phải sơ tán, với 141 người tử vong hoặc mất tích.

Ngày 12/7, Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo lũ lên mức cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 bậc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mô tả tình hình lũ lụt là "rất u ám" và kêu gọi những biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người và của.

Mưa lũ là thảm họa thiên nhiên nối tiếp sau khi Trung Quốc tạm thời kiểm soát được dịch bệnh do virus corona gây ra.

Dịch bệnh chưa qua, thiên tai đã tới: TQ trọng thương sau hàng loạt thảm họa tự nhiên - Ảnh 1.

Ảnh: CCTV

Được biết, dịch bệnh và nhiều tuần phong tỏa trên nhiều khu vực ở Trung Quốc đã gây ra thiệt hại mang tính lịch sử đối với nền kinh tế của quốc gia này. GDP Trung Quốc giảm 6,8% trong quý 1 năm nay, lần đầu tiên sụt giảm từ khi Bắc Kinh bắt đầu ghi chép số liệu từ năm 1976. Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cam kết sẽ sử dụng 3,6 nghìn tỉ nhân dân tệ (khoảng 500 tỉ USD) để thúc đẩy nền kinh tế thông qua giảm thuế, đầu tư dự án cơ sở hạ tầng và những phương pháp kích thích kinh tế khác nhằm tạo thêm 9 triệu công việc và ngăn chặn suy thoái sau đại dịch.

Tuy nhiên, mưa lũ lại khiến các nỗ lực hồi phục này gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt cũng chính là những vùng thiệt hại nghiêm trọng do virus corona, chỉ vài tháng sau khi các thành phố/tỉnh này gỡ bỏ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Thiệt hại nghiêm trọng

Mặc dù mưa lũ mùa hè là hiện tượng thường xảy ra ở Trung Quốc, nhưng mùa mưa năm nay tình hình "đặc biệt tồi tệ". Mưa lũ đã tấn công 27/31 tỉnh ở Trung Quốc đại lục. Tại nhiều nơi, mực nước đã vượt qua kỉ lục năm 1998 - khi những trận lũ khổng lồ đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Tổng cộng, 443 sông ở Trung Quốc đã bị ngập lụt, 33 sông có mực nước cao kỷ lục. Hầu hết các con sông này đều liên quan đến sông Dương Tử, với dòng chảy từ tây sang đông qua các tỉnh đông dân cư ở vùng trung tâm Trung Quốc.

Sông Dương Tử là sông dài nhất và quan trọng nhất ở Trung Quốc, cung cấp nước cho một vùng trồng trọt rộng lớn và liên kết một loạt khu công nghiệp nội địa với trung tâm thương mại Thượng Hải ở phía đông.

Năm nay, mưa mùa hè tới sớm hơn với lượng nước cao bất thường. Trong những tuần qua, lượng mưa trung bình trên sông Dương Tử đã đạt mức kỉ lục tính từ năm 1961 tới nay.

"So với trước đây, mưa năm nay lớn hơn, tập trung vào một số khu vực nhiều hơn và gây ra áp lực lớn đối với hoạt động kiểm soát lũ lụt," Chen Tao, chuyên gia dự báo thời tiết tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc, nói.

Tới nay, mưa lũ đã làm thiệt hại 8,72 triệu héc-ta ruộng, phá hủy 28.000 ngôi nhà và làm ngập hàng loạt thị trấn. Theo Tân Hoa Xã, tính tới nay lũ lụt đã gây ra thiệt hại ước tính 82,23 tỉ NDT.

Tuy nhiên, lũ lụt ít có khả năng sẽ rút lui giữa bối cảnh mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày tới. Ngày 14/7, Cục Khí tượng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo xanh đối với mưa lớn tại nhiều tỉnh của Trung Quốc, bao gồm Tứ Xuyên, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô và Chiết Giang.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.