Dịch bệnh khiến người dân TP.HCM khó trả được nợ vay mua nhà trả góp

06/09/2021 07:47
Hiện nay nhiều người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất để ở rất khó khăn trong việc trả nợ do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi đó, các khoản vay dài hạn này một số ngân hàng cho vay lãi suất khá cao.

Dịch bệnh COVID-19 đã làm nhiều lao động ở TP.HCM mất việc, giảm thu nhập nên rất khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng vay mua nhà, đất. Đối với các khoản vay dài hạn này, một số ngân hàng cho vay với lãi suất khá cao từ 12-14,7%/năm và hiện nay nhiều ngân hàng chưa giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ cho những trường hợp này, hoặc nếu có thì mức giảm rất ít. Nếu dịch bệnh kéo dài, nhiều người sẽ không trả được nợ vay mà còn đối diện với nhiều khó khăn khác.

Anh Huỳnh Phi Công trước đây làm việc cho một công ty truyền thông. Năm 2019, anh Công vay của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Campuchia (BIDC), chi nhánh tại Quận 3, TP.HCM hơn 500 triệu mua căn hộ chung cư ở TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương. 4 tháng nay do dịch bệnh COVID-19, anh bị mất việc. Vợ anh làm việc cho 1 doanh nghiệp vận tải, bị giảm nửa lương, chỉ còn 5-6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mỗi tháng anh vẫn phải trả lãi và gốc tiền vay ngân hàng hơn 10 triệu đồng nên gia đình rất khó khăn, nhiều khả năng không đủ tiền để trả tiếp khoản vay này trong thời gian tới.

Anh Công đã liên hệ với ngân hàng để trình bày khó khăn và xin giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ gốc, nhưng Ngân hàng BIDC trả lời đang chờ chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sắp tới, hàng tháng nếu anh chỉ trả lãi, không trả 1 phần nợ gốc thì có thể bị ngân hàng chuyển sang nhóm nợ xấu.

Hiện nay nhiều người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất để ở rất khó khăn trong việc trả nợ do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi đó, các khoản vay dài hạn này một số ngân hàng cho vay lãi suất khá cao. Cụ thể Ngân hàng Nam Á cho vay mua nhà, đất lãi suất 14,7%/năm, Ngân hàng TP Bank cho vay mua nhà lãi suất hơn 12%/năm...

Anh Nguyễn Văn Tuấn là một khách hàng của Ngân hàng TP Bank, từng vay hơn 500 triệu với lãi suất 12,2%/năm để mua chung cư TDH Riveview ở TP.Thủ Đức. Cách đây vài tháng, ngân hàng có giảm lãi suất 0,3%, hiện mức lãi suất anh trả mỗi tháng là 11,9%. Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, anh Tuấn mong ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng.

“Những người vay tiền mua nhà trả góp như tôi rất khó khăn, tiền sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, tiền trả nợ, lãi vay ngân hàng rất khó. Trong thời gian dịch bệnh, tôi trả nợ lãi cho ngân hàng gần 12%/năm. Đây là mức lãi suất rất cao, để có tiền trả tôi phải vay mượn thêm bên ngoài"- anh Tuấn chia sẻ thêm.

Ở TP.HCM, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người lao động. Bị mất việc làm, giảm thu nhập, những người đã vay tiền trước đó để mua nhà trả góp lại càng không biết xoay sở cách nào. Theo một số chuyên gia kinh tế, những khoản vay dài hạn này mua nhà đất có mức lãi suất khá cao do người vay thỏa thuận với ngân hàng trước đó. Việc giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ cho người vay cũng do các ngân hàng chủ động.

Đầu tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng TP.HCM đã đồng thuận với 16 ngân hàng thương mại lớn ở thành phố sẽ giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Dự kiến, thành phố có khoảng 400.000 khách hàng sẽ được giảm lãi vay. Bình quân dư nợ hiện hữu được giảm lãi suất khoảng 1%/năm, tùy mức thiệt hại của khách hàng, mức giảm lãi suất vay có thể từ 0,2% đến 1,7%/năm. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM đang giám sát chặt chẽ việc này, ngân hàng nào không thực hiện đúng sẽ có biện pháp xử lý.


Thực hiện Thông tư 03/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc "tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19", từ tháng 5 đến nay hệ thống ngân hàng ở TP.HCM đã hỗ trợ miễn, giảm lãi suất, giãn nợ, cơ cấu lại nợ... cho các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân. Tuy nhiên, với khách hàng cá nhân vay mua nhà để ở, gặp khó khăn do dịch bệnh thì Thông tư này chưa  có hướng dẫn cụ thể.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tất các các đối tượng, thành phần kinh tế trong xã hội. Chính vì vậy, trong nội dung bổ sung Thông tư 03 hoặc ban hành thông tư mới sắp tới có thể sẽ mở rộng đối tượng khách hàng, kéo dài thời gian được giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ...

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM cho biết, hiện các Ngân hàng thương mại đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước đang đề nghị Chính phủ để chỉnh sửa, bổ sung Thông tư 03 và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất. Đối tượng được giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ… sẽ cụ thể hơn, thời gian hỗ trợ dài hơn, chứ không phải như Thông tư 03 trước đó chỉ áp dụng cho các khoản vay trước ngày 10/6/2020.

Dịch bệnh đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, vì vậy việc bổ sung nội dung Thông tư 03 hoặc việc ban hành thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp tới cần bao phủ được tất cả những trường hợp khó khăn. Không chỉ doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh, mà những người lao động mua nhà trả góp để ở cũng rất cần được quan tâm, hỗ trợ kịp thời về lãi suất vay, hay giãn nợ, tạo điều kiện cho họ được an cư, lạc nghiệp và vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay./.

Tin mới

Lễ ký kết với các đại lý phân phối dự án Vera Diamond City Quảng Ninh
10 giờ trước
Các đại lý bất động sản đầu tiên sẽ tham gia phân phối dự án Vera Diamond City cho giai đoạn thương mại hóa dự án. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình mở rộng hợp tác bền vững kết nối chuỗi giá trị từ Chủ đầu tư đến tay khách hàng.
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
10 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
9 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
9 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Trương Ngọc Ánh từng điều hành, đại diện của loạt công ty trước khi bị bắt
9 giờ trước
Diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh bị bắt vì cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khép lại chuỗi năm tháng hào quang xen lẫn bê bối trong kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
8 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
6 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
8 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
9 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.