Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm

15/06/2019 08:31
Dự án khu đất đấu giá quyền sử dụng đất Đầm Thùng được cho là sai phạm trong đấu thầu mà Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện, từ đó "vòi tiền".

Tiết lộ nội dung làm việc của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ở xã Lý Nhân

Chiều 14/6, làm việc với PV tại trụ sở UBND xã Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), ông Nguyễn Ngọc Vụ, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân cho biết, ngày 21/5/2019, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng về UBND xã công bố quyết định thanh tra tại địa bàn và yêu cầu xã cung cấp tài liệu 5 công trình sẽ thanh tra trên địa bàn.

5 công trình này gồm: Nhà văn hóa trọng điểm thôn Bàn Mạch, Sân vận động trung tâm xã, Lò đốt rác tập trung; Đường giao thông nông thôn từ đê Trung ương đến trạm biến thế thôn Văn Hà và đường Giao thông nông thôn từ thôn Văn Hà đến cầu Trung; Công trình khu đất đấu giá quyền sử dụng đất Đầm Thùng (thôn Bàn Mạch).

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 1.
Ghi nhận chiều 14/6, công trình san lấp mặt bằng còn khá ngổn ngang tại dự án này.

Lãnh đạo UBND xã Lý Nhân cho biết, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có 3 người, trong đó có trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng, phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng cùng 2 người nữa đến xã làm việc duy nhất một lần khi công bố quyết định thanh tra vào ngày 21/5, đồng thời, tiến hành thu thập hồ sơ của các dự án mang về nghiên cứu. Từ đó đến nay, Đoàn thanh tra chưa thông báo kết luận thanh tra đến UBND xã Lý Nhân.

Theo ông Vụ, nguồn vốn để thực hiện 5 công trình kia, UBND xã vay từ Quỹ phát triển nông thôn của tỉnh số tiền hơn 5 tỷ đồng và sẽ bán đất lấy tiền để trả.

Ông Nguyễn Văn Liêm, kế toán ngân sách xã Lý Nhân cho biết thêm, quá trình làm việc với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ngày 21/5 không có vấn đề gì, không có biểu hiện hạch sách, vòi vĩnh.

Lần làm việc gần nhất của ông Liêm với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng là sáng 12/6, chỉ cách vài tiếng khi đoàn thanh tra bị lập biên bản vì nhận hối lộ. Thời điểm đó, ông Liêm được gọi lên phòng làm việc của đoàn thanh tra tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường để bổ sung hồ sơ.

"Nộp hồ sơ đầy đủ, tôi trở về, đoàn không có nhu cầu gì thêm", ông Liêm nói.

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 2.
Dù thế, trên công trình rộng lớn ấy chỉ có 1 chiếc máy xúc đang hoạt động.

Lãnh đạo xã Lý Nhân nói gì về dự án nghi sai phạm?

Đối với dự án khu đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đầm Thùng, xã Lý Nhân mà Công ty TNHH MTV Việt Hưng trúng thầu được cho là thiếu khách quan, không minh bạch và Đoàn thanh tra đã có hành vi đòi tiền "chung chi" sau khi phát hiện những sai phạm, theo lãnh đạo UBND xã Lý Nhân dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 33,8 tỷ đồng.

Dự án dự kiến xây dựng, san lấp với quy mô xây dựng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích khoảng 2,743ha bao gồm các hạng mục chính: San nền trên diện tích đất 19,119 nghìn mét vuông, xây dựng 02 tuyến đường bê tông xi măng, hệ thống thoát nước mưa, cống ngang đường, thoát nước thải, tường chắn…

Số hộ dân trong diện thu hồi đất canh tác phục vụ dự án ban đầu là 105 hộ với diện tích 2,743ha đất nông nghiệp, sau đó, chỉ có 80 hộ đồng ý bàn giao đất canh tác nên diện tích dự án 2,24ha; hiện UBND xã đã hoàn thành xong khâu tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. 

Tuy nhiên, theo ông Trần Hùng Mạnh Chủ tịch xã Lý Nhân, số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng này dù UBND xã là chủ đầu tư nhưng vẫn đang đi vay của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi dự án hoàn thành sẽ đấu giá để lấy tiền trả và nếu còn dư dả, sẽ xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn.

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 3.
Dự án xây dựng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích khoảng 2,743ha với nhiều hạng mục dự kiến hoàn thành trong năm 2020 nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành san lấp

Theo tìm hiểu, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) thì chỉ có 3 nhà thầu đến mua HSMT gồm: Công ty TNHH Hải Thành (địa chỉ: thôn Cam Giá, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường), Công ty TNHH gốm xây dựng Hoàng Đan VP (địa chỉ: khu Cầu Hương, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường), Công ty TNHH MTV Việt Hưng (địa chỉ: thôn Cao Xá, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường).

Tại báo cáo đánh giá hồ sơ dự cả 2 nhà thầu: Công ty TNHH Hải Thành và Công ty TNHH gốm xây dựng Hoàng Đan VP đều có lý do trượt thầu: "Không có tài liệu chứng minh về nguồn lực tài chính cung cấp cho gói thầu".

Tại hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu trên mà UBND xã Lý Nhân từng cung cấp cho báo chí trước, có những lỗi thiếu sót, kê khai sơ sài, dường như cả 2 nhà thầu bị đánh giá là trượt thầu này tham dự chỉ để "làm cảnh". Cụ thể, báo cáo tài chính của 2 công ty này không có chữ ký, con dấu của giám đốc, kế toán trưởng, người lập biểu ký xác nhận nghi có dấu hiệu kê khống.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông cuối giờ chiều 14/6, Chủ tịch xã Lý Nhân cho biết, việc mời thầu và đánh giá, lựa chọn nhà thầu được thực hiện đúng quy trình. 

"Xã không có năng lực đánh giá nhà thầu do đó đã thuê một công ty khác để làm việc này. Sau khi xem xét, đánh giá, công ty này đã thông báo với xã đơn vị trúng thầu là Công ty Việt Hưng. Năm 2012 - 2013, công ty này cũng từng trúng gói thầu thi công đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Lý Nhân", ông Mạnh nói và khẳng định đây là công ty uy tín. 

Cũng theo vị lãnh đạo xã này, việc công ty Việt Hưng có vốn điều lệ 3 tỷ đồng không ảnh hưởng đến đánh giá năng lực của công ty trong việc tham gia các gói thầu. Để đánh giá năng lực của một công ty căn cứ vào nhiều khía cạnh như doanh thu; cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc thi công; bảo lãnh ngân hàng,...

Ngày 14/6, Pv Báo Giao thông ghi nhận thực tế tại dự án này, chỉ có 1 chiếc máy xúc đang hoạt động san lấp mặt bằng, công trình vẫn còn ngổn ngang. Được biết, trước đây khu vực này là đầm sen do người dân trồng cấy.

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND xã Lý Nhân khẳng định quá trình đấu thầu dự án Đầm Thùng đúng quy trình

Thanh tra hơn 100 dự án ở huyện Vĩnh Tường

Liên quan đến việc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm việc tại huyện Vĩnh Tường, chiều 14/6, nguồn tin của PV Báo Giao thông từ UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra hơn 100 dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, trong đó có 4 dự án thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường.

Cũng theo nguồn tin này, sau khi khám xét phòng làm việc của các cán bộ Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường và tạm giữ để điều tra, ngày 13/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã làm việc với UBND huyện và thu giữ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác thanh tra của Đoàn thanh tra để điều tra, làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
2 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
38 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
8 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
8 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
6 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
40 phút trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
3 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
23 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
23 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.