Doanh số của TCH tăng trưởng mạnh sau 2 năm bắt tay với đối tác Hoa Kỳ

10/11/2017 11:30
Trong nửa đầu năm tài chính 2017, doanh số bán xe đầu kéo Mỹ International của Tài chính Hoàng Huy (TCH) đã bằng cả năm 2016.

Lĩnh vực công nghiệp nặng dù chiếm tỷ trọng không lớn trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ nhưng cũng đang tiến triển rất tích cực. Một số thương hiệu công nghiệp nặng mang thương hiệu Mỹ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu trong nhiều phân khúc chẳng hạn như thiết bị điện General Electric, máy nông nghiệp, xe tải siêu nặng Caterpillar, đầu kéo International, xe bán tải Ford...

Nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vài ngày tới sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng, chúng tôi có dịp trò chuyện với Ông Đỗ Hữu Hạ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (MCK:TCH), một đơn vị chuyên phân phối đầu kéo nối tiếng toàn cầu International về hoạt động hợp tác với đối tác Hoa Kỳ.

Hơn 2 năm trước, Tài chính Hoàng Huy (TCH) gây chú ý khi công bố đạt được thoả thuận với Navistar trở thành Tổng đại lý duy nhất phân phối xe đầu kéo International. Ông có thể cho biết khởi đầu và cơ duyên nào dẫn mối hợp tác này ?

Năm 2015, Tài chính Hoàng Huy được giới thiệu với Navistar thông qua một chương trình xúc tiến tìm kiếm đối tác tiềm năng “Chìa khoá Vàng” (Gold Key) được thực thiện bởi Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Để đi đến được thoả thuận đối tác với một thương hiệu hàng đầu như Navistar là một chặng đường dài nhưng tôi chỉ xin rút gọn đó là hai bên đã trải qua các bước tìm hiểu, đánh giá một cách đầy đủ về năng lực và kinh nghiệm. Và đặc biệt quan trọng là hai bên cùng cam kết xây dựng một hợp tác chặt chẽ, lâu dài.

Xin ông cho biết kết quả và tình hình tiêu thụ xe đầu kéo Mỹ International diễn ra thế nào?

Sản lượng tiêu thụ xe đầu kéo Interntional liên tục tăng trưởng và đạt kỷ lục mới. Thời gian đầu, doanh số chỉ khoảng 100 tới 150 tỷ đồng một quý. Năm 2015, tổng doanh số xe bán mới đạt gần 400 tỷ đồng. Nhưng không đầy 12 tháng sau đó trong năm 2016, doanh số bán xe hàng quý đã tăng vọt lên 500-600% so với cùng kỳ và kết thúc năm 2016 TCH đã thu về được 1.200 tỷ đồng doanh thu. Sang năm 2017, doanh số xe tiếp đà tăng mạnh và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, doanh thu xe đầu kéo Intertional bán ra đã gần bằng cả năm 2016. Trong thời gian tới, doanh số xe còn tiếp tục tăng mạnh.

Bên cạnh các vấn đề về chủng loại, chất lượng và hiệu năng vốn đã được biết đến từ lâu của thương hiệu International, chúng tôi còn có lợi thế về năng lực tài chính cũng như đặc biệt quan tâm đến công tác bán hàng và sau bán hàng. Tôi cho rằng yếu tố then chốt ở đây là hai bên đối tác phải thực sự cam kết lâu dài và đảm bảo uy tín trong mọi hoàn cảnh.

Ông đã hai lần nhấn mạnh về cam kết lâu dài của hai bên, ông có thể cho biết cụ thể những cam kết của phía Navistar là gì?

Mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên hướng tới việc TCH sẽ chiếm lĩnh thị trường xe đầu kéo Mỹ tại Việt Nam. Navistar cam kết chuyển giao kỹ thuật cho TCH để xây dựng các trung tâm dịch vụ sửa chữa, đào tạo các kỹ sư với trình độ chuyên môn cao. TCH cũng sẽ được ủy quyền trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc chính hãng cũng như triệu hồi, thu hồi xe quá niên hạn sử dụng theo đúng tiêu chuẩn và quy định của Việt Nam. Đặc biệt, phía Navistar hỗ trợ TCH xây dựng trung tâm đào tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á để đào tạo các kỹ sư với giá trị lên đến hàng triệu USD.

Tập đoàn Hoàng Huy còn có một doanh nghiệp thành viên hợp tác kinh doanh với đối tác Trung Quốc. Vậy ông có thể cho biết khác biệt gì trong đàm phán cũng như làm ăn với đối tác Trung Quốc và Mỹ?

Đối tác Trung Quốc và Mỹ của chúng tôi đều là các tập đoàn hàng đầu của mỗi nước. Hai đối tác có nét khác biệt về văn hoá, nhưng trong kinh doanh thời buổi hội nhập hiện nay, các đối tác đều rất bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi đều học được tính khoa học, chiến lược kinh doanh có tầm nhìn dài hạn. Đây cũng là những gì TCH cam kết với đối tác, bạn hàng và nhà đầu tư, cổ đông của Công ty.

Một câu hỏi cuối cùng, Ông đánh giá thế nào về lương lai hợp tác với đối Mỹ trong thời gian tới? Và là người thường xuyên làm việc với người Mỹ, ông cảm nhận thế nào về con người Mỹ?

Hoàng Huy tin tưởng vào tương lai hợp tác với đối tác Mỹ trong dài hạn. Khi bắt đầu hợp tác, chúng tôi không bàn với nhau kế hoạch 5 năm mà 10 tới 15 năm. Chúng tôi tin tưởng khởi đầu thành công sẽ đem lại các thành công lớn hơn. Con số kết quả kinh doanh của TCH như tôi chia sẻ bên trên đã nói lên tất cả.

Còn về người Mỹ, họ là những con người rất khoa học và trách nhiệm. Không như tên bộ một bộ phim nổi tiếng “Người Mỹ trầm lặng”, họ là những con người rất sôi nổi, tích cực luôn hướng về tương lai phía trước. (Cười).

Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
30 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
1 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
8 phút trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Một cổ phiếu tăng dựng đứng 561%, gia nhập cơn sốt AI
29 phút trước
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc MetaX tăng vọt hơn 500% trong màn chào sàn ấn tượng tại Thượng Hải.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
29 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
53 phút trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
29 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Canada kết luận Việt Nam không bán phá giá dây đai thép
2 giờ trước
Canada kết luận doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá dây đai thép, không bị áp thuế.
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
4 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm