Diện tích tăng quá nóng, sầu riêng có thể thành sầu chung

24/12/2022 07:40
Sau khi sầu riêng của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, giá bán tăng cao. Lợi nhuận cao khiến nhiều hộ dân đổ xô đi trồng sầu riêng.

Quả sầu riêng của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc từ tháng 7 năm nay đã mở ra cơ hội lớn cho những vùng sản xuất. Có thời điểm, giá bán sầu riêng đã tăng gấp 3 lần.

Không chỉ khu vực Tây Nguyên, mà các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhiều hộ dân tìm mọi cách để chuyển sang canh tác loại cây này, kể cả trên nền đất lúa và vùng nằm ngoài đê bao chống lũ. Nhiều hậu quả đáng tiếc đã xảy ra, nhưng diện tích vẫn ngày một gia tăng.

Ba năm chăm bón với hy vọng đổi đời từ vườn sầu riêng hơn 10 ha, giờ công cốc chỉ sau một ngày nước lũ lên cao, anh Nguyễn Văn Út (xã Mỹ Trung, Cái Bè, Tiền Giang) không biết nên chặt bỏ vườn cây mà mình đã đầu tư tới 2 tỷ đồng hay chuyển sang trồng giống cây khác trên mảnh đất này.

Những cây sầu riêng gần 4 năm tuổi giờ đáng lẽ sắp cho thu hoạch quả, tuy nhiên hiện đã chết khô. Đây là hậu quả của việc người dân trồng sầu riêng một cách tự phát và thiếu kiến thức, thêm vào đó là sự thiếu giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước. Đáng nói, hiện nay bà con đã kiệt quệ về kinh tế, không thể gây dựng lại cho mùa vụ sau.

Diện tích tăng quá nóng, sầu riêng có thể thành sầu chung - Ảnh 1.

Quả sầu riêng của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc từ tháng 7 năm nay. (Ảnh: NLĐ)

Xã Mỹ Trung là địa phương thường xuyên ngập do lũ. Tuy nhiên rất nhiều hộ dân vẫn bất chấp, tự ý chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng, một loại cây rất nhạy cảm với ngập úng.

"Vì 3 năm trời có thu nhập được gì đâu, mình chỉ chăm sóc thôi, tới giờ ngập nên trắng tay. Giờ không còn gì để nói, giờ âm thầm ra đi luôn rồi", ông Trần Văn Trí, xã Mỹ Trung, Cái Bè, Tiền Giang, chia sẻ.

Trong vòng 4 tháng kể từ khi trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, diện tích trồng loại quả này ở Tiền Giang đã tăng đột biến lên tới hơn 3.000 ha, nâng tổng diện tích lên 20.000 ha sầu riêng, đứng đầu trong cả nước. Tỉnh này đã vượt mức quy hoạch đến năm 2025 là 5.000 ha. Nguyên nhân xuất phát từ các cơ quan quản lý ở địa phương hiện cũng đang gặp khó khăn trong công tác quản lý.

Trong khi tỉnh Tiền Giang mới chỉ được cấp 3 mã số vùng trồng để xuất khẩu với diện tích hơn 1.000 ha, sản lượng cho hơn 20.000 tấn, nhưng hiện con số này đã lên tới 13.000 ha cho thu hoạch/20.000ha canh tác, cũng có nghĩa dù trồng thêm, lượng xuất khẩu cũng chỉ có giới hạn. Tính ra Tết năm nay, các nhà vườn sẽ phải tiêu thụ trong nội địa 260.000 tấn sầu riêng.

"Cục Trồng trọt đã có những định hướng, rõ ràng các địa phương phải vào cuộc, có giải pháp để làm sao sầu riêng của địa phương mình phát triển đúng theo các đề án, định hướng chung của ngành", ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhận định.

Câu chuyện được mùa mất giá, dư thừa nguồn cung đã từng xảy ra với quả thanh long, hồ tiêu hay quả cam tại phía Bắc. Thay đổi cây trồng theo giá không còn là chuyện hiếm ở nước ta. Tuy nhiên, nếu cứ vì được giá mà trồng ồ ạt, khi cung lớn hơn cầu, thị trường trượt giá, lại chặt bỏ trồng mới là viễn cảnh có thể dự báo trước.

Bà con cần lưu ý, việc xuất khẩu chính ngạch hàng loạt nông sản sang Trung Quốc là cơ hội rất lớn, nhưng để giữ vững được thị trường cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn. Việc cứ ồ ạt mở rộng diện tích, mà không kiểm soát được chất lượng sẽ còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Thậm chí, nếu diện tích tăng quá nóng thì sầu riêng có thể trở thành sầu chung của rất nhiều bà con.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.818.335 VNĐ / thùng

69.76 USD / bbl

0.25 %

+ 0.17

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.702.580 VNĐ / thùng

65.32 USD / bbl

0.15 %

- 0.10

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.930.356 VNĐ / m3

4.15 USD / mmbtu

5.90 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
8 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
8 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
6 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.