Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ

15/08/2022 14:01
Vì sao VinFast chọn bang California làm điểm đến đầu tiên khi tới Mỹ?

Đầu năm nay 2022, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc VinFast Toàn cầu, đã có một phát biểu hết sức ấn tượng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022. Cụ thể, người đại diện của VinFast cho biết rằng hãng xe Việt "sẽ chính thức trở thành hãng xe điện 100% vào cuối năm 2022", tức sẽ dừng sản xuất các loại xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trước khi năm 2022 kết thúc.

Thực tế, ngày 15/7 vừa qua, VinFast đã ra thông báo rằng hãng chính thức dừng kinh doanh các mẫu xe xăng. Trong thông báo đó, một đại diện của VinFast cho biết rằng kể từ thời điểm ra thông báo tới cuối tháng 8 này là khoảng thời gian VinFast tập trung sản xuất và bàn giao xe cho các đơn đặt hàng trước đó, tiến tới việc dừng hoàn toàn việc sản xuất các mẫu xe xăng và trở thành hãng xe chỉ sản xuất xe điện.

Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 1.

Tại CES 2022, VinFast tuyên bố sẽ dừng sản xuất xe xăng tới cuối năm 2022.

Việc VinFast chuyển đổi sang sản xuất xe điện được giới quan sát đánh giá là để phục vụ bước tiến ra thế giới, khi ngành xe toàn cầu đang ở giai đoạn chuyển giao từ xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại xe sử dụng năng lượng xanh - trong đó có xe điện.

Trong số các thị trường quốc tế mà VinFast đang nhắm tới, Mỹ là nơi đáng nhận được nhiều chú ý, bởi đây là thị trường có doanh số ô tô khoảng 14 triệu chiếc mỗi năm (cao điểm có thể lên tới hơn 17 triệu chiếc mỗi năm), tức cao thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng chinh phục thị trường Mỹ là nền tảng quan trọng để VinFast có thể tiến ra trường quốc tế.

Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 2.

Chinh phục thị trường Mỹ được xem là nền tảng quan trọng để VinFast cạnh tranh toàn cầu.

BANG CALIFORNIA - ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TIÊN

Theo kế hoạch đề ra, VinFast dự kiến sẽ mở 40 showroom tại bang California, Mỹ. Còn qua lời tường thuật của một phóng viên tờ Motor Trend có mặt tại buổi khai trương showroom của VinFast tại California hôm 15/7 thì hãng xe Việt dự định mở 60 cửa hàng với một nửa số này đặt tại bang Califoria, Mỹ. Từ đây, có thể thấy rằng VinFast dường như đang dành nhiều quan tâm cho thị trường tại bang California. Vậy, nguyên nhân nào đã khiến bang California nằm vào tầm ngắm của VinFast?

Kết quả của một nghiên cứu mới được công bố gần đây có lẽ tiết lộ phần nào lý do đằng sau lựa chọn của VinFast.

Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 3.

VinFast VF8 tại sự kiện Roadshow của VinFast tại bang California, Mỹ. Ảnh: VinFast

Dựa trên dữ liệu được thu thập từ ngày 02/04/2022 của S&P Global Mobility, Axios - một đơn vị truyền thông tại Mỹ - đã thực hiện nghiên cứu, từ đó chỉ ra tỷ lệ đăng ký xe điện tại Mỹ trên các bang. Theo đó, bang California đang là bang có số lượng đăng ký xe điện đứng đầu, chiếm 38,9%, lượng đăng ký toàn nước Mỹ; theo sau là bang Florida (6,7%) và bang Texas (5,4%).

Tuy nhiên, cần nhắc rằng xe điện chưa phải là một phương tiện phổ biến tại Mỹ nói chung. Tính riêng trong tháng 5, số lượng xe điện đăng ký tại Mỹ chỉ khoảng 53.000 chiếc, tương đương khoảng 4,6% số xe được đăng ký trong tháng đó. Đặt vấn đề này ở góc độ tích cực, có thể nói rằng tiềm năng phát triển xe điện tại Mỹ nói chung còn rất lớn.

Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 4.

Trong tháng 5, doanh số của riêng Tesla Model Y và Model 3 đã chiếm hơn 50% lượt đăng ký xe điện mới tại Mỹ.

Ngoài vấn đề về tiềm năng thị trường, Quốc hội Mỹ đang xem xét một bản đề xuất có liên quan đến khoản hỗ trợ của chính phủ Mỹ, giúp người dân có thể mua xe điện dễ dàng hơn.

