Dịch vụ chở người say rượu bia, kiếm bộn tiền ở Bắc Kinh

21/01/2020 10:17
Dịch vụ chở người say rượu, bia được xem là một nghề "hái" ra tiền ở thành phố này với thu nhập trung bình hằng tháng của một "xế" vào khoảng 12.000 Nhân dân tệ (NDT - tương đương 1.742 USD).

Luật cấm người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đã làm "nở rộ" dịch vụ chở người say rượu, bia ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Đây được xem là một nghề "hái" ra tiền ở thành phố này với thu nhập trung bình hằng tháng của một "xế" vào khoảng 12.000 Nhân dân tệ (NDT - tương đương 1.742 USD).

Với công việc này, anh Liu Pengfei, 33 tuổi, có tháng thậm chí còn kiếm được 19.000 NDT, gấp 2 lần mức lương trung bình tại Bắc Kinh.

Công việc của anh Liu thường bắt đầu vào buổi tối và khuya - thời điểm các quán nhậu bắt đầu sôi động và tấp nập hơn. Nhu cầu đối với dịch vụ này tại thời điểm đó cũng tăng gấp 2 đến 3 lần.

Với công việc này, người chở thuê thường tập trung tại một điểm cách các hộp đêm, tụ điểm ăn uống trong bán kính 100m và đợi chờ khách hàng kết nối qua ứng dụng điện thoại.

Thông thường, anh Liu và các đồng nghiệp sẽ sử dụng ôtô của khách hàng đưa họ về nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả những người thuê đều yêu cầu đưa về nhà ngay, bởi theo anh Liu, có 1/3 số khách hàng mà anh từng phục vụ yêu cầu anh đưa đến một điểm giải trí khác thay vì về nhà.

Dịch vụ chở người say rượu bia, kiếm bộn tiền ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Người chở thuê thường tập trung tại một điểm cách các hộp đêm, tụ điểm ăn uống. (Nguồn: Reuters)

Nhu cầu thuê người chở gia tăng sau lúc nửa đêm, đặc biệt sau khi chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho phép các hàng, quán mở cửa phục vụ muộn, coi đây là biện pháp thúc đẩy nền kinh tế đêm.

Hiện chưa rõ hiệu quả của các giải pháp này đối với nền kinh tế Trung Quốc đang có mức tăng trưởng gần như thấp nhất trong 30 năm qua, song rõ ràng những người cung cấp dịch vụ chở người say, rượu bia đã được hưởng lợi trước tiên.

Số liệu của DiDi Chuxing - công ty cung cấp nền tảng gọi xe công nghệ lớn nhất  Trung Quốc - cho thấy các đơn đặt dịch vụ chở người say rượu , bia sau nửa đêm tăng tới 20% tại khu vực trung tâm kinh doanh ở Bắc Kinh, trong khi đó, tại các thành phố khác như Đông Hoản, Trịnh Châu... số khách đặt dịch vụ này tăng tới 50%./.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
1 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
9 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
14 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
20 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
23 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.