Doanh thu khủng ngày Thần tài, PNJ và tài sản bà Cao Thị Ngọc Dung sẽ tiếp tục tăng?

26/02/2018 06:16
(Dân Việt) Doanh thu ngày Thần Tài 2018 của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt hơn 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là hiệu ứng để cổ phiếu PNJ và tài sản của bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục đà tăng trong tuần giao dịch sau ngày Thần Tài do kỳ vọng lợi nhuận quý I.2018 sẽ tăng cao.

doanh thu khung ngay than tai, pnj va tai san ba cao thi ngoc dung se tiep tuc tang? hinh anh 1

Khách hàng tấp nập ra vào PNJ trong ngày Thần Tài

Nhiều năm nay, ngày vía Thần Tài đã trở thành dịp các cửa hàng kinh doanh vàng “hốt bạc”. Theo quan niệm dân gian, trong ngày Thần Tài gõ cửa, nếu mua vàng thì sẽ đem lại may mắn, làm ăn thuận lợi suốt năm. Nắm bắt được tâm lý này nên các doanh nghiệp vàng đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho ngày Thần Tài từ vài tháng trước.

Tuy nhiên, cảnh khách hàng phải xếp hàng chờ đợi tới lượt giao dịch vẫn diễn ra. Khoảng 12h trưa ngày 25.2, đã là giờ nghỉ trưa nhưng theo nghi nhận của PV tại các cửa hàng của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại TP.HCM ở một số quận Tân Định, Gò Vấp, Bến Thành vàTrung tâm PNJ 52 Nguyễn Văn Trỗi... vẫn rất đông khách đứng chờ tới lượt mình để lựa chọn cho mình Vàng miếng, Kim Khuyển, Tỳ Hươu, Thiền Thừ, vòng Charm hay các loại trang sức vàng khác với mong ước mang may mắn, giàu sang về nhà.

Tới 17h chiều cùng ngày, đại diện PNJ cho biết, doanh thu ngày Thần Tài 2018 của PNJ đạt hơn 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số lượng sản phẩm bán ra đạt 169.000 sản phẩm, trong đó, dòng sản phẩm linh vật của năm – Kim khuyển và các sản phẩm Thần Tài như vòng Charm phong thủy, Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, miếng vàng Tài – Lộc…là những sản phẩm hút khách nhiều nhất, mang lại doanh thu đáng kể cho PNJ.

doanh thu khung ngay than tai, pnj va tai san ba cao thi ngoc dung se tiep tuc tang? hinh anh 2

Tài sản “nữ tướng” ngành vàng bạc Cao Thị Ngọc Dung tăng lên 1.701,32 tỷ đồng sau phiên giao dịch ngày 23.2

Trước đó, PNJ đã nhận một tin vui trên thị trường chứng khoán khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23.2 – phiên giao dịch cuối cùng trước ngày vía Thần Tài, cổ phiếu CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) leo lên 170.700 đồng/cp, mức cao nhất kể từ khi niêm yết tới nay.

Tại mức giá này, vốn hóa thị trường PNJ đạt gần 18.500 tỷ đồng (815 triệu USD), tăng 25% so với đầu năm và là một trong những cổ phiếu Bluechips tăng tốt nhất thị trường.

Còn nếu tính riêng phiên giao dịch ngày 23.2, cổ phiếu PNJ đã tăng 6.700 đồng/cổ phiếu (4,09%). Điều này giúp tài sản của “nữ tướng” ngành vàng bạc Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT, người đang sở hữu 9.966.714 cổ phiếu PNJ tăng thêm 66,78 tỷ đồng, lên 1.701,32 tỷ đồng sau phiên giao dịch.

Về quy mô doanh nghiệp, PNJ được đánh giá là một trong số ít các doanh nghiệp đầu ngành ngành bán lẻ vàng, trang sức, nữ trang ở Việt Nam với 26,5% thị phần. Hiện tại, PNJ đang sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý trên toàn quốc với con số lên tới 281 cửa hàng. Theo kế hoạch, PNJ sẽ tiếp tục nâng số lượng cửa hàng lên con số 300 vào tháng 4.2018 và 500 cửa hàng vào năm 2020.

Về cơ cấu cổ đông, PNJ có cơ cấu cổ đông khá cô đặc. Hiện tại, PNJ đã kín room ngoại ở mức 49% và trong đó, Dragon Capital là cổ đông ngoại lớn nhất tại doanh nghiệp này với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 10,5%.

Cách đây không lâu, Dragon Capital đã chi ra 841 tỷ đồng để mua thêm 5,22 triệu cổ phiếu PNJ, tương ứng mức giá lên tới 161.000 đồng/cp. Điều này cho thấy nhà đầu tư ngoại lâu đời nhất trên TTCK Việt Nam đang đặt khá nhiều niềm tin về triển vọng tăng trưởng của PNJ.

Theo đánh giá của ACBS, nhìn chung, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã có một năm 2017 thành công với doanh thu thuần hợp nhất 10.977 tỷ đồng, tăng 28,2% so với năm trước.

Trong đó, 79% doanh thu đến từ trang sức vàng. So sánh với kết quả kinh doanh năm 2016, doanh thu bán lẻ vàng trang sức tăng mạnh 39 trong khi, doanh thu bán lẻ bạc cũng tăng 30%.

Lợi nhuận sau thuế năm 2017 của PNJ tăng trưởng 61% so với năm trước, đạt 726 tỷ đồng nhờ biên lợi nhuận gộp tăng lên 17.4% so với 16.5%. Cho dù tỷ số chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp/doanh thu thuần của Công ty tiếp tục tăng.

ACBS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp có thể mở rộng thêm trong những năm tiếp theo, chủ yếu là do biên lợi nhuận của mảng vàng trang sức cải thiện. Ngoài ra, PNJ sẽ đầu tư cho nền tảng công nghệ hướng tới sử dụng tiếp thị số (digital marketing) và hệ thống ERP mới như là một bước chuẩn bị cho 5 năm tới. Chi phí liên quan không được tiết lộ, mặc dù công ty cho biết đã tính vào kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
45 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
11 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
48 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
44 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
6 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Đây là cái tên đứng sau chiếc VinFast hứng hàng trăm vết đạn: Chuyên 'bọc giáp' xe cho các chính phủ, doanh nhân, làm được cả xe chống đạn xuyên giáp, kháng mìn quân sự
26/08/2025 02:55
Công ty giúp VinFast chế tạo ra chiếc xe chống đạn rất nổi tiếng trong làng "bọc giáp", từ những chiếc Toyota Land Cruiser đến Bentley Bentayga cho các yếu nhân.
InnoEx 2025 khai mạc, quy tụ cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu
22/08/2025 01:53
Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới Sáng tạo – InnoEx 2025 có chủ đề "Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets". Sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và startup trong và ngoài nước, khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ
17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc