Doanh nghiệp Việt lo đại gia đồ uống nước ngoài ‘đổ bộ’

23/11/2017 13:26
“Hiện nay, các mặt hàng bia, rượu, nước giải khát của các doanh nghiệp trong nước còn tồn kho nhiều, dự báo từ giờ đến tết khó có chuyện thiếu hàng, khan hàng. Vì vậy, giá cả dự kiến sẽ không tăng”, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam thông tin.

Ngày 22/11, tại buổi tọa đàm về thị trường ngành đồ uống 2017, dự báo xu hướng 2018, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan ngại về vấn đề rượu tự nấu. Theo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, ước lượng sản xuất công nghiệp ngành rượu đạt 70 triệu lít/năm, nhưng tổng sản lượng thực ước đạt 342 triệu lít, bao gồm rượu do người dân tự nấu. Rượu dân tự nấu vẫn được sử dụng rất phổ biến, nhất là ở khu vực nông thôn và miền núi. Mặc dù có chính sách quản lý nhưng không quản được việc này. Vì vậy đã gây thất thoát lớn về ngân sách và lo ngại về an toàn thực phẩm và môi trường.

Năm 2018 dự báo sẽ tiếp tục là năm nhiều thách thức của ngành công nghiệp đồ uống, bởi thuế tiêu thụ đặc biệt liên tục tăng cao, từ 55% (năm 2015) lên 60% (2017) và 65% (năm 2018). Trong khi đó, tỷ lệ tồn kho ngành đồ uống dần tăng cao, 8 tháng đầu năm 2017 tăng 62% so với năm 2016. Nhiều khả năng chỉ tiêu phát triển toàn ngành năm 2017 sẽ sụt giảm.

“Quá nhiều thuế nâng lên liên tục trong 4 năm qua khiến doanh nghiệp vô cùng khó khăn, hàng tồn kho còn rất nhiều. Với đà này, chắc chắn doanh nghiệp sẽ lỗ nặng vì thuế tăng cao, mà sản phẩm thì không thể tăng giá. Bởi không chỉ cạnh tranh với sản phẩm trong nước, doanh nghiệp còn đối mặt với sự đổ bộ của nhiều đại gia ngành đồ uống nước ngoài. Lúc này mà tăng giá thì chẳng khác gì lấy dây buộc cổ mình”, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam bày tỏ.

Theo ông Việt, chính sách nhà nước cần ổn định để doanh nghiệp biết trước, nếu chính sách thay đổi quá nhanh sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính

Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê, trong năm 2016, toàn ngành bia – rượu – nước giải khát nộp ngân sách gần 50.000 tỷ đồng, trong đó riêng ngành bia đã chiếm hơn 45.000 tỷ đồng.

Theo ông Shivam Misra - Chủ tịch Uỷ ban rượu và đồ uống có cồn Eurocham, Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp đồ uống và thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng đối với doanh nghiệp châu Âu, thế nhưng khung thuế hiện nay quá cao gây trở ngại cho các doanh nghiệp. “Chúng tôi hy vọng nhà nước có những chính sách mới “dễ thở” hơn với ngành này” - ông Shivam Misra cho biết.

“Có nhiều dự thảo nghị định, luật ra đời nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ bia, rượu… Tuy nhiên việc xây dựng chính sách cần mang tính ổn định lâu dài (ít nhất trong 10 năm), và mỗi chính sách trước khi đưa ra thực tế cần đánh giá tác động, tránh ảnh hưởng lên doanh nghiệp; đồng thời các dự thảo chính sách mới nên tập trung tháo gỡ khó khăn và cần có sự linh hoạt, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp” – ông Trương Quang Thìn – Phó chủ tịch Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội kiến nghị.

Tin mới

Trung Quốc qua mặt thế giới, tìm ra cách làm "siêu pin": Xe điện giờ đi xa hơn 1.000km, vượt cả xe xăng?
9 giờ trước
Loại pin mới của Trung Quốc khi được đưa vào sử dụng trên quy mô lớn có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần phạm vi hoạt động của xe điện
MIT từng dự báo xã hội hiện đại sẽ sụp đổ vào năm 2040 - và thế giới đang đi đúng hướng đó
9 giờ trước
Báo cáo của Herrington cho thấy một lần nữa rằng những cảnh báo từ 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị - và rằng con đường nhân loại chọn trong thập kỷ tới sẽ mang tính quyết định cho tương lai của cả nền văn minh.
Chuyện ở 'garage' THACO: Ông chủ Trần Bá Dương xắn tay 'độ' lại siêu xe đa dụng
9 giờ trước
Hãy tưởng tượng chiếc xe THACO đang cần một cuộc đại tu, không phải để sửa chữa, mà là để nâng cấp toàn diện. Ông Trần Bá Dương muốn thay thế "động cơ" cũ bằng một hệ thống truyền động hybrid hoàn toàn mới.
Sự thật đằng sau những con robot hình người ‘made in China’: Đi không vững, cần tới 17 phút để bỏ 9 mảnh rác, lấy 3 hộp thuốc mất 5 phút
8 giờ trước
Đằng sau sự hào nhoáng là những rào cản không nhỏ.
Lượng người sử dụng ChatGPT có thời điểm giảm tới 70%, lý do là gì?
8 giờ trước
Lượng người truy cập ChatGPT đã giảm tới 70% từ đầu tháng 6 và giữ ở mức này cho đến tận đầu tháng 8.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện nhỏ gọn như Vision, giá chỉ 18 triệu đồng, sạc 1 lần đi tới 100 km
8 giờ trước
Mẫu xe điện này có mức chi phí vận hành tiết kiệm hơn nhiều so với xe xăng.
Điện thoại gập Samsung "thất sủng", Apple sắp ra mắt iPhone gập
6 giờ trước
Vị thế thống trị tuyệt đối của Samsung ở mảng điện thoại gập đang lung lay dữ dội chỉ trong 2 năm tại thị trường này.
Người lái xe thường bỏ qua: Một thói quen nhỏ có thể 'hút cạn' ắc quy qua đêm
6 giờ trước
Nhiều mẫu ô tô ngày nay đều có cổng sạc USB và ổ cắm 12V tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, nếu để thiết bị cắm liên tục khi xe đã tắt máy, ắc quy có thể bị tiêu hao nhanh hơn mà không phải ai cũng để ý.
2 mẫu iPhone từng “làm mưa làm gió” tại Việt Nam, cũ nhưng chưa bao giờ hết hot, thế hệ bây giờ làm sao biết!
6 giờ trước
iPhone đã trải qua gần hai thập kỷ thay đổi, nhưng có hai thế hệ để lại dấu ấn sâu đậm nhất với người dùng.