Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, NHNN chỉ đạo khẩn tới “Big Four” ngân hàng

20/03/2020 18:16
(Dân Việt) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho rằng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, phía trước còn nhiều khó khăn do đó các ngân hàng thương mại (NHTM) phải hành động khẩn trương hơn nữa, triển khai nhiều gói giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Sáng nay (20/3), Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với 4 ngân hàng gồm Agribank, Vietinbank, Vietcombank và BIDV liên quan đến việc triển khai gói sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

4 "ông lớn" ngân hàng chống dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, đại diện các NHTM đã báo cáo Phó Thống đốc tình hình hoạt động của ngân hàng thời gian gần đây, cũng như quá trình triển khai Chỉ thị số 1 của Thủ tướng, Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN.

Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank, cho biết Agribank đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong toàn hệ thống. Ngân hàng cũng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xây dựng kịch bản ứng phó theo ba cấp độ, đưa ra những phương án dự phòng phù hợp.

Những đơn vị trọng yếu như Trung tâm thanh toán, công nghệ thông tin... đều có những kịch bản cụ thể để ứng phó.

dich covid-19 dien bien phuc tap, nhnn chi dao khan toi “big four” ngan hang hinh anh 1

"Big Four " ngân hàng chống dịch Covid-19

Ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank, báo cáo tại buổi làm việc về kết quả hoạt động kinh doanh, về vấn đề chia sẻ với doanh nghiệp và công tác phòng chống dịch tại ngân hàng.

Về việc triển khai Thông tư 01, ngay sau khi NHNN có dự thảo Thông tư 01, VietinBank có chỉ đạo thành lập tổ soạn thảo, nắm được nội dung chính, khi Thông tư 01 ban hành đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn toàn hệ thống triển khai ngay.

Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng chia sẻ, Vietcombank có nhận thức rất sớm về dịch bệnh, nên ngay ngày 31/1, Ban Lãnh đạo ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo trong toàn hệ thống thành lập Ban Chỉ đạo và tiểu ban phòng chống dịch tại từng đơn vị cũng như xây dung kế hoạch phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng ban hành chính sách đối với cán bộ trong trường hợp bị lây nhiễm bệnh, có hướng dẫn nội bộ về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Vietcombank cũng kích hoạt hoạt động tại thời điểm dự phòng, phân loại các hoạt động phải triển khai liên tục; Triển khai các gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đại diện BIDV, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Tổng Giám đốc, phụ trách cho biết trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, BIDV đã có văn bản triển khai, quán triệt đến từng chi nhánh trong toàn hệ thống về việc xây dựng kế hoạch kinh doanh ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo hoạt động ngân hàng thông suốt, liên tục.

Ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Thống đốc NHNN.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết thời gian tới, các NHTM nhìn nhận và đánh giá trên hai bình diện.

Bình diện thứ nhất, tình hình dịch bệnh còn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Theo đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dòng tiền trả nợ cho ngân hàng, dẫn tới ngân hàng khó khăn thu hồi vốn để có doanh thu. Áp lực cuối cùng là ngành Ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu như dịch bệnh kéo dài.

Bên cạnh đó, chúng ta phải có những gói hỗ trợ, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới. Thực chất nhất bây giờ xem xét cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp thiệt hại.

Bình diện thứ hai, tiếp tục nắm bắt tình hình thực tế các doanh nghiệp và các tổ chức, doanh nghiệp có quan hệ tín dụng, báo cáo vướng mắc với NHNN để NHNN xem xét. Cuối cùng, đề nghị trong quá trình triển khai Thông tư 01, rà soát lại có vướng mắc khó khăn, các NHTM báo cáo NHNN để kịp thời xử lí.

