Chiến tranh thương mại

Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
29/12/2025 11:07
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giữa lúc Mỹ đang 'ăn mừng' vì được tiếp tục nhập đất hiếm, Bắc Kinh 'tung đòn' mới: Lại âm thầm siết xuất khẩu một loạt khoáng sản quan trọng khác
08/11/2025 03:32
Chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tự hào tuyên bố đã đạt được “đình chiến thương mại” với Trung Quốc, mà trong đó Bắc Kinh đồng ý dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, các dấu hiệu rạn nứt trong thỏa thuận đã sớm xuất hiện.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
04/11/2025 09:33
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thương mại Mỹ - Trung ra sao sau cuộc gặp Trump - Tập?
31/10/2025 08:29
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đạt thỏa thuận 'đình chiến thương mại' một năm, mở ra hy vọng ổn định tạm thời cho quan hệ song phương.
Đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc: Hồi kết hay thêm lửa thương chiến?
29/10/2025 08:07
Nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ phần lớn phụ thuộc vào hoạt động thương mại lẫn nhau, nhưng quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây đang trở nên bấp bênh.
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế 155% với Trung Quốc
22/10/2025 07:48
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu lên tới 155% đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/11, trừ khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận.
Bị Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm, Mỹ bất ngờ lên tiếng: Phát tín hiệu có thể kéo dài thời gian hoãn áp thuế 100% với Bắc Kinh
17/10/2025 03:16
Giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã hé lộ khả năng Washington có thể gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.
Liên tục tung đòn 'ăn miếng trả miếng', quốc gia BRICS âm thầm tìm ra điểm yếu 'chí mạng' của Mỹ: Yếu tố này sẽ buộc ông Trump phải nhượng bộ
16/10/2025 02:15
Trong cuộc đối đầu thương mại kéo dài với Washington, Bắc Kinh dường như đã tìm thấy “gót chân Achilles” của nước Mỹ: niềm đam mê của Tổng thống Donald Trump với thị trường chứng khoán.
Quốc gia BRICS ra 'đòn' trừng phạt chưa từng có với Mỹ trong 30 năm: Đặt 25 triệu tấn rồi 'quay xe', thương nhân 'kêu trời', nằng nặc muốn nước này lại mua hàng
11/10/2025 09:33
Khi Washington tìm cách xoa dịu "cú sốc" từ việc Trung Quốc ngừng mua đậu tương bằng các gói hỗ trợ tài chính và nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhiều nông dân Mỹ cho biết họ thật sự mong chờ đơn hàng từ Trung Quốc quay trở lại.
Đặt 6,5 triệu tấn hàng rồi 'quay xe', quốc gia BRICS ra đòn trực diện, khiến cả một ngành của Mỹ 'như ngồi trên đống lửa' vì không biết bán cho ai
29/09/2025 08:23
Cú sốc này không chỉ đẩy hàng triệu tấn hàng quan trọng của Mỹ vào tình trạng tồn kho mà còn khiến hàng loạt nông hộ vào nguy cơ phá sản.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-1: "Cá voi" Bitcoin bất ngờ quay xe
9 giờ trước
Trong bối cảnh giá Bitcoin đi ngang, các "cá voi" - nhóm nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số này với lượng rất lớn lại đang giảm mạnh các vị thế mua.
Thủ tướng: Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới
7 giờ trước
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế 2025 và triển khai 2026.
EU tiết lộ 'giá đắt' vì áp lệnh trừng phạt Nga trong 4 năm qua
7 giờ trước
Kể từ 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước EU sang Nga giảm khoảng 65%.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
6 giờ trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.
Suzuki e-Access - Xe máy điện giá quy đổi 55 triệu đồng, chạy 95 km/sạc liệu có về Việt Nam?
6 giờ trước
Suzuki đã chính thức bán e-Access tại Ấn Độ với giá quy đổi khoảng 55 triệu đồng, trang bị đủ dùng cho đô thị, ngang phân khúc CUV e:, phù hợp nếu đưa về Việt Nam.
Các kỹ sư Rostec trình bày kết quả nghiên cứu động cơ PD-35 cho Tổng thống Nga
6 giờ trước
Trong chuyến thăm làm việc tại vùng Perm, nguyên thủ quốc gia đã xem xét những thành tựu đạt được trong lĩnh vực chế tạo động cơ.
Lãi suất gửi tiết kiệm vẫn tiếp tục tăng
6 giờ trước
Dư địa giảm lãi suất không còn nhiều trong năm 2026 nhưng các ngân hàng vẫn đang nỗ lực để giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp.