Chiến tranh thương mại

Giữa lúc Mỹ đang 'ăn mừng' vì được tiếp tục nhập đất hiếm, Bắc Kinh 'tung đòn' mới: Lại âm thầm siết xuất khẩu một loạt khoáng sản quan trọng khác
08/11/2025 03:32
Chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tự hào tuyên bố đã đạt được “đình chiến thương mại” với Trung Quốc, mà trong đó Bắc Kinh đồng ý dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, các dấu hiệu rạn nứt trong thỏa thuận đã sớm xuất hiện.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
04/11/2025 09:33
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thương mại Mỹ - Trung ra sao sau cuộc gặp Trump - Tập?
31/10/2025 08:29
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đạt thỏa thuận 'đình chiến thương mại' một năm, mở ra hy vọng ổn định tạm thời cho quan hệ song phương.
Đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc: Hồi kết hay thêm lửa thương chiến?
29/10/2025 08:07
Nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ phần lớn phụ thuộc vào hoạt động thương mại lẫn nhau, nhưng quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây đang trở nên bấp bênh.
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế 155% với Trung Quốc
22/10/2025 07:48
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu lên tới 155% đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/11, trừ khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận.
Bị Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm, Mỹ bất ngờ lên tiếng: Phát tín hiệu có thể kéo dài thời gian hoãn áp thuế 100% với Bắc Kinh
17/10/2025 03:16
Giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã hé lộ khả năng Washington có thể gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.
Liên tục tung đòn 'ăn miếng trả miếng', quốc gia BRICS âm thầm tìm ra điểm yếu 'chí mạng' của Mỹ: Yếu tố này sẽ buộc ông Trump phải nhượng bộ
16/10/2025 02:15
Trong cuộc đối đầu thương mại kéo dài với Washington, Bắc Kinh dường như đã tìm thấy “gót chân Achilles” của nước Mỹ: niềm đam mê của Tổng thống Donald Trump với thị trường chứng khoán.
Quốc gia BRICS ra 'đòn' trừng phạt chưa từng có với Mỹ trong 30 năm: Đặt 25 triệu tấn rồi 'quay xe', thương nhân 'kêu trời', nằng nặc muốn nước này lại mua hàng
11/10/2025 09:33
Khi Washington tìm cách xoa dịu "cú sốc" từ việc Trung Quốc ngừng mua đậu tương bằng các gói hỗ trợ tài chính và nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhiều nông dân Mỹ cho biết họ thật sự mong chờ đơn hàng từ Trung Quốc quay trở lại.
Đặt 6,5 triệu tấn hàng rồi 'quay xe', quốc gia BRICS ra đòn trực diện, khiến cả một ngành của Mỹ 'như ngồi trên đống lửa' vì không biết bán cho ai
29/09/2025 08:23
Cú sốc này không chỉ đẩy hàng triệu tấn hàng quan trọng của Mỹ vào tình trạng tồn kho mà còn khiến hàng loạt nông hộ vào nguy cơ phá sản.
Mất thị trường 19.000 tỷ USD, quốc gia chủ chốt của BRICS lập tức được một loạt 'khách sộp' mới mua hàng: Bị áp thuế gần 150% nhưng 'cỗ máy' thương mại vẫn hái ra tiền
18/09/2025 02:11
Đứng trước áp lực lớn từ Mỹ, quốc gia BRICS này đã chuẩn bị từ nhiều năm trước, với việc mở rộng tầm ảnh hưởng sang các thị trường mới nổi trong khi Washington chỉ tập trung áp thuế.

Tin mới

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn 'chạy nước rút'
11 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã hoàn thành hơn 90% khối lượng, đang chạy nước rút. Chủ đầu tư cùng liên danh nhà thầu đã huy động hơn 3.000 công nhân, 1.100 thiết bị, duy trì 3 ca 4 kíp, thi công ngày đêm, sẵn sàng thông xe toàn tuyến vào ngày 19/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Doanh thu miễn thuế 500 triệu đồng vẫn chưa sát thực tế, hộ kinh doanh đề xuất nâng lên 1 tỉ
11 giờ trước
Doanh thu phổ biến của tiểu thương ở chợ hằng năm khoảng 1,5 - 3 tỉ đồng nhưng khả năng chứng minh chi phí gần như bằng không.
Danh sách 277 xe bị phạt nguội tuần cuối tháng 11 ở Bắc Ninh
11 giờ trước
Tuần từ 23- 30/11, phòng Cảnh sát giao thông Bắc Ninh phát hiện và ra quyết định phạt nguội đối với 277 xe vi phạm an toàn giao thông.
Hàng không Việt Nam phục hồi mạnh mẽ với tăng trưởng 2 con số 2025
10 giờ trước
Lĩnh vực hàng không đang cho thấy đà phục hồi ấn tượng sau đại dịch, với tốc độ tăng trưởng hai con số. Năm 2026 được kỳ vọng sẽ là năm bản lề, bứt phá
Thủ đoạn lừa đảo của Tổng Giám đốc Mua chung BĐS Việt Nam Trần Ngọc Sinh
10 giờ trước
Công an tỉnh Thái Nguyên hiện đang tìm bị hại của Trần Ngọc Sinh.
Cận cảnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sắp thông xe
10 giờ trước
Dự kiến, ngày 19/12 tới, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2) sẽ thông xe tuyến chính. Tới nay, tuyến chính đã xong gần 90%, còn một số vị trí mới dỡ tải đang được nhà thầu tập trung thi công hoàn thiện nốt, đồng thời với đó tập trung thi công các hạng mục an toàn giao thông, dư dải phân cách, rào Lan can, biển báo, sơn kẻ đường...
Vì sao Masan Consumer chọn thời điểm này để công bố kế hoạch niêm yết HOSE?
10 giờ trước
Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (UPCoM: MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch chuyển niêm yết từ UPCoM sang HOSE. Đây là bước đi thu hút sự chú ý của thị trường, bởi các doanh nghiệp chỉ lựa chọn chuyển sàn khi đã chuẩn bị đầy đủ về nền tảng vận hành, năng lực tài chính và định hướng tăng trưởng dài hạn.