Khẩn trương triển khai gói sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, phía trước còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các NHTM phải hành động quyết liệt, khẩn trương hơn nữa, tích cực triển khai nhiều gói giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các ngân hàng chủ động xây dựng kịch bản phù hợp với hoạt động của từng ngân hàng, không có kịch bản chung trong việc chống dịch. Ngay cả trong thực hiện Thông tư 01 phải có kịch bản, giải pháp điều hành chủ động của từng ngân hàng.

dich covid-19 dien bien phuc tap, nhnn chi dao khan toi “big four” ngan hang hinh anh 2

Phó Thống đốc Đào Minh Tú

Trước mắt, 4 NHTM nhà nước thể hiện vai trò của mình trong dẫn dắt thị trường, thực hiện chính sách trong vấn đề chia sẻ lợi nhuận, khó khăn và thực hiện chủ trương tái cơ cấu, hoãn, giãn nợ, kể cả huy động, cho vay...

Phó Thống đốc yêu cầu các NHTM tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, Chỉ thị 01 của Thủ tướng, Chỉ thị 01 của Thống đốc cũng như Thông tư 01, các văn bản vừa qua của NHNN; đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp, khách hàng vay vốn, đánh giá khó khăn của mình trong hiện tại, ngắn hạn và trung hạn.

Cập nhật tình hình, số liệu (giảm nợ, giảm huy động, tín dụng, nợ xấu...) và báo cáo kịp thời (vốn, dư nợ, nợ xấu...) để đơn vị chức năng NHNN nắm được; Chú trọng lĩnh vực nóng, lĩnh vực ưu tiên đến xuất khẩu, sản xuất, lưu thông đặc biệt là những đối tượng liên quan đến hàng hóa thiết yếu hiện nay, an sinh xã hội; Khẩn trương công bố các gói sản phẩm, chủ trương giảm lãi, phí trên các phương tiện thông tin đại chúng, thể hiện sự chia sẻ với cộng đồng.

Đối với các Vụ, Cục thuộc NHNN, Phó Thống đốc yêu cầu tiếp tục giám sát diễn biến của dịch, nắm bắt, tư vấn, tham mưu cho Ban Lãnh đạo NHNN ban hành các chính sách phù hợp.

Đồng thời,  các đơn vị chủ động nghiên cứu các kịch bản cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Thứ ba, Vụ Tổ chức cán bộ, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Tài chính – Kế toán xem xét phê duyệt kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính, tiền lương cho các NHTM trong điều kiện có những khó khăn như hiện nay. Cố gắng duy trì thu nhập cán bộ không bị ảnh hưởng nhiều, kế hoạch tài chính, kế hoạch kinh doanh sát, phù hợp hơn.

Thứ tư, tiếp tục nghiên cứu lại Thông tư 01 và những Thông tư khác có liên quan có những vướng mắc khó khăn báo cáo NHNN xem xét tháo gỡ.

Tin mới

"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
11 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.
Doanh nghiệp nào muốn thay thế Lotte thực hiện dự án Eco Smart City tại Thủ Thiêm?
10 giờ trước
Sunshine Group và DIA vừa trình UBND TP HCM hồ sơ, kiến nghị tiếp thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City mà Lotte vừa xin chấm dứt hợp đồng
Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng
9 giờ trước
Thành phố Kolkata - nơi được ví như “thành phố niềm vui” của Ấn Độ - đang chìm trong cảnh hỗn loạn sau trận mưa lớn chưa từng thấy kéo dài suốt đêm 22/9.
Từ cỏ dại, người dân miền Tây đã tạo nên món đặc sản dân dã khiến ai cũng muốn mua về làm quà
9 giờ trước
Từng bị xem như loài cỏ hoang mọc vô tội vạ, bồn bồn nay lại trở thành món ăn đặc sản trứ danh miền Tây, gây thương nhớ bởi hương vị giòn mát, chua dịu, ăn hoài không ngán.
Không phải màu cam, một mẫu iPhone 17 Pro Max có giá tăng cao, bỏ thêm 10 triệu đồng cũng chưa chắc mua được
9 giờ trước
Mức giá mẫu iPhone 17 Pro Max này đang cao hơn niêm yết từ 8 đến 10 triệu đồng tại một số cửa hàng kinh doanh điện thoại.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
8 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
15 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
19 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.