Điện mặt trời áp mái hộ gia đình gặp khó khi hòa lưới điện quốc gia

15/09/2020 14:51
Tại một số địa phương, việc hòa lưới điện quốc gia với các hộ gia đình lắp đặt điện năng lượng mặt trời với các đơn vị ngoài ngành điện, vẫn gặp phải những vướng mắc.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời quy mô hộ gia đình ở nước ta được đánh giá là rất lớn. Trong những năm trở lại đây, Chính phủ cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ, khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời hộ gia đình.

Số hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng tăng tương đối nhanh. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc hòa lưới điện quốc gia với các hộ gia đình lắp đặt điện năng lượng mặt trời với các đơn vị ngoài ngành điện, vẫn gặp phải những vướng mắc.

200m2 diện tích điện mặt trời áp mái với chi phí khoảng 400 triệu đồng được hoàn thành đầu năm nay là cách anh Hơn (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) vừa phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong gia đình và cũng nhằm phát triển kinh tế, khi lượng điện dư thừa được xác định sẽ bán cho đơn vị cung cấp điện tại địa phương.

"Những phần điện dư thừa tôi bán lên lưới điện mục đích để phát triển kinh tế. Nhà tôi chỉ dùng 100kW mà hệ thống sản xuất ra 4.000 kW", anh Hơn cho hay.

Điện mặt trời áp mái hộ gia đình gặp khó khi hòa lưới điện quốc gia - Ảnh 1.

Số hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tăng tương đối nhanh. Ảnh minh họa - Dân trí.

Dù không ở mức chi phí đầu tư, công suất lớn như gia đình anh Hơn, một số gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại xã Tân Lập cũng có nhu cầu bán lượng điện dư thừa ban ngày để bù chi phí sử dụng điện vào ban đêm.

Tuy nhiên, dù bán điện để phát triển kinh tế hay bù chi phí sử dụng thì cho đến thời điểm này, các hộ gia đình vẫn chưa thể thực hiện. Bởi theo các hộ dân, đơn vị kinh doanh - cung cấp điện tại địa phương là Hợp tác xã nông nghiệp Tân Lập đã yêu cầu nhiều giấy tờ không bắt buộc trong thủ tục mua bán điện mặt trời áp mái hộ gia đình.

Điện mặt trời áp mái hộ gia đình gặp khó khi hòa lưới điện quốc gia - Ảnh 2.

Giá mua điện được đề xuất của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Lập chỉ là 1.403 đồng/ kwh.

Ngoài vướng mắc về các loại giấy tờ cần thiết hay không cần thiết, các hộ gia đình có nhu cầu bán điện mặt trời áp mái còn cho rằng, mức giá mua điện và yêu cầu các hộ dân bán điện phải cung cấp hóa đơn mà đơn vị hợp tác xã trên đưa ra là không hợp lý. Bởi giá mua điện được đề xuất chỉ là 1.403 đồng/ kwh, chưa trừ 10% tổn hao đường dây, trong khi mức giá mua của ngành điện đang thực hiện là 1.963 đồng/kwh.

"Ý của họ là không muốn mua và họ chỉ muốn trả mức giá thấp nhất của giá bán buôn điện nông thôn", an Hơn nói.

Hiện các hộ dân đã có đơn kiến nghị lên UBND huyện và Sở Công Thương Hà Nội để hỗ trợ giải quyết những vướng mắc trong việc mua bán điện với hợp tác xã. Tuy nhiên, cho đến nay hợp đồng mua bán vẫn chưa thể thực hiện.

Tin mới

Bill Gates đã đúng
9 giờ trước
Thế giới từng dành cho nhà sáng lập Microsoft những ánh nhìn nghi hoặc khi ông đưa ra một số dự đoán trong quá khứ.
Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm tết Bính Ngọ 2026
9 giờ trước
Không chỉ "được lòng" giới đầu tư săn tìm căn hộ tiềm năng tạo dòng tiền cho thuê, tòa căn hộ Lotus 1 tại trung tâm "siêu đô thị" công nghiệp lớn Bắc Ninh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có mong muốn an cư lâu dài tại đây bởi mức giá tốt nhất thị trường.
Người Việt đang ngày càng chuộng sắm tết online
9 giờ trước
Có đến 63% người tiêu dùng Việt lựa chọn các sàn TMĐT để mua sắm Tết 2026 nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí trong giai đoạn bận rộn cuối năm.
Giao Hàng Nhanh khai trương trung tâm trung chuyển Hưng Yên, tăng tốc đua logistics
9 giờ trước
Việc Giao Hàng Nhanh đưa Trung tâm Trung chuyển Hưng Yên vào vận hành được xem là một dấu mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư hạ tầng logistics dài hạn.
Lãnh đạo sinh năm 1978 giữ ghế nóng ACV: Từ 'tay ngang' trở thành Phó giám đốc ngành bay khi mới 26 tuổi
9 giờ trước
Với hơn hai thập kỷ gắn bó với ngành hàng không và từng được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo khi mới 26 tuổi, ông Nguyễn Đức Hùng đang tạm thời đảm nhiệm vai trò phụ trách Ban điều hành của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.755.153 VNĐ / thùng

67.45 USD / bbl

0.18 %

+ 0.12

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.651.515 VNĐ / thùng

63.47 USD / bbl

0.41 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.356.025 VNĐ / m3

3.34 USD / mmbtu

0.93 %

+ 0.03

Than đá

COAL

3.018.320 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

1.28 %

- 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vingroup tính xây tổ hợp giải trí VinWonders, khách sạn Vinpearl tại Ấn Độ
8 giờ trước
Ngày 04/02/2026 tại Chennai, Tập đoàn Vingroup công bố đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Tamil Nadu (Ấn Độ), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác nghiên cứu và phát triển các cơ hội đầu tư trong một số lĩnh vực trọng điểm tại địa phương này.
VN-Index lại thủng mốc 1.800 điểm, cổ phiếu thép Hòa Phát gây bất ngờ
8 giờ trước
(NLĐO) - Cổ phiếu HPG của tỉ phú Trần Đình Long có phiên giao dịch bùng nổ khi tăng tới 5,79%, đóng góp 2,53 điểm tăng cho thị trường.
Khoan hơn 4.000m xuống lòng đất, phát hiện mỏ khí metan cực khủng: Trữ lượng 430 tỷ mét khối, đủ khí đốt để dùng trong 50 năm
8 giờ trước
Lượng khí này được ước tính đủ đáp ứng nhu cầu khí đốt của quốc gia vùng Himalaya trong khoảng 50 năm.
VPBankS đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 đạt 6.400 tỷ đồng
8 giờ trước
VPBankS đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.453 tỷ đồng, tăng 44% so với năm 2025.