Điện tái tạo đắt đỏ, khí giá rẻ dần cạn kiệt, khả năng cao EVN sẽ phải tăng giá điện bán lẻ

24/03/2021 14:04
Công ty Chứng khoán SSI đưa ra nhận định trên trong báo cáo "Cập nhật ngành điện: Chi phí đầu vào cho hệ thống điện tăng".

Cụ thể, báo cáo của SSI cập nhật một số điểm liên quan đến việc công suất năng lượng tái tạo tăng nhanh trong 2020 vừa qua, cụ thể là chi phí hàng năm của mảng này mà EVN áp dụng giá FIT cho các công ty con, như sau: 

Giá bán trung bình (ASP) của nguồn điện truyền thống (thủy điện, khí đốt và nhiệt điện than) là ~ 1.169 đồng/ kwh. 

Nếu so sánh FIT với giá bán trung bình, SSI có hai kịch bản sau: 

(A) Nếu sử dụng FIT hiện tại, khoản chi phí tăng thêm để sử dụng nguồn năng lượng tái tạo ước tính khoảng 12,7 nghìn tỷ đồng (tổng cộng 17,7 nghìn tỷ đồng bao gồm điện gió). 

(B) Nếu sử dụng FIT dự thảo (7 cents/kwh), khoản chi phí tăng thêm sẽ thấp hơn ở mức 7,8 nghìn tỷ đồng (tổng cộng 10,7 nghìn tỷ đồng bao gồm điện gió). (lưu ý: không bao gồm các loại thuế ưu đãi) 

Do đó, sản lượng phát điện từ nhiệt điện có khả năng bị giảm huy động (tương đương với một số kế hoạch của NT2, PPC, HND) do một phần sản lượng mới tăng thêm từ nhóm năng lượng tái tạo (ĐMT) và nguồn sản lượng dồi dào từ nhóm thủy điện. Mặt khác, với mức tăng trưởng tiêu thụ điện trên toàn quốc là 7% một năm, các công ty năng lượng tái tạo sẽ khó có thể hoạt động hết công suất thiết kế. 

Ngoài ra, từ cuối năm 2021 và đến năm 2022, hệ thống điện sẽ có thêm công suất từ các dự án điện gió (tuy nhiên nếu năm 2022 tình hình thuỷ văn kém khả quan hơn năm 2021 thì có thể không xảy ra tình trạng giảm huy động ở các nguồn năng lượng tái tạo). 

Áp lực để EVN tăng giá điện bán lẻ có xác suất cao do chi phí đầu vào tăng do nhóm năng lượng tái tạo giá khí tăng (các mỏ khí giá rẻ dần cạn kiệt và các mỏ khí mới có giá cao hơn đi vào khai thác như Sao Vàng Đại Nguyệt sẽ làm giá khí tăng

Do giá FIT đối với năng lượng tái tạo ở mức cao, cùng với giá khí tăng, EVN cần kiểm soát chi phí đầu vào. Do đó, các công ty đang đàm phán lại hợp đồng PPA với EVN có thể gặp khó khăn. Theo quan điểm của SSI: "khả năng EVN sẽ phải tăng giá điện bán lẻ để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng, mặc dù EVN chưa có quyết định chính thức cho năm 2021".

Tin mới

ADAS bùng nổ thành tiêu chuẩn mới tại Việt Nam: Từ xe phổ thông hơn 500 triệu đến xe sang, siêu sang chạy đua công nghệ an toàn
6 giờ trước
Từng là gói công nghệ thường xuất hiện trên các dòng xe tiền tỷ phổ biến, ADAS giờ đây đã được phổ cập tới nhiều phân khúc xe giá rẻ hơn. Thậm chí, các dòng xe sang trước đây không có ADAS nay cũng chạy đua công nghệ.
Tôi đã bỏ iPhone để dùng mẫu điện thoại "cục gạch" có giá tận 20 triệu này: Cảm giác thật khó tả
7 giờ trước
Light Phone 3 có vẻ ngoài cao cấp, có một chút giống Blackberry, một chút cảm giác giống iPhone.
"Át chủ bài" 125cc của Honda được nâng cấp: Trang bị ăn đứt SH Mode - đẹp, rẻ lại siêu tiết kiệm xăng
7 giờ trước
Mẫu xe này được trang bị công nghệ tiên tiến và tính năng thân thiện với người dùng.
Chiếc điện thoại gập đầu tiên trên thế giới cẩn đá năng lượng phong thuỷ vừa về Việt Nam
8 giờ trước
Đại gia Việt Nam nào sẽ sở hữu chiếc điện thoại nắp gập độc đáo này?
Chiếc iPhone từng khiến thị trường bùng nổ nay giảm kỷ lục hơn 12 triệu đồng
8 giờ trước
Chiếc iPhone này đang bước vào đợt giảm giá lớn nhất kể từ đầu năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.792.126 VNĐ / thùng

68.45 USD / bbl

0.25 %

+ 0.17

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.748.039 VNĐ / thùng

66.77 USD / bbl

0.41 %

+ 0.27

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.337.811 VNĐ / m3

3.30 USD / mmbtu

2.68 %

- 0.09

Than đá

COAL

2.878.491 VNĐ / tấn

109.95 USD / mt

1.17 %

- 1.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mẫu điện thoại mang danh "kẻ huỷ diệt tí hon": Mạnh ngang Galaxy S25, pin 6.500mAh, giá rẻ hơn 3 triệu
1 ngày trước
Đây là mẫu điện thoại hiếm hoi đi theo con đường nhỏ gọn nhưng sở hữu cấu hình mạnh mẽ, giống với dòng iPhone Pro.
Từng coi là ‘chân ái’, dầu Nga bất ngờ trở nên kém hấp dẫn đối với quốc gia BRICS: Mỹ, UAE sắp thay thế, chiết khấu thấp nhất kể từ 2022
2 ngày trước
Mức chiết khấu của dầu Nga đang trở nên kém hấp dẫn đối với vị cứu tinh quan trọng này.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
2 ngày trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Bỏ lại xe điện, Elon Musk bán giấc mơ robot cho cả thế giới: Sẽ nâng giá trị Tesla lên tới 10.000 tỷ USD, hàng nghìn xe không vô lăng, không bàn đạp sắp lăn bánh
2 ngày trước
Sau cuộc cách mạng xe điện, Elon Musk đang hướng cả thế giới nhìn lên "thành phố sáng chói trên đỉnh đồi" theo tưởng tượng của ông.