Doanh nghiệp Trung Quốc: Thích nghi hay là chết vì chiến tranh thương mại?

19/01/2019 20:00
Thành phố công nghiệp Trung Quốc đang đương đầu với khủng hoảng và đối diện với nhiều cú sốc đe dọa tác động xấu đến cỗ máy công nghiệp của thành phố. Chia sẻ Tweet

Ông chủ công ty sản xuất giày Yi He Footwear, ông Zhu Jun, đã bật khóc khi viên chức của tòa án thành phố đến tịch thu chiếc xe ô tô mà ông mơ ước.

Công ty giày Yi He Footwear do ông sáng lập ra đã sụp đổ 2 tháng trước khi mà nhiều khách hàng trong cơn khó khăn về tài chính đã không trả tiền đúng hạn cho ông, ông Zhu cùng lúc đó đã không thể có được tài sản nào đảm bảo cho việc vay tiền của công ty.

Chiếc xe Audi Q7 của ông đã bị tòa bán đi nhằm lấy tiền trả lương cho nhân viên, câu chuyện này cho thấy khó khăn mà doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt, theo bài đăng mới đây trên Bloomberg.

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện tại trung tâm thương mại thành phố Ôn Châu, ông Zhu nói: “Mọi chuyện thật quá tồi tệ với các công ty nhỏ. Trong 4 năm tôi điều hành công ty, chưa bao giờ tình hình khó khăn như hiện nay”.

Khi mà ngành sản xuất Trung Quốc phát triển cực thịnh, tại Ôn Châu, thành phố nổi tiếng với nhiều doanh nghi này, đã có rất nhiều người trở thành tỷ phú. Giờ đây, thành phố đang đương đầu với khủng hoảng và đối diện với nhiều cú sốc đe dọa tác động xấu đến cỗ máy công nghiệp của thành phố.

Người ta có thể nhìn thấy rõ sự khủng hoảng này tại trung tâm mua sắm của thành phố - nơi từng đóng góp quan trọng mang lại sự thịnh vượng của Ôn Châu, khủng hoảng bắt nguồn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu, chi phí tăng cao, chính phủ siết chặt quản lý với tài chính trong bóng tối và ô nhiễm.

Ngay cả từ trước căng thẳng thương mại với Mỹ, quá trình dịch chuyển trọng tâm của nền kinh tế từ các ngành sản xuất sang định hướng dịch vụ và những ngành công nghệ cao chưa bao giờ dễ dàng.

Tổng nợ hiện đang khoảng tương đương 2,5 lần GDP. Trong ngày thứ Hai, các chuyên gia kinh tế dự báo chính phủ Trung Quốc sẽ thông báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 sẽ chỉ đạt 6,6% - tốc độ thấp nhất trong 3 thập kỷ. Niềm tin kinh doanh đang đi xuống, tiêu dùng người dân giảm mạnh.

Không giống những lần kinh tế suy giảm trước đây, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lần này đã ngại bơm thêm tiền vay để kích thích tăng trưởng. Thay vào đó, họ sử dụng biện pháp kích cầu trong nỗ lực ngăn kinh tế toàn cầu suy giảm.

Số liệu công bố ngày thứ Hai có thể cho thấy sản xuất công nghiệp tháng 12/2018 tăng trưởng chỉ đạt 5,3% trong khi đó tăng trưởng GDP quý 4/2018 đạt 6,4% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ thời kỳ tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ.

Tin mới

Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
8 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
8 giờ trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
8 giờ trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
8 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.
Ông Trump nói nước Mỹ 'không đủ nhân tài' để đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước
7 giờ trước
Ông Donald Trump nói Mỹ thiếu nhân lực có tay nghề cao, cần thu hút nhân tài; ông cũng chỉ trích vụ truy quét lao động nhập cư tại nhà máy Hyundai, bang Georgia.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
17 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
18 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".