Doanh nghiệp khát vốn để phục hồi sản xuất

17/11/2021 08:03
Quý 4, nhiều doanh nghiệp sản xuất đang vào vụ nước rút cho những đơn hàng cuối năm, kéo theo nhu cầu vốn tăng vọt để phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, đứt gãy dòng tiền, tình hình kinh doanh bi đát đang khiến cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn vay sản xuất, kinh doanh từ ngân hàng trở nên mong manh.

Ông Nguyễn Trần Hiệp (Từ Sơn, Bắc Ninh), Giám đốc HTX Đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng kể: Sau 2 năm COVID-19 bùng phát, hợp tác xã gặp nhiều khó khăn, sản phẩm tiêu thụ của các làng nghề gỗ giảm 80-90%. Ngay sau COVID-19 có dấu hiệu được đẩy lùi trong làn sóng đầu, hợp tác xã đã gấp rút mở rộng quy mô từ 15 lao động lên 40 lao động và đang có nhu cầu vay vốn để sản xuất cho những đơn hàng cuối năm. Tuy nhiên, cái khó chính là HTX không đủ điều kiện vay vốn như định giá tài sản, năng lực.

Ông Hiệp cho biết, từ đầu tháng 7 năm 2021 đến nay, Chính phủ ban hành hai Nghị quyết hỗ trợ các nhóm đối tượng chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Nhưng chỉ có lao động trong hợp tác xã được vay vốn 50 triệu đồng/người còn doanh nghiệp không được vay. “Điều chúng tôi cần nhất lúc này là vốn vay để duy trì mở rộng sản xuất. Ngân hàng nên điều chỉnh lại các tiêu chí hỗ trợ theo hình thức bao quát hơn, đảm bảo các hộ tại làng nghề có thể tiếp cận được với các nguồn hỗ trợ này và không bị bỏ lại phía sau như mục tiêu mà Chính phủ đề ra”, ông Hiệp nói.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Inter Bus lines chia sẻ: Doanh nghiệp của ông vừa cho chạy lại xe du lịch sau gần 2 năm dừng hoạt động vì COVID-19. “Bản thân doanh nghiệp phải trầy trật tự cân đối để duy trì hoạt động và hạn chế vay vốn mở rộng lúc này. Những tuần qua, chúng tôi vui mừng khi cuối tuần số lượng khách tăng lên đều đặn ở những tua du lịch Hà Nội - Sa Pa”, ông Tùng nói.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 10/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,7% so với cuối năm 2020. Đến nay, mặt bằng lãi suất vay giảm khoảng 1,6%/năm so với trước khi xảy ra dịch.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 29/10, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,7% so với cuối năm 2020 (so với cùng kỳ năm 2020 tăng 6,4%). Hoạt động cho vay thường tăng tốc trong những tháng cuối năm, theo quan sát từ năm 2020, chỉ trong 3 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đã tăng từ 6% lên trên 12%. Nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, khi nền kinh tế hoạt động trở lại, nhu cầu tín dụng tăng lên, dư nợ tín dụng trong thời gian tới sẽ tăng mạnh hơn, dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 13% cho cả năm 2021.

Ông Mai Quốc Anh, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, một thông tin đáng lưu tâm: Đa số các doanh nghiệp đang sử dụng nguồn vốn tự có, doanh nghiệp sử dụng vốn vay ngân hàng chiếm rất ít.

Ngân hàng cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn

Thống kê của NHNN cho biết, đến cuối tháng 10/2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 500.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 260.000 tỷ đồng. Lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ 23/1/2020 khoảng 550.000 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng Chính sách Xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho 258.947 khách hàng với dư nợ 6.063 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 3,5 triệu ​khách hàng với số tiền 129.758 tỷ đồng.

Chia sẻ tại hội thảo vừa qua về hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch, TS. Lê Xuân Nghĩa (Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia) nhận định, dòng tiền và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng đã giảm . Các ngân hàng cũng đứng trước tình cảnh tiến thoái lưỡng nan vì khả năng hỗ trợ có hạn.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp dòng tiền đã “âm “ cách đây 2 năm và họ không biết làm thế nào. Nhu cầu vay vốn lúc nào cũng có nhưng họ không đủ điều kiện để vay. Trong khi lao động không có, số lượng khách hàng suy giảm. Hiện tại, giá gas, giá xăng còn tăng cao khiến doanh nghiệp rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Theo ông Nghĩa, chính sách hỗ trợ của ngân hàng đến nay đã mở “kịch trần”, như giãn hoãn nợ, điều chỉnh nhóm nợ, giảm phí.

Đề nghị nới lỏng điều kiện tiếp cận tín dụng cũng được các đại biểu Quốc hội nêu ra tại kỳ họp vừa qua, bởi đó thực sự là nguyện vọng tha thiết và nhu cầu lớn của nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó, tại một hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng chia sẻ, việc nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng có thể làm giảm chất lượng tín dụng, gia tăng nợ xấu. Vì thế, cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.


Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
9 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.