Điểm danh loạt những tập đoàn quốc tế rời Nga

04/03/2022 09:06
Danh sách các tập đoàn quốc tế phải rời nước này ngày một dài, gồm những cái tên đình đám như Apple, GM...

Sáng nay, Đài CNN đưa ra danh sách cập nhật loạt tập đoàn hàng đầu thế giới ở các lĩnh vực ô tô, hàng không, công nghệ, năng lượng, tài chính, truyền thông - giải trí, vận tải thủy... rời Nga theo lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đài này nhận định, ngày càng có nhiều công ty quốc tế, bao gồm Apple, Disney và Ford, giảm các hoạt động ở Nga sau khủng hoảng tại Ukraine.

Hôm thứ Ba (1/3), Exxon tuyên bố sẽ từ bỏ dự án ở Nga, trong khi Boeing cho biết họ đã đình chỉ các hoạt động lớn ở Moscow.

Các công ty năng lượng toàn cầu khác, bao gồm cả BP và Shell, cũng có động thái tương tự. Và nhiều hãng giải trí, như Disney và WarnerMedia, đã ngừng phát hành phim tại thị trường này.

Ô tô

Hôm thứ Ba, Ford đã thông báo tạm ngừng hoạt động tại Nga. Nhà sản xuất ô tô Mỹ có 50% cổ phần trong Ford Sollers (Sollers là công ty Nga), một liên doanh sử dụng ít nhất 4.000 người.

Trước đó, Ford "quan ngại sâu sắc về tình hình ở Ukraine", nhưng không đi đến mức dừng hoạt động tại ba thành phố của Nga nơi công ty có nhà máy đóng trụ sở, bao gồm St. Petersburg, Elabuga và Naberezhnye Chelny.

Điểm danh loạt những tập đoàn quốc tế rời Nga - Ảnh 1.

Một đại lý và trung tâm dịch vụ của Ford. Ảnh minh họa: TASS.

Trên thực tế, ông lớn ngày "cắt giảm đáng kể" các hoạt động tại Nga trong những năm gần đây và có "một đội ngũ công dân Ukraine hùng hậu đang làm việc tại Ford trên khắp thế giới".

General Motors cho rằng sẽ tạm dừng tất cả xuất khẩu sang nước này "cho đến khi có thông báo mới".

GM không có sự hiện diện đáng kể ở Nga. Hãng chỉ bánkhoảng 3.000 xe mỗi năm thông qua 16 đại lý, theo một người phát ngôn. Một phần rất nhỏ trong số 6 triệu xe mà nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit bán hằng năm trên toàn thế giới.

Hàng không

Boeing cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ đình chỉ hoạt động hỗ trợ cho các hãng hàng không Nga.

Người phát ngôn của công ty xác nhận rằng họ đang tạm dừng "các bộ phận, dịch vụ bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga", đồng thời "đình chỉ các hoạt động chính ở Moscow và tạm thời đóng cửa văn phòng của chúng tôi ở Kyiv".

"Khi xung đột tiếp tục, đội ngũ của chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên của chúng tôi trong khu vực", người đại diện nói thêm.

Airbus theo sau Boeing với một động thái tương tự vào thứ Tư. Trong một tuyên bố, hãng sản xuất máy bay cho biết họ đã "đình chỉ các dịch vụ hỗ trợ cho các hãng hàng không Nga, cũng như việc cung cấp phụ tùng thay thế cho nước này".

Công nghệ

Trong thông báo mới đây, Apple đã xác nhận ngừng bán các sản phẩm của mình ở Nga .

Công ty cho biết trong tuyên bố rằng có "quan ngại sâu sắc" về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời sẽ giới hạn quyền truy cập vào các dịch vụ kỹ thuật số, chẳng hạn như Apple Pay, bên trong Nga cùng hạn chế khả năng cung cấp của các ứng dụng truyền thông nhà nước của Nga ngoài biên giới nước này.

Điểm danh loạt những tập đoàn quốc tế rời Nga - Ảnh 2.

Một cửa hàng Apple tại Moscow (Nga). Ảnh: TASS.