Hiện nay, mỗi hãng xe sẽ chỉ có 200.000 chiếc xe điện (bao gồm xe thuần điện và xe lai điện) được trợ giá, miễn đạt các yêu cầu được đưa ra. Nếu được chấp thuận, đề xuất mới sẽ xóa bỏ hạn mức tính trên số lượng, thay vào đó thì sẽ đặt hạn mức cứng vào năm 2032 với toàn bộ hãng xe. Được biết, chính sách hiện tại đã khiến các hãng xe phổ biến như Tesla, GM, Nissan rơi vào thế bất lợi khi bán hết số lượng xe được nhận hỗ trợ.

Theo chính sách hiện tại, khoản hỗ trợ có thể giúp người mua xe tiết kiệm tới 7.500 USD với mỗi chiếc xe điện, miễn đạt các tiêu chí, gồm: Được sản xuất tại Mỹ, khoáng chất làm pin có nguồn gốc từ Mỹ hoặc các quốc gia ký kết hiệp định thương mại với Mỹ, và thành phần bộ pin chiếm tỷ lệ nội địa hóa cao.

Đề xuất mới cũng xét tới mức giá tối đa: Xe bán tải, SUV/CUV phải có giá dưới 80.000 USD, sedan dưới 55.00 USD. Mức giá trần nhận hỗ trợ được cho là trực tiếp giúp người dùng phổ thông, không hướng tới hỗ trợ các nhóm khách hàng tại các phân khúc cao.

Đặt trong giả thuyết chính phủ Mỹ thông qua đề xuất, xe điện sẽ trở nên có sức hút rất lớn tại Mỹ.

Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 5.

Quay lại với lựa chọn khởi đầu tại bang California của VinFast, nhìn từ số lượng đăng ký xe điện mới tại đây, có thể thấy rằng người dân tại bang California dường như có thái độ cởi mở hơn với xe điện, vì vậy mà biến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn với các đơn vị sản xuất xe điện.

Không những vậy, bang California cũng là một trong những bang tại Mỹ đi đầu trong việc cấm bán xe xăng. Theo đó, các nhà lập pháp của bang đang thảo luận về kế hoạch ngừng bán ra các mẫu xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035; trong đó, cột mốc quan trọng của kế hoạch là doanh số xe điện phải chiếm 35% vào năm 2026. Theo tính toán của các nhà cầm quyền thì số lượng xe điện tại bang này vào năm 2030 sẽ đạt khoảng 8 triệu chiếc.

Điều ít biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 6.
Nguồn: CafeF

Tin mới

Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng
48 phút trước
Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu mức tăng dự trữ vàng với 84 tấn trong 8 tháng đầu năm.
Hé lộ khối tài sản của đại gia 'siêu giàu' sắp cưới hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
51 phút trước
Ông Đỗ Vinh Quang là con trai thứ 2 của ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch ngân hàng SHB. Hiện tại, ông Quang là người sở hữu nhiều cổ phiếu SHB nhất trong gia đình bầu Hiển, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, chủ tịch doanh nghiệp có rất nhiều “đất vàng”.
Toàn cảnh bê bối của Credit Suisse: CEO trấn an 'tài chính vẫn ổn' phản tác dụng, khiến thị trường rối loạn, đồn ngân hàng 'vỡ nợ'
23 phút trước
"Credit Suisse vỡ nợ" trở thành tin đồn toàn cầu sau lời trấn an nhân viên, nhà đầu tư phản tác dụng của CEO.
TONMAT Group đẩy mạnh cung ứng panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường
48 phút trước
Tiên phong đưa tấm lợp, panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường vật liệu xây dựng (VLXD), TONMAT Group là đơn vị đón đầu làn sóng cung cấp vật liệu này cho dự án công nghiệp trong nước và xuất khẩu.
Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank
48 phút trước
Vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng hạng tiền gửi nội tệ và nhà phát hành nội tệ/ngoại tệ từ mức “Ba3” lên mức “Ba2” với triển vọng “Ổn định”.

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 65 - Thêm một bước bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư
58 phút trước
Nhận định về Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153, TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, dù còn một số quy định khá ngặt nghèo nhưng về cơ bản đã thực hiện đúng tinh thần Chính phủ và tư tưởng chủ đạo là bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, đặc biệ
Tỷ giá USD hôm nay 5/10: Tiếp đà giảm sâu
2 giờ trước
Giá USD hôm nay 5/10 tiếp tục giảm khá sâu khi chỉ số DXY mất gần 1,5 điểm.
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn
2 giờ trước
Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải.
Tỷ phú Elon Musk một lần nữa sẵn sàng mua Twitter với giá ban đầu 44 tỷ USD
3 giờ trước
Theo một hồ sơ chứng khoán vào ngày 4/10, ông Elon Musk đã đề nghị tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua lại Twitter với mức giá thỏa thuận ban đầu là...