Điện mặt trời áp mái hộ gia đình gặp khó khi hòa lưới điện quốc gia

15/09/2020 14:51
Tại một số địa phương, việc hòa lưới điện quốc gia với các hộ gia đình lắp đặt điện năng lượng mặt trời với các đơn vị ngoài ngành điện, vẫn gặp phải những vướng mắc.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời quy mô hộ gia đình ở nước ta được đánh giá là rất lớn. Trong những năm trở lại đây, Chính phủ cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ, khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời hộ gia đình.

Số hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng tăng tương đối nhanh. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc hòa lưới điện quốc gia với các hộ gia đình lắp đặt điện năng lượng mặt trời với các đơn vị ngoài ngành điện, vẫn gặp phải những vướng mắc.

200m2 diện tích điện mặt trời áp mái với chi phí khoảng 400 triệu đồng được hoàn thành đầu năm nay là cách anh Hơn (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) vừa phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong gia đình và cũng nhằm phát triển kinh tế, khi lượng điện dư thừa được xác định sẽ bán cho đơn vị cung cấp điện tại địa phương.

"Những phần điện dư thừa tôi bán lên lưới điện mục đích để phát triển kinh tế. Nhà tôi chỉ dùng 100kW mà hệ thống sản xuất ra 4.000 kW", anh Hơn cho hay.

Điện mặt trời áp mái hộ gia đình gặp khó khi hòa lưới điện quốc gia - Ảnh 1.

Số hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tăng tương đối nhanh. Ảnh minh họa - Dân trí.

Dù không ở mức chi phí đầu tư, công suất lớn như gia đình anh Hơn, một số gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại xã Tân Lập cũng có nhu cầu bán lượng điện dư thừa ban ngày để bù chi phí sử dụng điện vào ban đêm.

Tuy nhiên, dù bán điện để phát triển kinh tế hay bù chi phí sử dụng thì cho đến thời điểm này, các hộ gia đình vẫn chưa thể thực hiện. Bởi theo các hộ dân, đơn vị kinh doanh - cung cấp điện tại địa phương là Hợp tác xã nông nghiệp Tân Lập đã yêu cầu nhiều giấy tờ không bắt buộc trong thủ tục mua bán điện mặt trời áp mái hộ gia đình.

Điện mặt trời áp mái hộ gia đình gặp khó khi hòa lưới điện quốc gia - Ảnh 2.

Giá mua điện được đề xuất của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Lập chỉ là 1.403 đồng/ kwh.

Ngoài vướng mắc về các loại giấy tờ cần thiết hay không cần thiết, các hộ gia đình có nhu cầu bán điện mặt trời áp mái còn cho rằng, mức giá mua điện và yêu cầu các hộ dân bán điện phải cung cấp hóa đơn mà đơn vị hợp tác xã trên đưa ra là không hợp lý. Bởi giá mua điện được đề xuất chỉ là 1.403 đồng/ kwh, chưa trừ 10% tổn hao đường dây, trong khi mức giá mua của ngành điện đang thực hiện là 1.963 đồng/kwh.

"Ý của họ là không muốn mua và họ chỉ muốn trả mức giá thấp nhất của giá bán buôn điện nông thôn", an Hơn nói.

Hiện các hộ dân đã có đơn kiến nghị lên UBND huyện và Sở Công Thương Hà Nội để hỗ trợ giải quyết những vướng mắc trong việc mua bán điện với hợp tác xã. Tuy nhiên, cho đến nay hợp đồng mua bán vẫn chưa thể thực hiện.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Founder Grant Thornton Vietnam giải mã bí ẩn “số liệu đầu tư tí hon” của FDI châu Âu, Mỹ vào Việt Nam
23 phút trước
“Dù Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ,... có những chính sách ưu đãi mới thì trên tổng thể, Việt Nam vẫn sẽ nổi bật là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, đồng thời là điểm đến hàng đầu đối với các doanh nghiệp muốn rút ra khỏi Trung Quốc”.
Thêm 3 ngân hàng chuẩn bị ứng dụng eKYC vào hoạt động
26 phút trước
Các ngân hàng đang đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số...
[Nhịp đập phái sinh phiên 23/09] Chiều Long vẫn nắm giữ ưu thế
28 phút trước
Phiên giao dịch ngày hôm nay có diễn biến diễn biến khá dễ chịu dành cho cả 2 chiều long-short…
Xuất khẩu tôm sang EU tăng gần 16% trong tháng 8/2020
35 phút trước
Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 8/2020 đạt mức tăng trưởng 15,7%, cao nhất kể từ đầu năm nay nhờ tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA.
Gamuda Land Việt Nam triển khai dịch vụ chăm sóc trải nghiệm khách hàng
2 giờ trước
Trải nghiệm khách hàng đã trở thành một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho xu hướng mới này làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

IEEFA: Tăng giá điện khó khăn, EVN có khả năng lỗ, dòng tiền sụt giảm trong năm 2020
23 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn về tài chính trong bối cảnh áp lực thanh toán cho các hợp đồng mua điện dài hạn từ các nhà máy điện độc lập đang ngày càng lớn, Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) đưa quan điểm trong báo cáo phát hành hôm 22/9.
Nối lưới toàn bộ điện mặt trời mái nhà ở TP HCM
1 ngày trước
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, khẳng định EVNHCMC sẽ đấu nối lên lưới điện tất cả dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất
Tỷ trọng điện gió, mặt trời cao đến "phi khoa học", LNG khó "đua" kịp để làm nền cho tái tạo
3 ngày trước
Theo Chuyên gia năng lượng Nguyễn Thành Sơn tỷ trọng điện từ nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam là quá cao so với mức bình quân thế giới, cần đầu tư thêm nhà máy nhiệt điện, điện nguyên tử, điện khí hóa lỏng thì mới đủ khả năng "nâng đỡ" được cho các dự án điện mặt trời, điện gió.
Dự án điện tỷ đô "đắp chiếu" 1 năm vì không vay được vốn: Bên cho vay hỏi "Nếu EVN không mua điện tiền đâu trả nợ?"
18/09/2020 16:46
Các tổ chức tài chính quốc tế rất băn khoăn về năng lực tài chính và khả năng thanh toán của EVN khi quyết định cho nhà đầu tư vay vốn làm dự án điện: "Nếu cho vay xây nhà máy phát điện, nếu EVN không huy động, các ông lấy tiền đầu trả nợ cho ngân hàng? Nếu EVN mất khả năng thanh toán thì hợp đồng mua bán điện và khoản vay được giải quyết ra sao?".