Doanh nghiệp dệt may xoay sở đủ cách ổn định lao động

03/03/2023 21:21
Ngành dệt may, da giày là một trong những ngành đang cắt giảm nhiều lao động, vì lượng hàng tồn kho tăng, đơn hàng sụt giảm, từ xuất khẩu lẫn trong nước.

Phải cắt giảm người và giảm chi phí là điều không doanh nghiệp nào mong muốn, bởi khi đơn hàng tăng trở lại họ sẽ không xoay sở kịp người để làm. Nhiều doanh nghiệp phải tìm đủ mọi cách để vẫn giữ được ổn định nhân lực cho công ty.

Tích cực tìm kiếm khách hàng mới ở những thị trường ngách, thị trường phi truyền thống; linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo từng tuần, từng tháng và giảm size hàng trong mỗi đơn hàng; nâng cao chất lượng sản phẩm để thuyết phục các khách hàng khó tính; không lấy lợi nhuận làm mục tiêu… là những cách Công ty TNHH Viking Việt Nam đang áp dụng để đảm bảo việc làm ở mức tương đối cho công nhân , nhằm giữ chân người lao động.

Doanh nghiệp dệt may xoay sở đủ cách ổn định lao động - Ảnh 1.

Doanh nghiệp dệt may xoay sở đủ cách ổn định lao động. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tăng cường kết nối với các nhà trọ để kêu gọi chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các gói vay ưu đãi cho công nhân thông qua tổ chức tài chính vi mô CEP, cũng như sớm triển khai các giải pháp để công nhân yên tâm với công việc mà mình đang gắn bó.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp cần phải bám sát về thông tin và diễn biến thị trường, khai thác điểm mạnh khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu, gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp cần thực hiện nhiều giải pháp để chủ động nguyên liệu sản xuất, đảm bảo đáp ứng đủ về đơn hàng, khi ngành công nghiệp nguyên phụ liệu may mặc của nước ta còn thiếu và yếu.

Tin mới

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
10 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
10 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Thêm minh chứng cho thấy sedan đang thoái trào: Sau Lexus LS thành MPV, tương lai của Audi A8 vẫn đang bỏ ngỏ
9 giờ trước
Audi A8 đã đi đến cuối vòng đời nhưng hãng xe Đức chưa biết phải làm gì với thế hệ tiếp theo của mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này.
Thủ tướng chỉ đạo đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11
9 giờ trước
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sẽ bắt đầu vận hành ngay trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
12 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
13 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
14 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
14 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.