Đình chỉ loạt ưu đãi với doanh nghiệp có nhiều công nhân nhất Việt Nam

18/02/2023 18:25
Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên đối với Công ty TNHH Pouchen Việt Nam do doanh nghiệp này không còn đáp ứng được "chương trình doanh nghiệp ưu tiên". Với quyết định trên, doanh nghiệp FDI có số lượng công nhân lớn nhất Việt Nam này sẽ không còn được ưu đãi hàng loạt chính sách về thủ tục hải quan.

Theo Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (địa chỉ tại đường Nguyễn Ái Quốc, xã Hóa An, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) được công nhận doanh nghiệp ưu tiên và áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định tại Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính kể từ ngày 1/3/2018. Năm 2021, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tiếp tục được gia hạn áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên.

Theo đó, doanh nghiệp ưu tiên là những doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 triệu USD/năm trở lên hoặc riêng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tại Việt Nam đạt từ 40 triệu USD/năm trở lên. Ngoài ra, trong 2 năm liên tiếp doanh nghiệp không vi phạm các quy định về các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Khi được đưa vào danh sách này, các doanh nghiệp được miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, được ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan và được hoàn thuế trước, kiểm tra sau cùng nhiều chế độ ưu tiên khác...

Tuy nhiên, trong quá trình được công nhận, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của chương trình nên Tổng cục Hải quan đã quyết định đình chỉ.

Đình chỉ loạt ưu đãi với doanh nghiệp có nhiều công nhân nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Với việc đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam không còn được hưởng ưu đãi hàng loạt chính sách về thủ tục hải quan.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Tiền Phong, nguyên nhân khiến Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam bị Tổng cục Hải quan đình chỉ tư cách doanh nghiệp ưu tiên xuất phát từ việc doanh nghiêp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất xứ hàng hóa.

Cụ thể, Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam đã cung cấp các tài liệu, chứng từ để chứng minh xuất xứ hàng hóa không đúng sự thật với cơ quan chức năng. Các lô xuất khẩu không đạt tiêu chí xuất xứ của Việt Nam.

Hiện Cục Kiểm tra sau thông quan - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam và chuyển thông tin vụ việc, dấu hiệu gian lận xuất xứ cho cơ quan điều tra và Bộ Công Thương.

Tổng cục Hải quan cho biết, qua hơn 10 năm triển khai chương trình, có một số ít doanh nghiệp có vi phạm đã bị cơ quan hải quan đình chỉ hoặc tạm đình chỉ áp dụng doanh nghiệp ưu tiên như: Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil, bị đình chỉ năm 2013); Công ty chế biến XNK thủy sản Âu Vững I (Bạc Liêu, bị đình chỉ năm 2018)…

Hiện cả nước còn 74 doanh nghiệp được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên, với quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch cả nước.

Được biết, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đài Loan (thuộc Tập đoàn Pouchen Đài Loan), chuyên sản xuất, xuất khẩu mặt hàng giày dép đi các thị trường chính ở châu Âu, châu Mỹ.

Đây hiện là doanh nghiệp trong lĩnh vực giày dép lớn nhất Việt Nam và sở hữu số lượng công nhân nhiều nhất cả nước với hơn 130.000 lao động tại 8 nhà máy gồm: Pouyuen ở TP HCM; Pouchen, Pousung, Pou Phong tại Đồng Nai; Dụ Đức tại Tiền Giang; Pou Hung, Pou Li tại Tây Ninh và Prime Asia ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin mới

Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Một thế lực bất ngờ tung hơn 1.100 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần 31/10
10 giờ trước
Tự doanh bất ngờ mua ròng 1.107 tỷ đồng trên HOSE.
Bắt tạm giam Ngọ Quang Sơn
10 giờ trước
Một đường dây lừa đảo mạo danh các nền tảng giao dịch quốc tế để dụ dỗ hàng chục nhà đầu tư trên toàn quốc, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng vừa bị triệt phá.
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư
10 giờ trước
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư Tô Lâm
Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
10 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.