Dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành nông nghiệp

11/04/2020 20:14
Trong khi nhiều quốc gia đang gặp khó khăn do dịch Covid 19, Việt Nam đã chủ động được lương thực và thực phẩm là điều rất quan trọng.

Xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam đã và đang tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do một số thị trường tạm ngừng thông quan hoặc tăng cường kiểm dịch phòng chống Covid 19. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc nắm sát diễn biến thị trường và thông tin kịp thời đến các địa phương và Hiệp hội ngành hàng.

Ngày 10/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra khuyến cáo tạm dừng đưa nông sản, nhất là trái cây lên các cửa khẩu ở Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc do một số địa phương phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào nội địa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tuyến các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc hiện có 34 cửa khẩu, bao gồm: 7 cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu chính, 20 cửa khẩu phụ. Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng số xe vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu tuyến biên giới phía Bắc đạt 38.493 xe, ở chiều nhập khẩu ghi nhận 32.635 xe hàng hóa nguyên phụ liệu, hoạt động xuất nhập khẩu nông sản tại các cửa khẩu một số tỉnh biên giới phía Bắc.

Dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành nông nghiệp - Ảnh 1.

Lúa vụ Đông Xuân được mùa được giá, thuận lợi cho xuất khẩu.

Tại tỉnh Lạng Sơn trên cơ sở đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kết quả trao đổi với chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tỉnh Lạng Sơn đã tích cực chủ động triển khai các cơ chế chính sách, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu linh hoạt; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp hợp lý các xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong khu vực cửa khẩu và trên các tuyến Quốc lộ để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nơi tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây, (Trung Quốc) đã có 6 trong tổng số 12 cặp cửa khẩu thực hiện thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, tính đến ngày 29/3 đã có 15.258 xe được thông quan trong tổng số 30.317 xe với khối lượng hàng hóa hơn 848.000 tấn.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản như: thanh long, mít, dưa hấu, chuối, xoài, nhãn. Tương tự tại các tỉnh có đường biên giới hay thường xuyên có hoạt động giao thương với Trung Quốc như Quảng Ninh, Lào Cai, Bắc Giang cũng đạt được nhiều kết quả khả quan trong hoạt động xúc tiến thụ nông sản giữa hai nước. Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cũng lưu ý các doanh nghiệp trước mắt sẽ giảm, giãn hoặc điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu để tránh việc ù ứ nông sản trên các cửa khẩu. Đối với những nông sản có thời gian bảo quản ngắn nếu chậm thông quan hoặc phải quay đầu sẽ bị thiệt hại rất lớn.

“Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, cũng như căn cứ vào chỉ đạo của Bộ tiếp tục có những hướng dẫn điều chỉnh sản xuất, khuyến cáo, hướng dẫn các doanh nghiệp trong điều kiện phù hợp, làm sao cho xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc được thuận lợi và giúp cho việc lưu thông nông sản của Bắc Giang thời gian tới thuận lợi hơn” - ông Tùng nói.

Dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành nông nghiệp - Ảnh 2.

Triển khai các cơ chế chính sách, điều hành hoạt động tại các cửa khẩu để hỗ trợ cho việc thông quan nông sản xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kết nối hỗ trợ thu mua, tiêu thụ nông sản tồn đọng do không thể xuất khẩu cho nông dân và doanh nghiệp; hướng dẫn một số địa phương đang trồng dưa hấu, thanh long chuyển sang cây trồng khác dễ tiêu thụ về ngắn hạn như: đậu tương, ngô, rau...


Song song đó, duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để phát triển thị trường tại các địa phương của quốc gia này vào một thời điểm phù hợp, khi dịch bệnh được kiểm soát, được dự báo là cuối quý 2, đầu quý 3 năm nay. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giao thương với một số thị trường đang bị gián đoạn trước mắt cần tăng cường liên kết giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp cũng như các địa phương để chung tay góp sức giúp cho việc tiêu thụ và xuất khẩu nông sản vượt qua khó khăn.

“Chúng tôi mong muốn về phía cộng đồng doanh nghiệp phải bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh và chuẩn bị kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để lựa chọn đúng thời điểm chúng ta cung ứng hay là phát triển thị trường tiêu thụ nông sản. Đặc biệt là đối với các thị trường xuất khẩu. Phát huy tốt công tác thu mua cũng như chế biến để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước, đó là tăng cường thu mua những nhóm mặt hàng: rau, củ quả, thuỷ sản và khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cung ứng sản phẩm đối với thị trường trong nước” - ông Toản cho biết.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đại dịch Covid-19 tác động tổn thương đến các ngành kinh tế, đối với lĩnh vực nông nghiệp là ngành sản xuất đặc thù, góp phần quan trọng đảm bảo nhu yếu phẩm cả về lương thực và thực phẩm. Đây là những sản phẩm không thay thế trong bất kỳ tình huống nào vẫn phải sử dụng. Trong khi nhiều quốc gia đang gặp khó khăn do dịch Covid 19, Việt Nam đã chủ động được lương thực và thực phẩm là điều rất quan trọng làm tiền đề khi dịch cơ bản được khống chế để tiếp tục tổ chức xuất khẩu phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đem lại cái đời sống cho bà con nông dân.

“Nếu làm tốt chúng ta sẽ đạt “mục tiêu kép”, vừa là có được sản phẩm thiết yếu để phục vụ ngay 100 triệu người dân đồng thời chuẩn bị hàng hoá tích cực gắn khâu nguyên liệu với chế biến, gắn với thị trường để rồi đây nếu như xuất hiện yếu tố tích cực của thị trường thì chúng ta sẽ tăng cường xuất khẩu” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Đại dịch Covid 19 vừa là thách thức vừa là cơ hội để ngành nông nghiệp nhận thức rõ hơn những hạn chế để khắc phục và có hướng đi mới cho sự phát triển trước mắt cũng như lâu dài. Thách thức vẫn đang ở phía trước, đòi hỏi nhiều nỗ lực chung của các địa phương cũng như các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng để biến thách thức thành cơ hội./.

Dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành nông nghiệp - Ảnh 3.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
6 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
5 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
4 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
4 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
4 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.618.187 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

2.56 %

+ 0.37

Cacao

COCOA

153.996.570 VNĐ / tấn

5,850.00 USD / mt

1.42 %

- 84.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.910.707 VNĐ / tấn

341.02 UScents / lb

1.15 %

- 3.98

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.146.437 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.31 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.740.060 VNĐ / tấn

301.20 USD / ust

0.36 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
4 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
3 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
3 giờ trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
2 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.