Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt”

14/10/2018 09:44
Mặc dù Chính phủ quyết liệt, nhưng sự chậm đổi mới của các bộ, ban, ngành và các địa phương là một trong những nguyên do khiến nạn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vẫn hết sức trầm trọng.

Trong khi đó, gần 3 năm qua, kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp , lắng nghe ý kiến của các doanh nhân để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà DN gặp phải, đặc biệt là về thủ tục hành chính.

"DN tư nhân bị coi là đối tượng để hạch sách, quấy nhiễu"

Trong kế hoạch tổng thể triển khai "Cơ chế một cửa quốc gia", giai đoạn 2016 -2020, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu: Đến hết năm 2020, hoàn thành triển khai tất cả các thủ tục hành chính của các bộ, ngành tham gia quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua cơ chế một cửa quốc gia... 100% các thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa quốc gia thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử...

Tuy nhiên, cho đến nay, việc cởi trói cho các DN, đặc biệt là các DN tư nhân vẫn không chuyển biến như kỳ vọng của Chính phủ, mới chỉ có 11 bộ, ngành đã kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và thực hiện 53 thủ tục", trong khi Chính phủ yêu cầu mục tiêu đến cuối năm là 143 thủ tục.

Việc triển khai chưa đi vào thực chất, khiến một bộ phận cán bộ, công chức có điều kiện để gây khó khăn, nhũng nhiễu DN. Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - thẳng thắn nêu ý kiến: Sự tùy ý, tùy tiện của một số công chức đã coi DN là đối tượng để kiểm soát chứ không phải là đối tác để phát triển; thậm chí có công chức còn coi DN là đối tượng để hạch sách, quấy nhiễu chứ không phải là đối tượng để giúp đỡ, hỗ trợ.

Gánh nặng "phí ngoài luồng" và các rào cản mềm từ các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương đã khiến không ít DN tư nhân bị thiệt hại, thậm chí không lớn nổi.

Bên cạnh đó, các cuộc thanh tra, kiểm tra… khiến các DN mất thời gian tiếp đón, thậm chí "lót tay". Nạn "vòi vĩnh" vặt, gây khó khăn để được "bôi trơn" đã là nỗi ám ảnh đối với các DN.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói sòng phẳng, chính bản thân một số DN cũng làm "hư" công chức. Nguyên nhân của thực trạng DN phải chi khoản lớn phí bôi trơn là một bộ phận người thi hành công vụ không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không đầy đủ cho DN, tìm cách bắt lỗi DN, quan liêu, chưa coi DN là đối tượng phục vụ. Từ phía DN, chạy theo xu thế kinh doanh bằng "quan hệ" thay thế cho năng lực yếu kém của mình nên đã chủ động "chi ngầm" để có được các thuận lợi trong kinh doanh, tạo thói quen vòi vĩnh cho công chức.

Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt” - Ảnh 1.

Cải cách thủ tục hành chính sẽ tạo điều kiện để các DN tư nhân không bị lỡ mất cơ hội làm ăn. Ảnh: P.V

Quyết liệt xóa bỏ nạn nhũng nhiễu, cởi trói để DN phát triển

Để xóa bỏ các vấn nạn trên, theo ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam - cần ưu tiên hàng đầu để tạo sự chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt ở cơ sở, địa phương nơi các DN hoạt động trực tiếp. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, đồng bộ với Chính phủ điện tử; đội ngũ cán bộ công chức phải có văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với DN tới làm thủ tục, chống hiện tượng "vòi vĩnh" vặt.

Ông Nam cho rằng, DN kỳ vọng có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt ở các địa phương. Đặc biệt, đẩy mạng áp dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, đồng bộ với Chính phủ điện tử. Những thủ tục nào có thể áp dụng công nghệ thông tin thì phải áp dụng ngay.

Muốn tạo chuyển biến thì lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương phải đồng bộ, nhất quán và xuyên suốt. Đồng bộ về chính sách, nhất quán trong việc thực hiện và xuyên suốt trên hành lang pháp lý, chỉ đạo, điều hành.

Ông Vũ Tuấn Anh - chủ một DN tư nhân chuyên xuất khẩu than tại Quảng Ninh - khẳng định: Cơ quan quản lý cần thúc đẩy nhanh việc đồng bộ điện tử hoá sẽ giúp nhà nước quản lý tốt hơn, sự tuân thủ pháp luật sẽ tốt hơn. Khi điện tử hoá các dịch vụ công, người dân, DN được phục vụ, sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng và sẽ giảm được chi phí cho DN. "Muốn xóa bỏ điều này, cần phải tăng tính minh bạch trong các loại thủ tục hành chính"- ông Vũ Tuấn Anh nhấn mạnh.

- Theo đánh giá tổng thể của Thornton về Môi trường đầu tư Việt Nam công bố vào tháng 4.2018, Việt Nam đang đứng số 1 về mức độ hấp dẫn đầu tư so với các nước ASEAN khác. Báo cáo Cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2017-2018 cũng cho biết Việt Nam xếp thứ 55 trong số 138 nền kinh tế được xếp hạng về năng lực cạnh tranh, tăng 5 bậc so với năm 2016-2017. Mặc dù vậy kết quả khảo sát của Thornton cũng cho thấy, quy định, thủ tục và tham nhũng vẫn là hai thách thức quan trọng nhất khi đầu tư vào Việt Nam.

- Theo kết quả số liệu thống kê, 9 tháng năm 2018, cả nước có 96.611 DN đăng ký thành lập mới, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017; có 22.897 DN quay trở lại hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động trong 9 tháng năm 2018 lên hơn 119,5 nghìn DN.

Bên cạnh đó, số DN tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng năm 2018 là 73.103 DN, tăng 48,1% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 23.053 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 24,6% và 50.050 DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, tăng 62,3%. Số DN hoàn tất thủ tục giải thể trong 9 tháng năm 2018 là 11.536 DN, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Đề xuất lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp với vốn 10.000 tỷ đồng
15 phút trước
TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất lập quỹ bảo lãnh tín dụng Trung ương với vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng để bảo lãnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền từ các ngân hàng.
Rời bỏ Trung Quốc, những ‘gã khổng lồ’ Nhật Bản đặt cược lớn vào nơi ít ai ngờ
25 phút trước
Đầu tư trực tiếp hàng năm của Nhật Bản vào Ấn Độ đã tăng hơn 7 lần trong giai đoạn 2021-2024, hiện ở mức 1,92 tỷ USD.
Ý tưởng táo bạo có thể tạo nên cơn sốt vàng trong không gian
46 phút trước
Trong bối cảnh tài nguyên trên Trái đất ngày càng cạn kiệt và việc khai thác gây nhiều hệ lụy môi trường, giới công nghệ vũ trụ đang hướng tới mục tiêu xa hơn: các tiểu hành tinh giàu kim loại quý.
Trung tâm tài chính quốc tế: Cơ hội để ngân hàng đón dòng vốn xanh toàn cầu
51 phút trước
Thời báo Ngân hàng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Huân - Thành viên Tổ tham mưu thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, về cơ hội và thách thức đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam trong huy động và phân bổ vốn xanh khi Trung tâm tài chính quốc tế sắp đi vào hoạt động.
Loạt ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm: Nhà băng nào đang trả từ 8%/năm trở lên?
52 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động đang có dấu hiệu nhích lên khi nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh biểu lãi trong tháng 11. Đến thời điểm hiện tại, một số nhà băng vẫn duy trì mức lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).