Điểm mặt những bê bối chấn động khiến tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ

07/02/2022 20:00
Chỉ trong 7 năm ngắn ngủi, hàng loạt bê bối được phanh phui khiến tập đoàn công nghệ Toshiba không thể gượng dậy. Ngay cả việc chia tách cũng kéo dài với hàng loạt những lùm xùm, tranh cãi.

Hôm 7/2, Toshiba cho biết họ đặt mục tiêu chia tách công ty thành 2 thay vì 3 đồng thời thúc đẩy kế hoạch cải thiện EPS để xoa dịu các nhà đầu tư giận dữ.

7 năm qua, tập đoàn có tuổi đời 150 năm này chìm trong sóng gió, bao gồm các vụ bê bối kế toán, phá sản hoạt động kinh doanh hạt nhân ở Mỹ, bán mảng chip được đánh giá cao và bị phát hiện thông đồng để ngăn các nhà đầu tư nước ngoài giành ảnh hưởng lớn. Dưới đây là những bê bối tồi tệ nhất, hạ gục gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản từ năm 2015 tới nay.

Năm 2015: Toshiba tiết lộ những sai sót về mặt kế toán ở nhiều bộ phận và có sự tham gia của ban lãnh đạo cao nhất công ty. Tổng cộng, nó đã phóng đại lợi nhuận trước thuế lên 230 tỷ yên (2 tỷ USD) trong vòng 7 năm.

Tháng 12/2016: Toshiba tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm hàng tỷ USD liên quan đến dự án xây dựng hạt nhân ở Mỹ mà Westinghouse Electric, công ty con của nó, mua lại một năm trước đó.

Tháng 3/2017: Westinghouse Electric nộp đơn xin bảo hộ phá sản do chi phí quá lớn cùng sự chậm trễ kéo dài nhiều năm tại các dự án điện ở Mỹ. Đối mặt với khoản nợ hơn 6 tỷ USD, Toshiba quyết định bán mảng chip, vốn đang được đánh giá rất cao của mình.

Tháng 9/2017: Toshiba quyết định bán mảng chip cho Bain Capital với giá 18 tỷ USD.

Tháng 6/2018: Việc bán mảng chip được hoàn tất. Toshiba Memory được đổi tên thành Kioxia.

Tháng 1/2020: công ty phát hiện những bất thường trong nghiệp vụ kế toán tại một công ty con thuộc sở hữu của tập đoàn.

Tháng 7/2020: Năm ứng viên giám đốc được đề cử bởi các cổ đông nhằm tìm cách cải thiện hoạt động quản trị và thay đổi điển chiến lược.

Tháng 9/2020: Toshiba tiết lộ hơn 1.000 phiếu bỏ qua bưu điện đã không được tính. Sumitomo Mitsui Trust Bank, ngân hàng phụ trách kiểm phiếu, sau đó tiết lộ rằng việc đếm thiếu các phiếu bầu hợp lệ tại các kỳ đại hội cổ đông của công ty đã diễn ra trong 2 thập kỷ qua.

Tháng 3/2021: Các cổ đông thông qua một cuộc điều tra độc lập liên quan tới cáo buộc các nhà đầu tư đã bị gây sức ép trước kỳ ĐHCĐ năm trước.

Tháng 4/2021: CVC Capital Partners đưa ra lời để nghị 21 tỷ USD để tư nhân hóa Toshiba. Một tuần sau, CEO của Toshiba từ chức trong bối cảnh tranh cãi liên quan tới giá thầu của CVC. Tuy nhiên, việc Toshiba bác bỏ đề nghị của CVC sau đó đã khiến một số cổ đông tức giận.

Ngày 10/6/2021: Cuộc điều tra do các cổ đông ủy quyền kết luận Toshiba đã thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản, cơ quan coi Toshiba là tài sản chiến lược nhờ nắm giữ công nghệ lò phản ứng hạt nhân và các công nghệ quốc phòng, nhằm ngăn chặn nhà đầu tư nước ngoài giành ảnh hưởng tại các cuộc họp cổ đông của công ty năm 2020.

Ngày 25/6/2021: Cổ đông lật đổ Chủ tịch hội đồng quản trị Osamu Nagayama sau khi những người phê bình cáo buộc hội đồng quản trị không giải quyết các cáo buộc về việc gây sức ép lên các nhà đầu tư nước ngoài. Toshiba cam kết thực hiện đánh giá toàn bộ tài sản và phối hợp với các nhà đầu tư tiềm năng.

Tháng 11/2021: Toshiba cho biết họ sẽ chia công ty thành 3 với một đơn vị tập trung vào năng lượng, một đơn vị khác về cơ sở hạ tầng và đơn vị thứ 3 quản lý cổ phần của họ tại Kioxia, tiền thân của Toshiba Memory.

Ngày 7/2/2022: Một kế hoạch mới, trong đó tách công ty thành 2 được công bố. Toshiba cũng tăng gấp 3 lần mục tiêu lợi nhuận cho cổ đông của mình lên 2,6 tỷ USD trong 2 năm.

https://cafef.vn/diem-mat-nhung-be-boi-chan-dong-khien-tuong-dai-cong-nghe-gan-150-nam-tuoi-cua-nhat-ban-sup-do-2022020717290074.chn

Tin mới

Phát minh như khoa học viễn tưởng gây chấn động ngành năng lượng: Biến không khí thành xăng xe, thành ‘1 mũi tên trúng 2 đích’ nan giải của thế giới
29 phút trước
Ranh giới giữa khoa học viễn tưởng với kỹ thuật thực tế đang dần được thu hẹp.
TP.HCM: Dự kiến diện tích tối thiểu được tách thửa là 36 m2, cao nhất 100 m2
50 phút trước
Theo dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở là 36 m2.
Nguyễn Đình Bắc sẽ trở thành đại sứ thương hiệu Sacombank
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dự kiến sẽ công bố việc lựa chọn tiền đạo Nguyễn Đình Bắc trở thành đại sứ thương hiệu trong giai đoạn 2026 - 2028. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong chiến lược đồng hành của Sacombank với thể thao, đặc biệt là bóng đá Việt Nam, lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm lớn của xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới giới trẻ.
Eximbank báo lãi hơn 1.500 tỷ đồng, ưu tiên dự phòng rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi
2 giờ trước
Năm 2025 được xem là một năm "bản lề" đầy thách thức nhưng cũng đầy quyết đoán của Eximbank. Thay vì chạy theo những con số tăng trưởng nóng, ngân hàng đã chủ động lựa chọn ưu tiên làm sạch bảng cân đối kế toán và đầu tư mạnh mẽ vào tái cấu trúc toàn diện.
Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
2 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
5 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
2 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới