Dịch Covid-19: Giá điều giảm mạnh, nông dân Gia Lai thiệt hại kép

26/02/2020 15:40
(Dân Việt) Nông dân Gia Lai đang bước vào vụ thu hoạch điều niên vụ năm 2019-2020. Nhưng do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh từ đầu năm và tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, năm nay năng suất điều giảm mà giá nông sản này cũng thấp hơn nhiều so năm trước.

Ia Grai là một trong những huyện có diện tích điều lớn nhất nhì của tỉnh Gi Lai với khoảng 6.000ha, là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây. Thế nhưng, người trồng điều tại một số xã thuộc huyện Ia Grai như Ia Tô, Ia Krai… lại đang lo lắng.

Chị Trần Thị Thu (thôn 3, xã Ia Tô) cho biết: “Đầu năm ngoái có đợt không khí lạnh, sương muối xuống nên hoa điều bị đen, cháy gần hết khiến năng suất thấp hơn vụ trước rất nhiều”.

dich covid-19: gia dieu giam manh, nong dan gia lai thiet hai kep hinh anh 1

Nông dân huyện Ia Grai thu hoạch điều trong khi giá giảm mạnh.  Ảnh: Thùy Dương

Cùng với đó, giá điều năm nay chỉ dao động từ 26.000 - 28.000 đồng/kg, giảm đến 10.000 đồng/kg so với vụ điều năm 2019. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều cửa khẩu ngừng thông quan hàng hóa, ảnh hưởng xuất khẩu.

“Gia đình tôi có hơn 4ha điều, năm ngoái thu hoạch bán được khoảng 300 - 350 triệu đồng, nhưng năm nay tôi ước chừng chỉ thu hơn 200 triệu thôi. Những người trồng ít hơn, chỉ có nguồn thu chính là cây điều thì cuộc sống càng khổ hơn” - ông Lê Văn Thành (thôn 3, xã Ia Tô) nói.

Cũng như những hộ khác, vườn điều của chị Rơ Châm Blip (làng Tung Breng, xã Ia Krai) cũng rất ít trái, trong khi giá cả chưa có dấu hiệu tăng nên chị rất lo lắng. Chị Blip cho hay: “Cả gia đình đều trông chờ vào hơn 1ha điều nhưng năm nay thời tiết thất thường, không những mất mùa mà giá cả lại thấp hơn năm ngoái rất nhiều”.

Ông Đào Lân Hưng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Ia Grai cho biết: “Cây điều được trồng nhiều ở các xã cánh tây của huyện Ia Grai, với diện tích khoảng 6.000ha. Hiện bà con mới thu hoạch đợt 1 nên huyện chưa đánh giá được mức độ ảnh hưởng năng suất. Bước đầu nhận định giá điều không cao so với năm ngoái, chỉ ở mức 26.000 - 28.000 đồng/kg”.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
2 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
2 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
27 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
27 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
42 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.246.985 VNĐ / tấn

1,058.80 UScents / bu

0.05 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.758.039 VNĐ / tấn

301.65 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhà thầu Trung Quốc bị tố rút ruột dự án đường sắt cao tốc hơn 4 tỷ USD, chính quyền lập tức vào cuộc, kết quả điều tra gây bất ngờ
57 phút trước
Dự án đường sắt cao tốc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, từng là tâm điểm gây chú ý khi vướng cáo buộc thi công gian dối từ phía nhà thầu.
Giữa 'bão' trừng phạt, Nga 'bắt được vàng'
28 phút trước
Theo một quan chức Nga, dự án khí đốt quan trọng với công suất 12 tỷ mét khối/năm của nước này đang đạt đúng tiến độ.
1 giây trôi qua có 6.200 đơn hàng ship ở Trung Quốc, cả năm lập kỷ lục 180 tỷ bưu kiện
37 phút trước
Cỗ máy logistics Trung Quốc vận hành khiến cả thế giới choáng váng.
Căng thẳng với Thái Lan chưa hạ nhiệt, ngành công nghiệp chiếm 10% GDP của Campuchia hứng cú sốc, người trong ngành như 'ngồi trên đống lửa'
52 phút trước
Cuộc đụng độ biên giới với Thái Lan gây ra tác động tiêu cực tới "ngành công nghiệp không khói" của Campuchia.