Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng

24/11/2022 19:45
Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với vốn đầu tư 35 triệu USD do Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Nhật Bản) làm chủ đầu tư sẽ nghiên cứu, phát triển các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước…

Ngày 24/11, dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng do Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) làm chủ đầu tư chính thức đi vào hoạt động.

Theo đó, dự án sẽ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ gồm các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Thiết bị năng lượng Hydro, Thiết bị Nano, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước, Hệ thống tải điện không dây và Phát triển vật liệu mới.

Đồng thời, dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết bị y tế, Sản xuất mẫu (thử nghiệm) và Sản xuất thiết bị không người lái, Robot, Thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu và phát triển.

Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Wakisaka Kenichiro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất và Phát triển Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Ngoài ra, dự án này có sự hợp tác giữa DNFC và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng ngay từ đầu và hai bên đã tiến hành ký kết MoU, MoA trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ…

Ông Wakisaka Kenichiro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng cho biết, sẽ tiến hành triển khai nghiên cứu các đề tài liên quan đến thiết bị bay không người lái, Robot, công nghệ lọc nước, Thiết bị Y tế và các phần mềm liên quan tại Trung tâm dựa trên sự hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao với Trường đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng.

"Bắt đầu từ môi trường làm việc được trang bị vô cùng hiện đại tại trung tâm, chúng tôi muốn hợp tác cùng người Việt Nam phát triển những công nghệ mới nhất, thương mại hóa những sản phẩm và công trình nghiên cứu mang thương hiệu Việt Nam", ông Wakisaka Kenichiro nói.

Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá, đây là một dự án tập trung nghiên cứu, phát triển nhằm tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao rất phù hợp với ưu tiên của thành phố cho những dự án ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Đà Nẵng luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng một thành phố đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư", ông Nam khẳng định.

Trước đó, ngày 5/2/2021, Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Nhật Bản) được Ban Quản lý khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cấp chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao. Dự án "Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng" với vốn đầu tư là 35 triệu USD.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, 9 tháng năm 2022, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 7.345 tỷ đồng, tăng 6 dự án và tăng gấp 3 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, có 3.465 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 17.498 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn lực từ các doanh nghiệp trong nước, TP. Đà Nẵng đã thu hút gần 1.000 doanh nghiệp FDI đã góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Quý I năm 2023 sẽ khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị
19 phút trước
Ngày 7/12, tại kỳ họp cuối năm 2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Dự án Cảng hàng không Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công trong Quý I năm 2023.
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
41 phút trước
USD giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (7/12) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng do Chính phủ nới lỏng một số quy tắc của chính sách Zero COVID.
Đắk Lắk xuất khẩu nông sản triệu đô, Nghệ An thu ngân sách đạt kỷ lục
24 phút trước
Năm 2022, thu ngân sách tỉnh Nghệ An lần đầu tiên ước đạt hơn 20.000 tỷ đồng, đứng thứ 17/63 địa phương trong cả nước. Tại Đắk Lắk, các nông sản chủ lực như sầu riêng, mắc ca cũng lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Nhật Bản.
Bất động sản kỳ vọng được "tiếp sức" khi ngân hàng nới room
56 phút trước
Động thái nới room lần này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho những hợp đồng mua bán bất động sản đang dở dang và là động lực giúp thị trường chung ấm dần lên.
Kinh nghiệm “thanh lọc” thị trường bất động sản
58 phút trước
Nhiều quốc gia đã nhiều lần trải qua khủng hoảng bất động sản (BĐS) nên vô số bài học được rút ra nhưng vẫn không có biện pháp nào là “chìa khóa vạn năng”.

Tin cùng chuyên mục

Nam Định: Cơ hội thu hút đầu tư Đài Loan
13 giờ trước
Nam Định chú trọng thu hút đầu tư theo định hướng thu hút các doanh nghiệp lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, chú trọng các ngành sản xuất điện tử, phụ tùng thiết bị phụ trợ, cơ khí.
GDP vùng TP HCM tăng gấp chục lần nếu liên kết tốt
13 giờ trước
Theo TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP HCM không nhất thiết phải sở hữu sân bay, cảng biển, nhà ga lớn nhất vùng nhưng nếu liên kết tốt để khai thác hết tiềm năng thì GPD vùng TP HCM sẽ tăng cả chục lần hiện nay.
Đề xuất chi gần 6.000 tỷ ngân sách làm cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
14 giờ trước
UBND TP.HCM đã đề xuất chi 5.936 tỷ đồng ngân sách để đầu tư cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 16.729 tỷ đồng theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).
Loạt dự án công viên, sân golf bị Thanh tra Chính phủ vạch ra sai phạm
16 giờ trước
Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng 9 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận và Cần Thơ.