Đoàn phương Tây đến Trung Quốc xem "dối trá" thế nào: Trước lúc đi không tin, đến rồi chỉ thốt lên một câu

3 giờ trước
"Và khi bạn thấy điều đó, bạn cũng nhận ra rằng việc bắt kịp là vô ích: điều đó sẽ không xảy ra".
Đoàn phương Tây đến Trung Quốc xem "dối trá" thế nào: Trước lúc đi không tin, đến rồi chỉ thốt lên một câu - Ảnh 1

Chuyến đi ai cũng nên thử một lần

Các nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ sạch đang bắt đầu công khai thừa nhận điều mà họ đã ngờ vực bấy lâu: sự thống trị của Trung Quốc đã khiến các lĩnh vực then chốt ở phương Tây không còn đáng để đầu tư.

Một nhóm gồm tám nhà đầu tư mạo hiểm từ các công ty phương Tây đã chia sẻ chi tiết về chuyến đi thực tế kéo dài xuyên Trung Quốc vào tháng 7. Trong chuyến đi này, họ đã đến thăm các nhà máy, trò chuyện với các nhà đầu tư startup và phỏng vấn các nhà sáng lập doanh nghiệp.

Tại đây, họ nhận ra rằng, mọi nhận định của phương Tây cho rằng sự phát triển của Trung Quốc chẳng qua chỉ là "sự thổi phồng, đánh bóng" hóa ra lại là sự thật, thậm chí còn hơn cả những gì người ta từng biết.

Đoàn phương Tây đến Trung Quốc xem "dối trá" thế nào: Trước lúc đi không tin, đến rồi chỉ thốt lên một câu - Ảnh 2

Bà Talia Rafaeli, cựu chuyên gia ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs và Barclays, hiện là đối tác tại Kompas VC, cho biết họ vốn đã biết Trung Quốc đã bứt phá mạnh mẽ trong các lĩnh vực như pin và "mọi thứ liên quan đến năng lượng".

Tuy nhiên, việc tận mắt chứng kiến khoảng cách đó lớn đến mức nào đã khiến họ tự hỏi liệu các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu và Bắc Mỹ có thể tồn tại được hay không.

"Bất kỳ ai cũng nên thực hiện một chuyến đi như thế này," bà nói.

Ông Nick de la Forge, đối tác chung và đồng sáng lập của Planet A Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Berlin, cho biết công ty đã quyết định rằng việc đầu tư vào các startup phương Tây trong lĩnh vực sản xuất và tái chế pin, máy điện phân, năng lượng mặt trời và phần cứng cho tua-bin gió là không còn khả thi. Ông nói rằng trước chuyến đi, ông đã nghi ngờ Trung Quốc đang đi trước rất xa; nhưng sau khi đến đây, những lĩnh vực đó giờ đã bị "gạch thẳng tay khỏi danh sách".

Ông Yair Reem, một đối tác tại Extantia Capital, chia sẻ chuyến đi đã khiến công ty của ông phải dừng các khoản đầu tư vào những nhà sản xuất pin của phương Tây. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách hợp tác với các công ty Trung Quốc trong chuỗi cung ứng. Theo Reem, khi nói đến sản xuất pin ở phương Tây, sự thống trị của Trung Quốc đồng nghĩa với việc "cuộc chơi đã kết thúc".

Ông Ashwin Shashindranath, cựu giám đốc điều hành của Macquarie Group và hiện là đối tác tại Energy Impact Partners, cho biết những gì ông chứng kiến trong chuyến đi đã cho thấy "rất rõ ràng" rằng các nhà đầu tư phương Tây đang sống "trong một cái bong bóng" với những nhận định sai lầm về Trung Quốc.

Đoàn phương Tây đến Trung Quốc xem "dối trá" thế nào: Trước lúc đi không tin, đến rồi chỉ thốt lên một câu - Ảnh 3

Trong khi đó, ông Al Gore, Chủ tịch của Generation Investment Management và cựu Phó Tổng thống Mỹ, cho rằng vị thế tối cao của Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi năng lượng hiện đang khiến "nhiều quốc gia" cân nhắc thắt chặt quan hệ với nước này. Ông mô tả sự thoái lui của Mỹ khỏi các công nghệ chuyển đổi là một "bi kịch".

Đừng mơ đuổi kịp Trung Quốc

Trung Quốc sản xuất khoảng 80% tấm pin mặt trời, cung cấp khoảng 60% tua-bin gió, 70% xe điện và 75% pin cho toàn thế giới, tất cả đều với chi phí tài chính thấp hơn phương Tây.

Hơn nữa, Trung Quốc chiếm khoảng 75% số bằng sáng chế về công nghệ sạch toàn cầu, đồng thời thống trị chuỗi cung ứng các khoáng sản thiết yếu làm nền tảng cho nhiều công nghệ xanh.

Và theo các nhà đầu tư mạo hiểm, mô hình "996" khét tiếng của Trung Quốc (làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần), dù đã bị cấm chính thức, dường như vẫn định hình các quy chuẩn của thị trường lao động.

Ông De la Forge tại Planet A Ventures nói rằng việc chứng kiến mức độ khắc nghiệt của sự đào thải trong môi trường kinh doanh tại Trung Quốc là một "sự khai sáng". Chỉ có "những người chơi mạnh nhất mới tồn tại".

