Doanh nghiệp kêu hải quan 'một cửa nhưng nhiều khóa'

22/06/2018 09:42
Theo đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp, nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan dù đã áp dụng cơ chế “một cửa” nhưng vẫn phải dùng nhiều “chìa khóa”.

Cần coi doanh nghiệp là đối tác, không phải đối tượng

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (TCHQ) chủ trì tọa đàm “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nơi có gần 300 doanh nghiệp (DN) hội viên, cho rằng, trong quan hệ đối tác giữa HQ và DN, quan trọng nhất vẫn là thái độ cầu thị, hợp tác của cả 2 bên. “Có những việc bất đắc dĩ DN không dám phản ánh trực tiếp với Cục HQ địa phương mà liên hệ thẳng lên TCHQ”, ông Nam chia sẻ.

Doanh nghiệp kêu hải quan một cửa nhưng nhiều khóa - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan lắng nghe, giải đáp kiến nghị, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Trên cơ sở đó, ông Nam đề xuất, khi DN phản ánh những vướng mắc, bất cập, đặc biệt là ý kiến tổng hợp từ các hiệp hội, dù không phải thẩm quyền trả lời của TCHQ nhưng rất mong TCHQ xem xét, chỉ đạo các đơn vị giải quyết nhanh gọn hơn. Ông Nam lấy dẫn chứng, hơn một năm qua việc gỡ vướng trong xử lý thuế đối với phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu, vật tư dư thừa của hàng hóa nhập khẩu vượt quá 3% giữa TCHQ và VASEP vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thậm chí, có nơi cục HQ địa phương đang tính truy thu khoản thuế này của các DN.

Ông Nam cũng mong muốn Ban Cải cách hiện đại hóa HQ của TCHQ là đầu mối tiếp nhận, giải quyết nhanh gọn các vấn đề về kiểm tra chuyên ngành (KTCN).

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPFS), cũng đánh giá cao nỗ lực cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) của TCHQ, giảm tối đa sự tiếp xúc giữa HQ và DN.

Tổng Thư ký VPFS thừa nhận, một số vướng mắc khi làm thủ tục HQ do chính DN tạo ra. Nguyên nhân, do những người làm công việc này của một số DN không am hiểu tường tận về Luật HQ, các quy định về xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa...

Thế nhưng, nhiều DN thạo thủ tục nhưng vẫn gặp khó. “Cơ chế “một cửa” quốc gia thực hiện 3 năm rồi nhưng vẫn có trường hợp một cửa nhưng nhiều khóa,” ông Giám nói. Theo ông Giám, có DN nộp hồ sơ phải chạy hết bộ này sang bộ kia, mất rất nhiều thời gian.

Ông Giám kiến nghị, cần giao thêm cho tư nhân kiểm tra chất lượng hàng hóa để giảm tải cho cơ quan Nhà nước. “Nhiều DN sẵn sàng bỏ hàng triệu USD để cung cấp dịch vụ KTCN, một phần phí sau đó sẽ được nộp lại ngân sách để cơ quan Nhà nước trang trải”, ông Giám cho hay.

Đại diện Hiệp hội Logistics Việt Nam cũng kiến nghị ngành HQ nghiên cứu, áp dụng điện tử hóa thủ tục thanh lý tờ khai tại cảng, đẩy mạnh kết nối điện tử, vận đơn điện tử...

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam cho hay, hiện số lượng DN vừa và nhỏ chiếm hơn 90% trong tổng số DN tại nước ta. Tuy nhiên, hàng hóa của họ XNK lại rất phức tạp, đề nghị TCHQ và Bộ Tài chính có thể áp dụng điện tử hóa, làm sao để phân loại hàng hóa cho các DN vừa và nhỏ nhanh gọn, thông quan sớm.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) là DN khai thác cảng và dịch vụ logistics với hệ thống cảng trải dài Việt Nam, đặc biệt 3 cụm cảng Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và cảng nước sâu Quốc tế Lạch Huyện, phục vụ 50% lượng hàng XNK của cả nước. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Năng Toàn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ logistics thuộc TCSG, đơn vị đang gặp một số khó khăn, vướng mắc rất lớn. Cảng Cát Lái đang trong giai đoạn sản xuất cao điểm, nhưng tình trạng tồn bãi cảng Cát Lái khoảng 86%, riêng hàng nhập lên trên 100%. Do lượng hàng tồn bãi cao nên rất nhiều hàng hóa nhập tàu tại cảng Cái Mép có cảng đích là Cát Lái vẫn chưa được chuyển về, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ giao nhận hàng hóa cho khách hàng.

Về mặt hàng nhựa phế liệu, đơn vị đã triển khai thông báo đến các hãng tàu về việc hạn chế, không tiếp nhận đến hết 30/9, song đây cũng chỉ là giải pháp tình thế của doanh nghiệp cảng. Do đó, ông Toàn đề nghị tạo điều kiện cho TCSG triển khai sớm theo hướng dẫn của Thông tư 203 về xử lý hàng hóa vi phạm và tồn đọng, để sớm giải quyết ùn tắc tại cảng Cát Lái, ổn định sản xuất cho DN và các bên liên quan.

