Dịch phổi lạ bùng lên ở Trung Quốc, một phần châu Á cuống cuồng tìm cách phòng ngừa

03/01/2020 14:04
Dịch bệnh viêm phổi bí ẩn đang khiến cả Trung Quốc náo loạn. Cùng với đó, các nước châu Á cũng đã triển khai các biện pháp nhằm cách ly với nguồn gây bệnh từ Trung Quốc.

Tại các sân bay ở Singapore, Hồng Kông hay Đài Loan (Trung Quốc), các biện pháp sàng lọc được thiết lập ngay tại sân bay nhằm sàng lọc những người nhập cảnh tới từ Trung Quốc. Những người bị sốt trong các chuyến bay từ Trung Quốc là mục tiêu tìm kiếm của nhà chức trách các quốc gia và vũng lãnh thổ trong khu vực.

Từ tối 3/1, việc kiểm tra nhiệt độ bắt buộc sẽ được thực hiện tại sân bay Changi, Singapore với tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, thành phố miền trung của Trung Quốc. Ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông, hệ thống kiểm soát thân nhiệt cũng được triển khai nhằm phát hiện những người bị sốt để kiểm tra chuyên sâu. Ở Đài Loan, Trung Quốc, các biện pháp tương tự cũng đã được Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của hòn đảo này triển khai.

Những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt được triển khai sau khi một số phòng khám bệnh ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tiếp nhận những ca viêm phổi lạ. 27 người tình nghi mắc bệnh phổi lạ đã được đưa tới các bệnh viện với triệu chứng sốt và khó thở. 7 người trong số này đang trong tình trạng nguy kịch trong khi những người khác đang khá ổn định. Tất cả các bệnh nhân đều liên quan tới một khu chợ bán hải sản tươi sống.

Khu chợ kể trên đã bị đóng cửa. Ngoài hản sản tươi sống, đây còn là nơi bán các loài chim, rắn, nội tảng thỏ và các động vật hoang dã khác. Những diễn biến lạ của căn bệnh khiến các nhà khoa học lo lắng nó là một chủng virus lạ, nguy hiểm như loại virus từng gây ra đại dịch SARS 17 năm trước, giết chết gần 800 người và reo rắc nỗi kinh hoàng cho cả thế giới.

Trước những gì diễn ra ở Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kích hoạt lực lượng quản lý sự cố với những gì diễn ra tại vũ Hán nhằm đảm bảo hệ thống không bỏ sót một căn bệnh nguy hiển. Các kênh liên lạc trong trường hợp khẩn cấp cũng đã được mở và báo cáo nhanh được gửi tới nhà chức trách của tất cả các nước trong khu vực.

Paige Snider, người phát ngôn của WHO cho biết các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành nhưng nhà chức trách chưa thể xác nhận nguồn gây bệnh. Viện virus học thành phố Vũ Hán cũng chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về nguồn phát của dịch phổi bí ẩn đang hoành hành ở địa phương.

Trong khi các nhà khoa học đang nỗ lực giải quyết những vấn đề liên quan tới căn bệnh bí ẩn, một số người đã bị bắt vì tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội về sự lây lan của dịch bệnh phổi bí ẩn. Chính quyền địa phương cho biết những tin đồn về bệnh dịch mới có thể nguy hiểm như dịch SARS là không đúng sự thật. Nhà chức trách chưa phát hiện trường hợp bệnh lây từ người sang người.

3 người tới từ Vũ Hán đã bị đưa tới một bệnh viện ở Hồng Kông trước khi 2 trong số họ được ra về. Hồng Kông cũng chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh với các triệu chứng tương tự như các nạn nhân của dịch phổi bí ẩn ở Vũ Hán.

Tại Singapore, nhà chức trách yêu cầu các bác sĩ xem xét kỹ trường hợp của những người tình nghi viêm phổi nếu họ trở về từ Vũ Hán trong thời gian gần đây. Cụ thể, những người phát bệnh phổi trong vòng 14 ngày kể từ khi trở về từ Vũ Hán nằm trong diện theo dõi. Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore khẳng định đây chỉ là biện pháp phòng ngừa.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
16 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
16 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
16 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
16 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
17 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
2 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
3 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
3 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.