Năng lượng

BP, cho biết hôm Chủ nhật, có kế hoạch thoái lui 19,75% cổ phần của mình trong công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga, Rosneft, và các liên doanh. Đây là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Nga.

Công ty dầu khí Na Uy Equinor cũng sẽ bắt đầu rời các liên doanh ở Nga theo kế hoạch thông báo hôm thứ Hai.

Hôm thứ Ba, Exxon đã cam kết sẽ rời bỏ dự án dầu khí cuối cùng của mình ở Nga và không đầu tư vào những dự án phát triển mới ở nước này.

Theo trang web của dự án, liên doanh Sakhalin-1 là "một trong những khoản đầu tư trực tiếp quốc tế lớn nhất vào Nga". Một công ty con của Exxon có 30% cổ phần, Rosneft cũng có cổ phần tại dự án này.

Sau khi từ bỏ, Exxon sẽ chấm dứt hơn một phần tư thế kỷ liện tục hiện diện kinh doanh ở Nga.

Điểm danh loạt những tập đoàn quốc tế rời Nga - Ảnh 3.

Trạm xăng của Shell tại Nga năm 2020. Ảnh: Bloomberg.

Shell cũng đang rút khỏi Nga và từ bỏ các liên doanh với Gazprom, bao gồm thoái lui khỏi dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2.

Công ty dầu mỏ có trụ sở tại Anh hôm thứ Hai cho biết họ sẽ bán cổ phần của mình trong một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng, cổ phần của họ trong dự án phát triển các mỏ ở Tây Siberia và lợi ích của họ trong một dự án thăm dò ở bán đảo Gydan ở Tây Bắc Siberia.

TotalEnergies hôm thứ Ba cũng thừa nhận sẽ không cấp vốn cho các dự án mới ở Nga.

Tài chính và vận tải thuỷ

Thủ tướng Na Uy cho biết quỹ tài sản trị giá 1.300 tỷ USD của Na Uy sẽ thoái cổ phần tại 47 công ty Nga cũng như trái phiếu chính phủ Nga.

Mastercard thông báo hôm thứ Hai rằng đã "chặn nhiều tổ chức tài chính" khỏi mạng lưới do các lệnh trừng phạt chống Nga và sẽ "tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý trong những ngày tới". Visa cũng có động thái tương tự.

Trong khi đó, hai hãng vận tải thuỷ là Maersk MSC đều đang tạm dừng đặt hàng với Nga.

https://soha.vn/diem-danh-loat-nhung-tap-doan-quoc-te-roi-nga-theo-lenh-trung-phat-20220303092003882.htm

Tin mới

Tin vui cho hàng triệu người dân TP.HCM, Đồng Nai
10 giờ trước
TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất triển khai đầu tư 8 dự án cầu đường bộ, trong đó cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào năm 2026.
Một công ty sẽ tuyển 1.400 kỹ sư vận hành, bảo trì... để phục vụ tại dự án 16 tỷ USD lập kỷ lục 3 năm 8 lần đón Thủ tướng thị sát
10 giờ trước
Để tuyển dụng được nguồn nhân lực phù hợp với các vị trí việc làm cho đơn vị của mình tại Sân bay Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cần tuyển 1.400 nhân sự ở các vị trí.
Sonadezi Châu Đức bị phạt và truy thu thuế hơn 4,4 tỷ đồng
9 giờ trước
Do đã kê khai sai tờ thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp năm 2024, Sonadezi Châu Đức bị phạt và truy thu thuế tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.
Hơn 58.000 căn hộ chung cư tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng
9 giờ trước
Theo HoREA, TP.HCM hiện có hơn 58.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng mà nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.
Khu đất “vàng” khiến Trương Ngọc Ánh vướng lao lý nằm trên trục đường giá mỗi m2 lên đến 800 triệu đồng, thuộc khu trung tâm đắt đỏ nhất TP.HCM
9 giờ trước
Mảnh đất từng gắn với dự án của Trương Ngọc Ánh nằm trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai dao động khoảng 600- 800 triệu đồng mỗi m2, thuộc nhóm đắt đỏ bậc nhất TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
11 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
12 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
12 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.