Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản

2 giờ trước
Mỗi sáng thứ năm, vào lúc 10 giờ, khoảng 5 bà cụ 80-90 tuổi bị chứng sa sút trí tuệ lại tụ họp tại quán "Phòng trà của bà" ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản.

Sau khi buộc tạp dề, họ bắt tay vào việc giã thịt heo chiên xù, thái sợi bắp cải.

Với vốn liếng kinh nghiệm làm việc trong các nhà hàng và quán ăn đêm trước đây, bà Masako Taniguchi, 85 tuổi, là đầu bếp chính và cũng là "gương mặt đại diện" của quán. Khi khách rời quán, bà luôn mỉm cười tiễn họ. "Nghe mọi người nói "ngon lắm", tôi thấy rất xứng đáng" - bà Taniguchi bày tỏ.

Quán nói trên do Công ty Ukiha no Takara, trụ sở tại TP Ukiha, tỉnh Fukuoka, lập ra vào năm 2019.

Ông Mitsuru Okuma - 45 tuổi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty - cho biết họ đang biến những kỹ năng tích lũy suốt đời của người cao tuổi như nấu nướng, phục vụ, thời trang… thành công việc có trả lương trong các quán cà phê, quầy ẩm thực và lễ hội cộng đồng, góp phần đưa người lớn tuổi - kể cả người mắc chứng sa sút trí tuệ - trở thành trung tâm của kinh tế địa phương.

"Tôi thường nghe họ nói những câu như "chúng tôi không sống được chỉ với lương hưu" hay "chúng tôi không ra ngoài vì không có xe hay không có tiền". Việc người cao tuổi kiếm được tiền và chi tiêu tại địa phương sẽ tạo ra những cộng đồng khu vực năng động" - ông Okuma nói về cơ duyên nảy sinh ý tưởng trên.

Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản - Ảnh 1

Các nhân viên cao tuổi tại quán cà phê “Phòng trà của bà” ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản Ảnh: Kyodo

Hãng tin Kyodo cho biết cơ hội việc làm đặc biệt khan hiếm với những người trên 75 tuổi ở Nhật Bản, bất kể nhiều người vẫn còn động lực và khả năng làm việc. Hiện có khoảng 50 người cao tuổi ký hợp đồng với công ty Ukiha no Takara, phần lớn là phụ nữ. Sau khi trao đổi với những người tham gia, doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực ăn uống và may mặc.

Công ty vận hành nhiều quán cà phê trong tỉnh Fukuoka, đồng thời bán quần monpe (loại quần lao động truyền thống của Nhật Bản) và khoai lang sấy khô qua mạng. "Mô hình "Bà kinh doanh" không phải là phúc lợi xã hội, mà là trao cơ hội" - ông Okuma nói.

Ý tưởng này đang lan rộng ra ngoài Fukuoka và trở thành cảm hứng để cô Moe Oga, 29 tuổi, mở một quầy ăn cho bà của mình tại tỉnh Wakayama. Bà của Oga từng quản lý một quán ăn nhỏ nhưng đã phải đóng cửa tiệm trong đại dịch COVID-19, sau đó mắc chứng sa sút trí tuệ.

Oga kể về "Quán bar của bà" mà cô khai trương vào cuối năm ngoái: "Tôi muốn tạo ra một không gian để các thế hệ trò chuyện và truyền cảm hứng cho nhau".

Một "Quán cà phê của bà" khác dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới tại tỉnh Kumamoto. Bà Yukiko Tsukamoto - 51 tuổi, quản lý một cơ sở hỗ trợ người cao tuổi ở Kumamoto - nhớ lại những cụ bà, cụ ông tại đây trông trẻ trung hơn hẳn khi tập dượt trông nom một quầy hàng tại lễ hội hồi tháng 10 năm ngoái.

Tin mới

Giải bài toán thiếu hụt bãi đỗ xe
27 phút trước
TP HCM đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bãi giữ xe, gây ùn tắc giao thông kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.
Biệt thự triệu đô ở TP.HCM của Thái Công bị chê "nhìn thôi đã thấy mệt"
30 phút trước
Công trình của NTK Quách Thái Công nhận về những ý kiến trái chiều.
Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
38 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Quy định mới về cấp sổ đỏ, Chủ tịch cấp xã được trao quyền
51 phút trước
Nghị định 49 đã sửa đổi, bổ sung quy định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai, có quy định liên quan sổ đỏ.
Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
27 phút trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.063.755 VNĐ / tấn

1,055.50 UScents / bu

0.82 %

- 8.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.376.613 VNĐ / tấn

292.85 USD / ust

0.26 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương: BĐS Nha Trang đón vận hội
41 phút trước
Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Khánh Hòa đang đứng trước vận hội lịch sử với tổng vốn đầu tư toàn xã hội dự kiến hơn 1 triệu tỉ đồng. Động lực từ quy hoạch vĩ mô và các chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng đang khẳng định vị thế của quỹ đất vàng tại trung tâm Nha Trang, thu hút mạnh mẽ dòng tiền đầu tư dài hạn.
Thông xe hầm chui lớn nhất nút giao An Phú, giảm 80% kẹt xe khu Đông TP.HCM
55 phút trước
Sáng nay (2.2), Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) tổ chức lễ thông xe hầm chui HC1-02 thuộc dự án xây dựng nút giao thông An Phú (phường Bình Trưng).
Toàn cảnh TP.Đà Nẵng năm 2025: Năm bứt phá về kinh tế, du lịch
2 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một cột mốc đặc biệt trong lịch sử phát triển của TP.Đà Nẵng khi thành phố mới chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, hợp nhất TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
EU chứng kiến kỷ lục buồn chưa từng có kể từ năm 2022
2 giờ trước
Giá loại mặt hàng quan trọng tại EU tăng lên mức kỷ lục 10 tháng do lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.