Theo các nhà đầu tư mạo hiểm, một điểm đáng chú ý khác là cách các startup Trung Quốc tập trung vào những cải tiến công nghệ nhỏ, tiệm tiến thay vì những đột phá lớn làm thay đổi hiện trạng.

Đoàn phương Tây đến Trung Quốc xem "dối trá" thế nào: Trước lúc đi không tin, đến rồi chỉ thốt lên một câu - Ảnh 4

Các công ty bắt đầu với "những thứ dễ tiếp thị, dễ tiêu thụ và dễ dàng mở rộng quy mô hơn," và sau đó mới "làm những thứ điên rồ," ông Reem tại Extantia nói. Đó là "cách làm trái ngược với phương Tây".

Các nhà đầu tư mạo hiểm cho biết đây là mô hình mà họ thấy lặp đi lặp lại ở mọi nơi họ đến trong chuyến đi, một chuyến đi cũng đưa họ đến một số công ty lớn nhất Trung Quốc, bao gồm gã khổng lồ xe điện BYD Co., cũng như một số công ty mới nhất, bao gồm nhà sản xuất pin thể rắn Shenzhen Inx Technology Co. Ltd.

Họ cũng dừng chân ở Ninh Đức để có cái nhìn trực tiếp về hoạt động tại Contemporary Amperex Technology Co., nhà sản xuất pin lithium-ion lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi vừa chứng kiến dây chuyền sản xuất tự động hóa và tiên tiến nhất, và họ có 12 dây chuyền như vậy chạy song song, cùng nhiều dây chuyền khác xung quanh," ông Jacob Bro, đồng sáng lập và đối tác tại 2150, cho biết. "Và khi bạn thấy điều đó, bạn cũng nhận ra rằng việc bắt kịp là vô ích: điều đó sẽ không xảy ra."

Hy vọng của châu Âu về việc tạo ra một gã khổng lồ pin hàng đầu thế giới đã chìm xuống cùng với Northvolt AB, công ty đã phải xin bảo hộ phá sản ở Mỹ và cũng đã nộp đơn xin phá sản ở Thụy Điển.

Ngày nay, ông Bro nói, "nếu bạn muốn xây dựng một thứ gì đó như Northvolt ở châu Âu, bạn nên mời những người này (Trung Quốc) qua và làm điều đó cùng với họ."

Tin mới

Doanh nghiệp nợ thuế, có nên hoãn xuất cảnh cổ đông lớn?
27 phút trước
Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) bổ sung quy định hoãn xuất cảnh với cá nhân là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp (sở hữu từ 25% vốn), khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng điều này không phù hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo bỏ khỏi dự thảo.
Công ty chứng khoán chạy đua tham gia thị trường tài sản mã hóa
36 phút trước
Nhiều công ty chứng khoán đã góp vốn thành lập công ty tham gia vào thị trường tài sản mã hóa.
Vietjet huy động thành công 1.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu
16 phút trước
Vietjet vừa huy động 1.000 tỷ đồng thông qua phát hành lô trái phiếu mã VJC12503, kỳ hạn 60 tháng.
DIC Corp sắp chào bán 150 triệu cổ phiếu để 'rót' vốn cho 2 dự án
33 phút trước
DIC Corp sắp chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cổ phiếu, qua đó dự kiến huy động tối đa 1.800 tỷ đồng.
4 sân bay tạm ngưng, hàng loạt chuyến bay bị hủy vì bão số 10 Bualoi
34 phút trước
Do ảnh hưởng của bão số 10 (Bualoi), Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng khai thác 4 sân bay tại miền Trung trong hôm nay (28.9).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.237.818 VNĐ / tấn

15.87 UScents / lb

0.70 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

182.393.996 VNĐ / tấn

6,908.00 USD / mt

0.25 %

- 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.525.980 VNĐ / tấn

378.85 UScents / lb

2.02 %

+ 7.50

Gạo

RICE

13.545 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.837.371 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.992.139 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thiên tài AI Alexandr Wang: Làm nhiều mới có thể thành công!
2 giờ trước
Đồng sáng lập công ty khởi nghiệp AI trị giá 29 tỷ USD cho rằng “làm quá mức” mới có thể dẫn tới thành công.
Phụ nữ Hàn Quốc thay đổi quan niệm về việc sinh con
2 giờ trước
Hàn Quốc, quốc gia từng ghi nhận tỷ suất sinh thấp nhất thế giới, đang chứng kiến sự thay đổi trong thái độ của người dân đối với hôn nhân và việc sinh con.
'Không cổ xúy người dân chuyển từ đầu tư chứng khoán sang chơi bitcoin'
2 giờ trước
Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, đang có những hiểu biết chưa đầy đủ về thị trường tài sản mã hóa. Không nên nhầm lẫn việc đẩy mạnh áp dụng blockchain là đang cổ xúy người dân chuyển từ đầu tư chứng khoán sang chơi bitcoin.
NATO đau đầu vì mất nửa triệu dollars để hạ 1 UAV
3 giờ trước
Giới chức NATO đang đau đầu tìm vũ khí giá rẻ chống UAV Nga, tránh phải sử dụng tên lửa không đối không trị giá cả triệu dollars để đánh chặn chúng.