Điện thoại Trung Quốc gây kinh ngạc với công nghệ chưa từng có: S24 Ultra dù rất tốt vẫn phải xếp sau

09/01/2025 10:28
Các mẫu điện thoại hàng đầu từ Trung Quốc thời gian gần đây liên tục khiến giới công nghệ kinh ngạc.

Khi sức mạnh của điện thoại đã đạt ngưỡng khó có thể vượt trội hơn nữa, những khía cạnh khác trở thành đề tài được quan tâm. Các thương hiệu bắt đầu tìm đến AI như một giải pháp để thu hút người dùng. Nhưng họ lẽ ra có thể tìm đến giải pháp thiết thực hơn: Tăng dung lượng pin.

Đã quá lâu rồi, Samsung và Apple vẫn giữ mức pin dung lượng dưới 5.000 mAh trên các thiết bị từ rẻ đến cao cấp nhất. Dù thống trị thị trường điện thoại thông minh hàng năm, hai cái tên nói trên vẫn tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc khi nói đến dung lượng pin.

Chắc chắn, thời lượng sử dụng pin dài không chỉ phụ thuộc vào kích thước pin. Samsung và Apple cũng đã làm khá tốt bài toán về thời gian sử dụng, nhưng việc nhồi nhét thêm "một chút mAh" nữa cũng không phải chuyện thừa thãi.

Các thương hiệu Trung Quốc đang dẫn đầu

Các mẫu điện thoại hàng đầu từ Trung Quốc thời gian gần đây liên tục khiến giới công nghệ kinh ngạc khi ra mắt những mẫu máy trang bị pin rất lớn trong một hình hài rất mỏng. Tất cả nhờ vào pin silicon-carbon. Với công nghệ mới này, ngày người dùng chứng kiến pin 10.000 mAh bên trong điện thoại thông minh không còn xa.

Điện thoại Trung Quốc gây kinh ngạc với công nghệ chưa từng có: S24 Ultra dù rất tốt vẫn phải xếp sau - Ảnh 1

Sự khác biệt ở đây là gì? Pin lithium-ion truyền thống sử dụng than chì làm vật liệu cực dương, nhưng pin silicon-carbon lại thay thế bằng vật liệu composite silicon-carbon.

Tại sao điều này lại quan trọng? Đơn giản là silicon có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn than chì, đồng nghĩa với giữ nhiều năng lượng hơn trong cùng một không gian.

Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất Trung Quốc có thể tạo ra những chiếc điện thoại mỏng hơn bao giờ hết nhưng pin không suy giảm. Các thương hiệu như Honor, Xiaomi, vivo, OnePlus và Nubia đã tăng cường sử dụng pin silicon-carbon cho các thiết bị ra mắt gần đây.

Mặc dù loại pin này chưa tạo ra tác động lớn ở các thị trường phương Tây, nhưng có tin đồn về việc Samsung và Apple đang nghiên cứu và sớm áp dụng.

Trong các bài kiểm tra pin từ các trang đánh giá uy tín, điện thoại Samsung và Apple bắt đầu thua kém so với các thương hiệu như Nubia, Asus, Sony, Honor, đi sau những cái tên như Magic 6 Pro, vivo X200 Pro và Oppo Find X8 Pro.

Samsung và Apple còn khiêm tốn

Người dùng Galaxy S Ultra của Samsung đang kêu gọi một sự nâng cấp pin, nhưng thật không may, có vẻ như Galaxy S25 Ultra sắp tới vẫn chưa làm được điều đó.

Đối với iPhone 16 Pro Max, máy đã được nâng cấp một chút về dung lượng và hoạt động khá tốt, đặc biệt trong tác vụ duyệt web. Tuy nhiên, đối với một thiết bị hàng đầu có giá hơn 1000 USD vào năm 2025, kỳ vọng tất nhiên sẽ cao hơn.

Điện thoại Trung Quốc gây kinh ngạc với công nghệ chưa từng có: S24 Ultra dù rất tốt vẫn phải xếp sau - Ảnh 2

iPhone 16 Pro Max được cho là có dung lượng khoảng 4.685 mAh, đánh dấu mốc về pin lớn nhất từ trước đến nay trong một chiếc iPhone. Trong khi S24 Ultra có dung lượng pin 5.000 mAh, nhỉnh hơn một chút.

Tuy nhiên, khi so sánh với OnePlus 13 với pin 6.000 mAh hoặc RedMagic 10 Pro, một chiếc điện thoại chơi game tự hào có pin 7.050 mAh, sự khác biệt là khá nổi bật.

