Doanh nghiệp tiết kiệm 38 triệu đô mỗi năm nhờ "cởi trói" kiểm tra chuyên ngành

25/09/2020 09:46
Theo Tổng cục Hải quan, cải cách kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng gần 38 triệu USD mỗi năm.

Ngày 24-9, tại buổi họp báo giới thiệu Đề án "Cải cách Mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu", ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đã chỉ ra các bất cập, tồn tại của công tác kiểm tra chuyên ngành , từ đó cho thấy cần thiết phải cải cách, đổi mới công tác này để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 31-12-2019, vẫn còn khoảng 70.000 mặt hàng còn thuộc diện điều chỉnh bởi các chính sách, quy định liên quan đến quản lý chuyên ngành và kiểm tra chuyên ngành.

Doanh nghiệp tiết kiệm 38 triệu đô mỗi năm nhờ cởi trói kiểm tra chuyên ngành - Ảnh 1.

Cải cách kiểm tra chuyên ngành sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp khoảng gần 38 triệu USD/năm


Phân tích rõ hơn, ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay trình tự, thủ tục và phương thức kiểm tra chưa thống nhất. Hiện nay, mỗi loại hình kiểm tra lại có trình tự, thủ tục khác nhau được quy định chi tiết tại các Luật chuyên ngành và các Nghị định hướng dẫn.

"Tuy nhiên, thực tế triển khai lại không thống nhất giữa các Bộ, ngành, không thống nhất giữa Luật và Nghị định hướng dẫn. Doanh nghiệp phải thực hiện nhiều bước, làm thủ tục tại nhiều cơ quan, tổ chức…"- ông Cẩn chỉ rõ. Đáng chú ý, tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết với vai trò cơ quan được Chính phủ giao soạn thảo Đề án, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ động phối hợp các hiệp hôi, bộ ngành, doanh nghiệp, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia, phù hợp điều kiện Việt Nam để xây dựng Đề án. "Hiện đề án đã được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Đây là chủ trương lớn, cải cách, tiên tiến, phù hợp các nước tiên tiến"- Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay.

Đề án nhằm cải cách thực chất công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu, giảm chi phí, giảm thời gian cho doanh nghiệp, phát huy trách nhiệm của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết thêm, Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ) tài trợ đã thực hiện đánh giá tác động của Đề án. Theo đó, đối với DN xuất nhập khẩu, tỉ lệ số tờ khai kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm trong một năm cắt giảm được 86.166 tờ khai (khoảng 54,4%) (giảm từ 158.424 tờ khai (số liệu tờ khai của năm 2019) xuống còn 72.258 tờ khai).

Tổng số ngày kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm doanh nghiệp tiết kiệm được khi áp dụng Mô hình mới so với Mô hình hiện tại trong một năm là 2.484.038 ngày (giảm từ 3.965.394 ngày xuống còn 1.481.356 ngày).

Do đó, chi phí tiết kiệm được cho DN trong một năm nhờ số ngày cắt giảm là hơn 881 tỉ đồng, tương đường 37,8 triệu USD.

Đề án gồm 7 nội dung cải cách lớn:

Giao cơ quan Hải quan là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Áp dụng đồng bộ 3 phương thức kiểm tra cho cả lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nhằm cắt giảm số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra gồm: Kiểm tra chặt; Kiểm tra thông thường; Kiểm tra giảm.

Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Áp dụng kiểm tra theo mặt hàng để cắt giảm số lượng các lô hàng phải kiểm tra (chuyển đổi phương thức kiểm tra từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường, từ kiểm tra thông thường sang kiểm tra giảm áp dụng đối với hàng hóa giống hệt, không phân biệt nhà nhập khẩu).

Áp dụng đầy đủ, thực chất nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu để đảm bảo vai trò quản lý nhà nước và nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp.

Mở rộng đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm, với dự kiến bổ sung 18 nhóm đối tượng để giảm chi phí quản lý nhà nước và chi phí của doanh nghiệp.

Ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong Mô hình mới để cắt giảm thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
11 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
24 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
47 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
53 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
53 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.718.276 VNĐ / tấn

81.28 USD / lbs

0.56 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Kỷ lục tuyển dụng: 5 vạn lao động toàn quốc, lương tổ trưởng 47 triệu đồng/tháng
2 giờ trước
Đây có lẽ là chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn chưa từng có.
Thủ tướng: Nền kinh tế Việt Nam đủ sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài
3 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có đủ cơ sở để tin tưởng Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025 giữa nhiều khó khăn, thách thức.
Từ nay đến hết 31/12/2025: Người sinh vào 3 năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ căn cước mới
3 giờ trước
Theo Luật Căn cước mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2024, nhiều quy định quan trọng về độ tuổi đổi thẻ và thời hạn sử dụng đã được cập nhật. Đặc biệt, những công dân sinh trong 3 năm dưới đây sẽ nhận được một quyền lợi rất lớn khi làm thẻ Căn cước trong năm 2025.
TP HCM khởi công tuyến metro đi Cần Giờ chỉ mất 12 phút vào cuối năm nay
6 giờ trước
Tuyến Metro đi Cần Giờ điều chỉnh điểm đầu tuyến về ga Bến Thành, thay vì ga Tân Thuận như phương án ban đầu, nhằm tăng khả năng kết nối