Đỉnh nào cho giá vàng 2022?

06/01/2022 07:59
Những phiên giao dịch đầu năm mới, giá vàng trong nước, thế giới tiếp tục giằng co, và có tín hiệu tăng nhanh khi dịch COVID-19, biến thể mới Omicron bùng phát ở nhiều quốc gia. Liệu kim loại quý này có “lấp lánh” trở lại trong năm 2022, khi vừa trải qua năm giảm giá mạnh nhất kể từ 2015.

Vàng chịu cạnh tranh mạnh

Giá vàng trong nước, thế giới vừa trải qua năm 2021 đối lập mạnh. Trong khi vàng trong nước tăng giá gần 10%, thì vàng thế giới ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ 2015 (bốc hơi tới 4%). Tuy nhiên, kim loại quý này năm qua có điểm chung, phải cạnh tranh ngày càng mạnh với các kênh đầu tư “nóng” như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo.

Trong nước, đích đến của dòng tiền nhàn rỗi đổ dồn vào chứng khoán, bất động sản. Năm 2021, VN-Index tăng 35,7%, nằm trong nhóm những thị trường chứng khoán có đà tăng trưởng mạnh nhất thế giới (xếp thứ 7 theo số liệu trang Stockq). Cũng trong năm 2021, từ Bắc tới Nam ghi nhận cơn sốt đất “điên đảo”. Nhìn lại các chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản, giá đất có xu hướng tăng giảm đan xen trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn luôn tăng mạnh theo thời gian. Không chỉ đất nền, mà các phân khúc biệt thự, liền kề, chung cư, có những vị trí tăng tới 50% so với năm 2020.

Còn giá vàng thế giới “bốc hơi” tới 4% trong năm 2021, chịu áp lực khi đồng USD mạnh lên, và giới đầu tư chuẩn bị tâm lý cho việc các ngân hàng trung ương tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát cho dù đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành mạnh. Theo dữ liệu từ MarketWatch, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã tăng khoảng 6,7% trong năm 2021, đánh dấu năm tăng mạnh nhất kể từ 2015.

Ngoài ra, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu trong 2021 cũng thúc đẩy nhu cầu nắm giữ các tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu. Năm 2022, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng khoảng 27%. Bên cạnh đó, vàng còn phải cạnh tranh với tiền ảo. Đồng Bitcoin đã liên tục lập kỷ lục giá, có lúc lên gần 69.000 USD.

Triển vọng giá vàng vẫn “lấp lánh”?

Năm 2022, Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, giá vàng sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng chống lạm phát. Tại Mỹ, lạm phát đang cao nhất gần 4 thập kỷ. Mặt khác, do đại dịch vẫn diễn biến phức tạp nên nhu cầu phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư quốc tế vẫn còn lớn. Nhiều ngân hàng trung ương cũng mua vàng để tăng dự trữ quốc gia. Nếu không có những yếu tố này, giá vàng có thể đã giảm nhiều hơn trong năm nay.

Trong một báo cáo mới đây, nhà phân tích Fahad Tariq thuộc ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse bày tỏ quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng trong năm 2022, dù Fed chuẩn bị tăng lãi suất. Theo ông Tariq, giá vàng sẽ đạt mức bình quân 1.850 USD/ounce trong năm nay, do áp lực lạm phát tiếp tục tăng trên toàn cầu. Ông cũng cho rằng Fed khó tăng lãi suất mạnh, xét đến mức nợ công khổng lồ của Chính phủ Mỹ.

Vị chuyên gia cho rằng dù Fed có tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, thì lạm phát cao vẫn sẽ giữ lãi suất thực âm trong cả năm. Lãi suất thực âm sẽ là một nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, ông Tariq cũng nói rằng trong dài hạn, giá vàng khó giữ ở mức cao hơn so với trước đại dịch. Ông dự báo đến năm 2023, giá vàng có thể giảm về 1.600 USD/ounce, và trong dài hạn hơn, giá vàng sẽ dao động quanh ngưỡng 1.400 USD/ounce.

“Rủi ro đối với dự báo của chúng tôi bao gồm việc Fed có thể trở nên cứng rắn hơn kỳ vọng, lạm phát giảm về mức bình thường, sức hút của tiền ảo, và nhu cầu vàng vật chất của người tiêu dùng toàn cầu ở mức thấp”, ông Tariq nhấn mạnh.

Với quan điểm có phần bi quan hơn Credit Suisse, ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase nói rằng vàng sẽ khó trụ vững trong năm nay do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong dự báo đưa ra mới đây, giá vàng sẽ rớt về mức trước đại dịch trước cuối năm nay.

“Việc các ngân hàng trung ương rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo sẽ là nhân tố ảnh hưởng bất lợi lớn nhất đối với giá vàng và bạc trong năm 2022”, các nhà phân tích của JPMorgan Chase nhận định. “Từ mức bình quân 1.765 USD/ounce trong quý 1, giá vàng sẽ giảm đều trong năm 2022 và về mức bình quân 1.520 USD/ounce trong quý 4”.

Với thị trường trong nước , ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam cho rằng, mua vàng lúc này được xem là cách tích trữ tài sản, bảo toàn vốn trước áp lực lạm phát tăng cao. Thời gian qua, thị trường vàng trong nước giao dịch khá trầm lắng, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh thì còn do không liên thông được với thị trường thế giới. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua.

Nhu cầu vàng trong nước luôn có, song sự chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước ở mức cao kỷ lục như hiện nay, lên tới gần 12 triệu đồng/lượng, sẽ dễ dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư và người dân. Tâm lý e ngại rủi ro là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động giao dịch trở nên ảm đạm.


Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
10 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
9 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
8 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
8 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
8 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
2 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
13 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.