Dịch virus corona: Lần đầu tiên trong 5 năm, xuất khẩu rau quả giảm

29/02/2020 18:30
(Dân Việt) Hoạt động tạm nhập tái xuất rau quả từ Thái Lan sang Việt Nam giảm mạnh. Cùng với diễn biến dịch bệnh do virus corona (Covid-19) ở Trung Quốc, xuất khẩu mặt hàng rau quả trong các tháng tới được dự báo sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ mọi năm.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2019 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,7 tỷ USD, giảm 1,5% so với năm 2018. Đây là năm đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây, xuất khẩu rau quả của Việt Nam giảm.

dich virus corona: lan dau tien trong 5 nam, xuat khau rau qua giam hinh anh 1

2019 là là năm đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây, xuất khẩu rau quả của Việt Nam giảm.

Nguyên nhân chính khiến xuất khẩu rau quả giảm là do hoạt động tạm nhập rau quả từ Thái Lan qua Việt Nam sau đó tái xuất sang Trung Quốc giảm mạnh. Phía Trung Quốc cũng siết chặt các quy định nhập khẩu rau quả tại các cửa khẩu biên giới và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo số liệu mới đây của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 1/2020 ước đạt 340 triệu USD; tăng 1,5% so với tháng 12/2019 nhưng lại giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến kim ngạch giảm chủ yếu do đây là tháng rơi dịp Tết Nguyên đán, số ngày giảm hơn so với các tháng khác.

dich virus corona: lan dau tien trong 5 nam, xuat khau rau qua giam hinh anh 2

Tình hình nhập khẩu rau quả đầu năm cũng giảm nhiều

Số liệu thống kê cho thấy tình hình nhập khẩu rau quả cũng giảm nhiều. Trong tháng 1, kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 135 triệu USD; giảm 10,6% so với tháng 12/2019 và giảm 20,6% so với tháng 1/2019.

Trong những năm gần đây, nhập khẩu rau quả của Việt Nam liên tục tăng. Nguyên nhân một phần do hoạt động tạm nhập trái cây từ Thái Lan vào Việt Nam để tái xuất sang Trung Quốc.

Phần khác, do nhu cầu tiêu thụ hàng rau quả nhập khẩu cao cấp từ các thị trường châu Mỹ, châu Âu ngày càng tăng khi thu nhập người tiêu dùng cải thiện hơn. Nhu cầu này thể hiện rõ hơn trong năm 2019, khi Việt Nam đã giảm mạnh lượng trái cây tạm nhập từ Thái Lan, nhưng tổng thể nhập khẩu rau quả vẫn đạt 1,7 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2018.

dich virus corona: lan dau tien trong 5 nam, xuat khau rau qua giam hinh anh 3

Thị trường rau quả  trong tháng 2 và các tháng sắp tới được dự báo sẽ còn nhiều biến động.

Thị trường rau quả  trong tháng 2 và các tháng sắp tới được dự báo sẽ còn nhiều biến động. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng bởi những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Dịch bệnh tác động lớn đến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng rau quả tươi. Nhu cầu tích trữ thực phẩm gia tăng, trong khi xuất nhập khẩu gặp khó khăn cộng với thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đáng kể đến diện tích rau màu. Đây sẽ là những yếu tố chính tác động đến thị trường rau quả trong các tháng tới.

dich virus corona: lan dau tien trong 5 nam, xuat khau rau qua giam hinh anh 4

Giá nhiều loại rau quả sẽ khó giảm do nguồn cung hạn chế trong khi rau quả xuất khẩu còn đối mặt với nhiều khó khăn

Dự báo giá nhiều loại rau quả sẽ khó giảm về mức bình thường như tháng trước Tết, thậm chí một số loại rau ăn lá còn có thể tăng do nguồn cung hạn chế, nhu cầu tiêu thụ cao.

Đối với một số loại rau quả chủ yếu phục vụ xuất khẩu vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tiêu thụ bởi xuất khẩu gặp khó tại cửa khẩu biên giới với Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng 2 được dự báo sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ mọi năm, đặc biệt là giảm mạnh ở các mặt hàng như thanh long, dưa hấu. Nếu tình trạng này kéo dài, rất có thể giá thanh long, dưa hấu, mít Thái, sầu riêng... sẽ còn tiếp tục giảm.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
2 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
2 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
2 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
59 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
57 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.198.669 VNĐ / tấn

16.01 UScents / lb

3.09 %

- 0.51

Cacao

COCOA

259.051.310 VNĐ / tấn

9,940.00 USD / mt

0.95 %

- 95.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

192.361.926 VNĐ / tấn

334.80 UScents / lb

2.96 %

- 10.20

Gạo

RICE

16.056 VNĐ / tấn

13.54 USD / CWT

0.89 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.004 VNĐ / tấn

1,073.00 UScents / bu

0.31 %

+ 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.187.448 VNĐ / tấn

285.00 USD / ust

0.11 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
18 phút trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
22 phút trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
3 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
4 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.