Điều đặc biệt của bản hợp đồng xuất khẩu "khủng" của doanh nghiệp Việt trị giá 100 triệu USD

25/01/2018 10:52
Hợp đồng xuất khẩu phần mềm với công ty năng lượng Innogy SE trị giá 100 triệu USD – lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm của FPT Software cũng như ngành phần mềm Việt Nam.

Innogy SE là công ty năng lượng hàng đầu của châu Âu (trực thuộc tập đoàn RWE, Đức) với mục tiêu giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng năng lượng một cách sáng tạo thông qua các sản phẩm và dịch vụ bền vững.

Doanh  thu của công ty này là 44 tỷ USD với mạng lưới 23 triệu khách hàng trên khắp châu Âu.

Với bản hợp đồng được ký kết hôm nay 25/1, FSoft sẽ cung cấp các giải pháp trên nền tảng công nghệ SAP, IoT và các nền tảng chuyển đổi cho Innogy SE trong giai đoạn 2018 – 2024, tức trong 7 năm. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FSoft cho biết điều này chưa từng có, các hợp đồng trước thường trong ngắn hạn, chỉ trong 3 – 12 tháng.

"Không dễ để làm khách hàng tin cậy, đặc biệt đây là một công ty Đức, quy trình Đức. Để thực hiện hợp đồng, chúng tôi huy động kỹ sư của FSoft từ 5 quốc gia tham gia, thể hiện tính toàn cầu", ông Tiến nói với Trí Thức Trẻ.  

Ông Hoàng Nam Tiến cũng tự tin cho biết thông qua bản hợp đồng này ngành phần mềm Việt Nam đã không còn "là tiềm năng" nữa mà có năng lực thực sự, phát triển thực sự để tham gia thị trường toàn cầu, có doanh số 994 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fsoft cho biết thêm hợp đồng có giá trị hơn 100 triệu USD này mang lại giá trị gia tăng lớn tương đương các hợp đồng xuất khẩu gạo, điện thoại di động hàng tỷ USD.

Trước đó, tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến đã từng khẳng định giá trị "do người Việt Nam làm ra" trong ngành phần mềm là rất cao.

Nguyên nhân để xuất khẩu được 30 tỷ USD điện thoại di động thì Việt Nam cần nhập khẩu 25 tỷ USD còn ở ngành nông nghiệp thì khoảng 50 – 50.

Trong khi đó, đối với ngành phần mềm, cứ 100 USD xuất khẩu thì có 84 – 86 USD do người Việt làm ra. Điều này cho thấy giá trị gia tăng của ngành rất ổn, theo ông Tiến. "Trung bình, mỗi cán bộ, nhân viên FPT Software làm ra khoảng 550 triệu đồng/năm", ông Tiến cho hay.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
21 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
10 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.704.371 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.640 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.940.451 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.874.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
5 giờ trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
7 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
7 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Xiaomi lần đầu mở bán máy giặt sấy tại Việt Nam, giá từ 12,5 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu máy giặt sấy Mijia Front Load Washer Dryer 10.5kg trang bị giặt hơi nước diệt khuẩn 99,99%, lồng giặt lớn 525mm và kết nối thông minh qua ứng dụng Xiaomi Home.