Doanh nghiệp bán lẻ lớn của Mỹ bắt đầu bỏ quy định bắt khách đeo khẩu trang

16/05/2021 11:44
Hãng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ tính theo doanh thu như vậy đã hành động nhanh chóng dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang cân nhắc lại yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang sau khi giới chức y tế liên bang Mỹ nới lỏng quy định đối với người dân. Vào ngày thứ Sáu, Walmart chính thức đưa ra động thái mạnh mẽ nhất so với các doanh nghiệp bán lẻ khác cùng ngành.

Nhà tuyển dụng lớn nhất Mỹ cho biết sẽ không yêu cầu nhân viên và khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19 phải đeo khẩu trang trong cửa hàng, ngoại trừ ở siêu thị tại một số khu vực bắt buộc. Chính sách mới của Walmart áp dụng từ ngày 18/5/2021. Khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19 có thể bỏ khẩu trang ngay lập tức.

Quản lý siêu thị Costco cũng đã đưa ra quyết định tương tự Walmart. Nhiều nhà điều hành doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ ô tô cho đến thực phẩm, cho biết họ đang cân nhắc cách xử lý hướng dẫn mới nhất từ cơ quan quản lý, tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh đến khả năng sẽ có các trường hợp xung đột với quy định của bang hoặc hạt nơi doanh nghiệp hoạt đông.

Hãng xe ô tô như General Motors hay Toyota Motor cho biết họ vẫn sẽ thực hiện theo hướng dẫn cũ đồng thời chờ đợi thêm hướng dẫn từ Cơ quan quản lý an toàn nghề nghiệp và sức khỏe Mỹ. Cơ quan này đã không lập tức cập nhật hướng dẫn dựa tên thông báo của CDC.

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ Mỹ cho biết họ đang xem xét thay đổi chính sách mới của CDC. Quản lý siêu thị Kroger, chuỗi siêu thị lớn nhất cuẩ Mỹ, công bố sẽ vẫn yêu cầu đeo khẩu trang và khuyến khích giãn cách xã hội. Công ty công bố đã yêu cầu nhân viên phản hồi sau khi điều chỉnh lại một phần theo hướng dẫn của CDC.

Một nhà kinh doanh thực phẩm khác có tên Trader Joe công bố sẽ ngừng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang với khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời cũng không yêu cầu khách hàng phải đưa ra bằng chứng đã tiêm vắc xin Covid-19.

Vào ngày thứ Năm, CDC công bố những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ các liều sẽ không cần phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách trong các hoạt động trong nhà và ngoài trời dù lớn dù nhỏ trong tất cả các bối cảnh.

Theo quan điểm của CDC, cơ quan này đưa ra điều chỉnh dựa trên bằng chứng khoa học cho tháy rằng được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ sẽ chặn khả năng nhiễm bệnh và lây virus cho người khác, ngoài ra cũng ngăn được rủi ro bị bệnh nặng và tử vong.

Hiệp hội bán lẻ Mỹ trong khi đó khẳng định rằng hướng dẫn mới nhất của CDC tạo ra sự không rõ ràng bởi nó không phù hợp với quy định của nhiều bang và địa phương. Hiệp hội bán lẻ Mỹ yêu cầu những khách hàng từ chối đeo khẩu trang mua hàng trực tuyến hoặc sử dụng mua hàng hộ ở ngoài trời.

CEO của Nordstrom – một trong những chuỗi kinh doanh siêu thị lớn nhất Mỹ, ông Erik Nordstrom, cho biết công ty sẽ không bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang với nhân viên và cả khách hàng. Ưu tiên của hãng chính là giúp cả khách hàng và nhân viên cảm thấy an toàn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.