DN BĐS phía Nam hết cảnh “ôm” hồ sơ ra Bộ để thẩm định thiết kếicon

Đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m, doanh nghiệp ở 19 tỉnh thành phía Nam không còn phải ra Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế như trước đây. 

Đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m, doanh nghiệp ở 19 tỉnh thành phía Nam không còn phải ra Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế như trước đây. 

Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng với nhiều quy định cắt giảm một số thủ tục hành chính cho doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS. 

Cụ thể, Luật Xây dựng sửa đổi đã giảm bớt bước thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở của các công trình xây dựng trong dự án nhà ở. Công tác thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở được tích hợp khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng. 

Theo đánh giá của đại diện các doanh nghiệp BĐS, quy định mới này đã khắc phục được những bất cập của luật cũ. Như trường hợp dự án nhà ở có công trình cấp 1 (trên 24 tầng), trước đây, chủ đầu tư phải trình Cục Quản lý Hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định cả hai bước thiết kế là thẩm định thiết kế cơ và thẩm định thiết kế kỹ thuật sau thiết kế cơ sở, sau đó mới được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

DN BĐS phía Nam hết cảnh “ôm” hồ sơ ra Bộ để thẩm định thiết kế
Doanh nghiệp BĐS được tháo gỡ nhiều khó khăn trong khâu thủ tục thực hiện dự án. 

Liên quan đến khâu thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật, mới đây Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định cho phép Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng được thực hiện công tác của cơ quan chuyên môn về xây dựng, bao gồm thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công theo phân cấp và theo quy định của pháp luật đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m. 

Như vậy, các chủ đầu tư dự án nhà ở có công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m, trên địa bàn TP.HCM, TP. Cần Thơ và 17 tỉnh thuộc miền đông Nam bộ và miền tây Nam bộ không còn phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế như trước đây. 

Quốc hội cũng vừa thông qua Luật Đầu tư, trong đó đã xử lý được các vướng mắc về lựa chọn nhà đầu tư khi thực hiện dự án sản xuất kinh doanh có sử dụng đất gồm cả dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, đất ở và đất nông nghiệp. 

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua đã tháo gỡ những ách tắc, vướng mắc của hàng trăm dự án nhà ở tại TP.HCM. Tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi sau đại dịch Covid-19, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
10 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
10 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
9 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
9 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
9 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
9 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
5 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
3 giờ trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.
Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
3 giờ trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.