Dù thua kém về dung lượng, Apple và Samsung vẫn có tiềm năng để tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng thời lượng pin.

Đôi khi dung lượng không đóng vai trò quyết định. Yếu tố quan trọng nằm ở sự cân bằng giữa tối ưu hóa phần mềm, tích hợp chặt chẽ với phần cứng, mang đến khả năng quản lý năng lượng hiệu quả.

Trên hết, các bộ xử lý tiên tiến như trong iPhone 16 Pro và Galaxy S24 Ultra được chế tạo để tiết kiệm điện hơn, sử dụng ít năng lượng hơn trong khi vẫn xử lý các tác vụ mượt mà.

Và chúng ta không thể quên màn hình hiệu quả với tốc độ làm mới thích ứng (như ProMotion 120Hz trên iPhone), điều chỉnh tốc độ làm mới dựa trên những gì bạn đang làm, tiết kiệm điện khi không cần tốc độ làm mới cao.

Nhưng cần nhớ rằng, hầu hết các điện thoại hàng đầu khác cũng đã có những tính năng này. Đây là lý do tại sao Apple và Samsung thực sự cần phải nâng cao nội tại nếu họ muốn duy trì sự thống trị và phổ biến.

Sử dụng pin silicon-carbon trên điện thoại Apple và Samsung là sự thay đổi mà tất cả người dùng đều ủng hộ, đặc biệt là đối với những người dùng không dễ dàng tiếp cận với các lựa chọn hàng đầu đến từ Trung Quốc.

Tin mới

Honda Scoopy bản giới hạn được đưa về Việt Nam
8 giờ trước
Chỉ được sản xuất giới hạn 2.000 chiếc, mẫu xe tay ga Honda Scoopy phiên bản phong cách nhân vật hoạt hình Kuromi của Nhật Bản vừa gia nhập thị trường Việt Nam.
Toàn cảnh món rau 5k Việt Nam từ ruộng đồng vươn tầm quốc tế, được cả Tổng thống Pháp lẫn idol Kpop thưởng thức
9 giờ trước
Trong những ngày qua, cái tên rau muống xào tỏi bỗng dưng được nhắc đến dày đặc khắp các diễn đàn ẩm thực trong nước và quốc tế.
Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Công an vào cuộc
10 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo công an vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam "bán thịt bẩn".
Phát hiện nhiều loại thuốc không đạt chất lượng tại nhà thuốc ở Hà Nội
10 giờ trước
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã phát hiện nhiều mẫu thuốc được bày bán tại Nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) không đạt chất lượng và thiếu thông tin về nguồn gốc, giấy tờ pháp lí.
Cá ngừ Việt Nam đóng hộp xuất khẩu giảm mạnh nhất 2 năm qua
11 giờ trước
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã giảm mạnh và gần chạm đáy trong 2 năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.633.850 VNĐ / thùng

62.78 USD / bbl

0.90 %

- 0.57

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.582.060 VNĐ / thùng

60.79 USD / bbl

0.25 %

- 0.15

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.430.733 VNĐ / m3

3.45 USD / mmbtu

2.13 %

- 0.08

Than đá

COAL

2.688.383 VNĐ / tấn

103.30 USD / mt

2.08 %

- 2.20

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục nghìn tấn 'vàng đen' của Việt Nam ồ ạt đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á với giá siêu rẻ, xuất khẩu tăng đột biến hơn 51.000%
15 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tăng trưởng 3 chữ số trong 4 tháng đầu năm.
Từ 'Xe của mọi người' đến đế chế tỷ đô: Hành trình 87 năm thăng trầm của Volkswagen
1 ngày trước
Từ một giấc mơ tạo ra “chiếc xe cho mọi người” giữa nước Đức thời chiến, Volkswagen đã vươn mình trở thành đế chế ô tô toàn cầu với hành trình 87 năm đầy thăng trầm, huy hoàng và không ít scandal chấn động.
Giá xăng tăng gần 100 đồng/lít, giá dầu đồng loạt giảm
1 ngày trước
Từ 15h hôm nay 29/5, giá xăng tăng nhẹ gần 100 đồng/lít, còn giá các loại dầu giảm hơn 200 đồng/lít, kg.
2 siêu tập đoàn dầu mỏ 'từ mặt', đưa nhau ra trọng tài quốc tế vì một dự án 11 tỷ thùng dầu - Wood Mackenzie lý giải: 'cái gì cũng có lý do cả'
2 ngày trước
Dự án này hấp dẫn đến đâu mà Exxon và Chevron tranh cãi nảy lửa đến mức không thể tự thu xếp.