Ông Nguyễn Hải Minh, thành viên ban lãnh đạo Hiệp hội DN châu Âu (Eurocham), cũng nêu một số tồn tại hiện nay như: Việc phân loại mã số hàng hóa (mã HS) còn phụ thuộc nhiều vào thành phần hợp chất của sản phẩm chứ chưa xem xét mục đích sử dụng của sản phẩm; Cần có cơ chế công nhận kết quả phân loại của các quốc gia khác đối với sản phẩm của DN; Quy định về kiểm soát nguyên vật liệu NK để sản xuất hàng XK chưa cụ thể dẫn đến nhiều khó khăn cho DN khi kiểm tra sau thông quan, đặc biệt cho thời gian trước khi có Thông tư 38...

Tiết kiệm 200 triệu USD cho thủ tục thông quan

Tại buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Văn Cẩn đã giải đáp nhiều thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội.

Theo ông Cẩn, tính đến cuối tháng 5, đã có 11 bộ, ngành triển khai 47 thủ tục hành chính trên cơ chế “một cửa” quốc gia, xử lý khoảng 1,23 triệu hồ sơ của gần 22 nghìn DN. Đồng thời, từ 1/1, HQ đã phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông kết nối với 4 nước ASEAN để trao đổi thông tin C/O mẫu D điện tử. Hiện nay, Việt Nam cũng đang thực hiện các công tác chuẩn bị để triển khai thí điểm trao đổi tờ khai hải quan ASEAN và trao đổi chứng nhận kiểm dịch điện tử eSPS.

Theo báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, liên tục trong các năm 2016, 2017, Việt Nam giữ vững vị trí trong 4 nước dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về chỉ số giao lưu hàng hóa qua biên giới với chi phí và thời gian thông quan giảm dần. Nhờ đó, chi phí thông quan trực tiếp tại cửa khẩu cho 1 lô hàng giảm 19 USD.

“Ước tính với trên 11 triệu tờ khai của năm 2017, tiết kiệm được trên 200 triệu USD cho thủ tục thông quan; tiết kiệm trên 16 triệu giờ lưu kho đối với hàng xuất khẩu và trên 34 triệu giờ lưu kho bãi đối với hàng nhập khẩu”, ông Cẩn nói.

Tin mới

Đột kích tư gia viên chức quy hoạch đô thị lương tháng chưa đến 26 triệu, tịch thu núi tiền mặt 25,5 tỷ, vàng bạc và kim cương trị giá 69 tỷ đồng
6 giờ trước
Cơ quan Thực thi Pháp luật Ấn Độ (ED) đã tiến hành khám xét 13 địa điểm trong cuộc điều tra rửa tiền liên quan tới vụ xây dựng trái phép quy mô lớn.
Người lao động ghét AI: Làm thế nào để xây dựng văn hóa sống chung với trí tuệ nhân tạo?
5 giờ trước
Không gì gây mất lòng tin nhanh bằng sự mập mờ. Bởi vậy doanh nghiệp cần công bố rõ ràng mục tiêu AI của mình thay vì để người lao động lo sợ về một đợt sa thải hàng loạt.
'Vắt kiệt' pin VinFast Limo Green với 2 bài thử, quãng đường tối đa có được như công bố?
4 giờ trước
VinFast Limo Green được công bố đi được 450 km mỗi lần sạc, đi thực tế được bao xa?
Thấy gì từ làn sóng cắt giảm nhân sự ngân hàng?
4 giờ trước
6 tháng đầu năm nay, nhiều ngân hàng mạnh tay cắt giảm hàng nghìn nhân sự nhưng có nơi tiếp tục tuyển dụng. Ngành ngân hàng khát nhân sự công nghệ nghiêm trọng trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh như hiện nay.
Trung Quốc hỗ trợ người dân giảm tiền thuê nhà thế nào?
4 giờ trước
Giữa bối cảnh nhà ở nhiều biến động, Trung Quốc những năm gần đây đưa ra hàng loạt cải cách nhà ở đô thị để có thể định hình lại thị trường nhà cho thuê.

Tin cùng chuyên mục

CellphoneS mang đến trải nghiệm mua sắm "tất cả trong một" trên ứng dụng di động
3 giờ trước
Bên cạnh nâng cấp trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng, hệ thống CellphoneS không ngừng nâng cấp dịch vụ trực tuyến với ứng dụng riêng. Nâng cấp từ ứng dụng tích điểm thành viên, lên ứng dụng thanh toán mua sắm trực tiếp kèm nhiều thông tin ưu đãi giá trị.
Chi phí mua xe, trạm sạc là lo ngại của tài xế, người dân khi chuyển sang xe điện
20 giờ trước
Đó là rào cản, thách thức cần được xem xét, giải quyết nhằm bảo đảm tính khả thi và bền vững đối với chương trình chuyển đổi xanh của TP HCM,
Xe cho Gen Z: ‘Sẵn sàng nợ để tậu ô tô, xa rồi thời máy nổ còi kêu, 4 bánh quay đều’
20 giờ trước
Theo anh Lê Mạnh Linh, admin Cộng đồng Anh em Mê Xe, các bạn trẻ Gen Z mua ô tô theo cách rất riêng và có thể sẵn sàng nợ để có trải nghiệm sống phong phú hơn.
Apple ra mắt iPhone mới 2 lần 1 năm, có mẫu iPhone lần đầu xuất hiện?
1 ngày trước
Apple được cho là chuẩn bị thực hiện một thay đổi lớn trong lịch trình ra mắt iPhone.