Doanh nghiệp gọi được vốn dài hạn với “lãi suất trong mơ”?

16/01/2020 08:01
Chiều 15/01, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam có thông cáo về kết quả phân phối thành công đợt trái phiếu của một doanh nghiệp.

Đợt trái phiếu này trị giá 1,15 nghìn tỷ đồng, có lãi suất cố định 6,95%/năm với kỳ hạn 10 năm. Điểm đến là Công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex).

Kết quả trên trở nên đáng chú ý ở lãi suất, chỉ 6,95%/năm với kỳ hạn rất dài. Nếu ví von, mức lãi suất này "như trong mơ" với thực tế nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang vay vốn hiện nay.

So sánh đơn thuần về lãi suất, mức 6,95%/năm, đối với nguồn vốn huy động là VND, của một doanh nghiệp thấp hơn rất nhiều so với lãi suất trái phiếu của nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam phát hành thời gian qua.

Cụ thể, trong năm 2019, một số ngân hàng lớn của Việt Nam phát hành trái phiếu dài hạn, lãi suất phải trả phổ biến từ 8-8,5%/năm, thậm chí cao hơn.

Còn nếu so với lãi suất vay vốn VND loại dài hạn của doanh nghiệp tại các ngân hàng, lãi suất phải trả phổ biến từ 9-11%/năm.

Hoặc tương đồng cùng ở công cụ trái phiếu, nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải trả từ 10-14%/năm cho các kỳ hạn dài 5-10 năm.

So sánh trực quan trên cho thấy, doanh nghiệp vẫn có khả năng huy động được nguồn vốn lớn với chi phí có thể thấp hơn nhiều so với vay ngân hàng, có thể thấp hơn cả chi phí huy động vốn dài hạn mà ngân hàng phải trả qua công cụ trái phiếu.

Tuy nhiên, thông cáo của Standard Chartered Việt Nam không nêu chi tiết các cấu phần của đợt phát hành trên. Các điều khoản giữa các bên trong những thương vụ như thế này thường không công bố ra bên ngoài những cấu phần cụ thể.

Theo đó, mức lãi suất chỉ 6,95%/năm cho một nguồn vốn VND có kỳ hạn tới 10 năm không hẳn phản ánh đầy đủ chi phí doanh nghiệp phải trả. Triển khai kế hoạch này, doanh nghiệp thông thường phải trả thêm chi phí tư vấn, chi phí bảo lãnh, chi phí môi giới và phân phối, hoặc gián tiếp "trả" qua đan chéo các dịch vụ nào đó…

Bản thân tính chất cố định của mức lãi suất đó trong 10 năm cũng có thể tiềm ẩn rủi ro chi phí trong tương lai (giả dụ trong tương lai lãi suất vay VND kỳ hạn dài tại Việt Nam giảm xuống rất thấp).

Nhưng qua thương vụ này, một hướng đi đã và đang được định hình rõ hơn đối với các doanh nghiệp Việt Nam: thay vì tập trung vay vốn ngân hàng, họ có thể tiếp cận các nguồn vốn khác với chi phí có thể dễ chịu hơn, kỳ hạn dài hơn… nếu hội tụ được những yếu tố cần thiết.

Ở đợt phát hành trên, một yếu tố quan trọng là có tổ chức bảo lãnh - Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (CGIF), một quỹ đầu tư tín thác thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu. Cùng đó là tổ chức phân phối Standard Chartered Việt Nam.

Ngoài ra, bên cạnh yếu tố lành mạnh, minh bạch, năng lực tài chính đáp ứng các điều kiện, thì điểm đến của nguồn vốn - tính khả thi và hiệu quả của dự án - cũng là điểm được chú ý.

"Đợt phát hành không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn của Gelex mà còn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình triển khai nguồn vốn cho dự án năng lượng mặt trời, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững các nguồn năng lượng trong nước", bà Guiying Sun, Tổng giám đốc CGIF - đơn vị bảo lãnh, cho biết.

Như trên, với những cấu phần liên quan không được công bố chi tiết để định hình "tính chất trong mơ" của lãi suất nguồn vốn doanh nghiệp huy động được, nhưng con đường và hướng đi ở đây đã định hình.

Cụ thể, chỉ riêng trường hợp CGIF, đợt phát hành trên đã là lần bảo lãnh thứ 11 của họ cho trái phiếu phát hành bằng VND, với tổng giá trị các đợt phát hành quy đổi sang USD lên đến 692 triệu USD.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
10 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
5 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
12 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.