Điểm sáng hiếm hoi của Nhà máy Đóng tàu Dung Quất

09/05/2022 13:26
Nhà máy Đóng tàu Dung Quất (tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi) thuộc Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) từng là 1 trong 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành công thương.

Tháng 7-2010, DQS được chuyển giao từ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sang Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Sau gần 12 năm, kể từ ngày chuyển giao, DQS vẫn khá chật vật.

Chỉ cẩu trục 450 tấn làm giữa chừng rồi bỏ hư hỏng theo thời gian, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc DQS, cho biết đây là 1 trong 2 cẩu trục được DQS chi hơn 1.000 tỉ đồng để thi công. "Dù cẩu trục 450 tấn thi công dang dở và để đó cả chục năm qua nhưng mỗi năm công ty phải chi hàng trăm triệu đồng để sửa chữa chứ không thể bỏ" - ông Minh nói.

Điểm sáng hiếm hoi của Nhà máy Đóng tàu Dung Quất - Ảnh 1.

Công nhân DQS đang sửa chữa tàu hàng có tải trọng hàng chục ngàn tấn tại cầu tàu số 1

Cũng theo ông Minh, tất cả hạng mục dở dang đều mang yếu tố lịch sử để lại từ thời Vinashin và đang hư hỏng nặng. Trong số những hạ tầng đã đầu tư, hạng mục còn sử dụng chỉ chiếm khoảng 20%-30%. Hiện DQS cũng đang gánh khoản nợ 7.000 tỉ đồng từ quá trình đầu tư các hạng mục dở dang này để lại, lớn hơn tổng tài sản của DQS (khoảng 5.900 tỉ đồng). Trong đó, các khoản nợ lớn như của Ngân hàng Phát triển Việt Nam 524 tỉ đồng, riêng nợ lãi vay khoảng 805 tỉ đồng; nợ vay tại Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy 311 tỉ đồng, nợ lãi vay khoảng 506 tỉ đồng và nợ nhà thầu theo sổ sách hơn 10 triệu USD… "Vướng mắc lớn nhất chúng tôi đang gặp là việc chưa quyết toán hợp đồng EPC trước đây giữa Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và liên danh nhà thầu YMC - Transtech (Trung Quốc) với số tiền khoảng 16 triệu USD. Điều này dẫn đến những khoản nợ của công ty đối với các ngân hàng cũng chưa được xử lý... Lãi mẹ đẻ lãi con nhưng chúng tôi không có khả năng chi trả" - ông Minh cho biết.

Điểm sáng duy nhất trong khuôn viên nhà máy là tại cầu tàu số 1 - nơi hàng trăm công nhân cùng máy móc, thiết bị đang tập trung thi công, sửa chữa một tàu hàng có tải trọng hàng chục ngàn tấn. "Điểm nổi bật của DQS trong giai đoạn qua là doanh thu tăng lên từng năm. Trong đó, năm 2021 doanh thu khoảng 470 tỉ đồng, lãi 17 tỉ đồng, riêng quý I/2022, doanh thu 135 tỉ đồng, giải quyết công việc cho gần 750 lao động" - ông Minh thông tin.

Cũng theo ông Minh, hiện DQS đang tập trung mạnh vào mảng sửa chữa tàu biển; hợp tác với các đối tác để đầu tư cầu tàu số 2 với số vốn dự kiến 1.200 tỉ đồng để phục vụ sửa chữa và làm bến cảng thương mại. Đầu tư 140 tỉ đồng để hoàn thiện ụ nổi số 2 thành nơi phá dỡ tàu biển... "Công ty đang muốn tái cấu trúc để đưa tài sản đầu tư dang dở vào hoạt động nhằm tránh lãng phí và góp phần giảm áp lực tài chính, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, nguồn vốn thực hiện là trở ngại lớn cho DQS do nằm trong đề án tái cơ cấu 12 đại dự án thua lỗ của ngành công thương không được cấp thêm tiền từ ngân sách.

Kiến nghị Chính phủ khoanh nợ, xóa lãi

Theo ông Nguyễn Anh Minh, DQS đã đề xuất với PVN, Chính phủ và các bộ, ban, ngành liên quan xem xét khoanh nợ gốc và xóa lãi cho DQS về những khoản nợ tại các ngân hàng thương mại. Những vấn đề tồn tại trước đây đều mang yếu tố lịch sử để lại, đến nay vẫn chưa xử lý rốt ráo và công ty vẫn phải chờ cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.