Chủ tịch PNJ: Quyết định 'sống còn' nên nghe theo phân tích dữ liệu hay trực giác, bản năng của người lãnh đạo?

12/10/2025 09:29
Trong ngành vàng, khó khăn lớn nhất là biến động giá vàng – mỗi ngày giá thay đổi liên tục. Do đó, PNJ phải sử dụng dữ liệu để phân tích, dự đoán và điều tiết nhằm giữ cân bằng.

PNJ : Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

Giá hiện tại
85.0
Thay đổi
  0.0 (0.0%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 6, 10/10/2025, 14:45
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế đầy biến động và kỷ nguyên của Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data… một câu hỏi được đặt ra đối với các nhà lãnh đạo là: nên tin vào dữ liệu phân tích “lạnh lùng” hay lắng nghe trực giác mách bảo?

Tại Diễn đàn Chuyển hóa lãnh đạo và tổ chức 2025 (NexT Forum 2025) do công ty NEWING tổ chức ngày 10/10, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ ) đã có chia sẻ về cách bà cân bằng hai yếu tố này để đưa PNJ trở thành một doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô.

“Tôi cho rằng trực giác của người lãnh đạo rất quan trọng. Trực giác không dễ có – đôi khi người rất giỏi chuyên môn nhưng trực giác lãnh đạo lại yếu. Mà nếu thiếu trực giác, rất khó thành công. Khi tôi nhìn một vấn đề, quan sát môi trường hay gặp gỡ đối tác, trực giác sẽ giúp tôi nhận ra điều cốt lõi. Hầu hết những nhà lãnh đạo thành công đều có bản năng mạnh mẽ” – bà Cao Ngọc Dung khẳng định.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng chỉ cảm xúc thôi là chưa đủ.

"Tôi thường dùng trực giác để chọn hướng đi, nhưng khi đã quyết định hành động thì bắt buộc phải dựa vào dữ liệu". Theo bà, quyết định cuối cùng phải luôn được củng cố bằng việc khảo sát, phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng chứ không thể chỉ dựa vào cảm tính.

Khi được hỏi về yếu tố bất định lớn nhất trong ngành trang sức, bà Dung chỉ rõ đó là sự biến động liên tục của giá vàng. Với một rủi ro mang tính định lượng và thay đổi từng ngày như vậy, câu trả lời của bà rất dứt khoát: phải sử dụng dữ liệu để phân tích, dự đoán và điều tiết nhằm giữ cân bằng.

“Ngoài ra, việc phân tích sức mua và thị trường cũng quan trọng không kém. Việc này phải nên luôn dựa trên phân tích vĩ mô, vi mô, kết hợp với tư vấn chuyên sâu. Ngành nào cũng có rủi ro, nhưng ngành vàng thì mức độ bất định cao hơn rất nhiều” – Chủ tịch PNJ cho biết.

Nhìn lại một trong những quyết định mang tính bước ngoặt của PNJ , bà Dung nhắc đến cuộc "refresh" toàn diện văn hóa doanh nghiệp vào năm 2012. Quyết định này xuất phát từ một nhận định mang tính trực giác của người lãnh đạo: bà nhận ra rằng nếu chỉ cải tiến từng bước nhỏ, PNJ khó có thể tạo ra đột phá và cần phải thay đổi để thoát khỏi "bóng dáng của một công ty nhà nước".

Tuy nhiên, để biến trực giác đó thành hành động, bà đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bà đã dành hơn một năm để đội ngũ cùng nhau học hỏi, tìm hiểu, tiêu biểu là cùng đọc cuốn sách "Thay đổi hay là chết". Nhờ quá trình chuẩn bị này, khi bắt đầu tái cấu trúc với sự tham gia của tư vấn quốc tế, sự phản kháng gần như không xảy ra.

“Tất nhiên, trong mỗi con người đều có sự đấu tranh nội tâm, và đâu đó vẫn có những trường hợp chưa thể thay đổi nhanh như mong muốn” – Bà Dung kể lại – “Tất nhiên vẫn có sóng ngầm nhưng không có sự đối kháng mạnh mẽ và tự khắc mọi người phải tự đổi mới mình, tự thích nghi. Theo thời gian, ai không phù hợp thì tự rút lui. Con người PNJ có cái chất là luôn hướng đến điều tốt nhất cho tổ chức”.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

153.313.278 VNĐ / lượng

4,887.10 USD / toz

9.11 %

- 489.70

Bạc

SILVER

2.655.054 VNĐ / lượng

84.63 USD / toz

26.91 %

- 31.16

Đồng

COPPER

341.460.880 VNĐ / tấn

595.25 UScents / lb

4.05 %

- 25.10

Bạch kim

PLATINUM

66.556.741 VNĐ / lượng

2,121.60 USD / toz

18.97 %

- 496.70

Nickel

NICKEL

456.781.100 VNĐ / tấn

17,555.00 USD / mt

5.21 %

- 965.00

Chì

LEAD

52.086.836 VNĐ / tấn

2,001.80 USD / mt

0.76 %

- 15.20

Nhôm

ALUMINUM

81.122.554 VNĐ / tấn

3,117.70 USD / mt

3.49 %

- 112.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
3 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Lãi quý 4 gấp 24 lần, doanh thu phá đỉnh lịch sử 82.000 tỷ đồng
4 giờ trước
Bình quân mỗi ngày trong năm 2025, Vietjet thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khép lại một năm tài chính bùng nổ với các chỉ số tăng trưởng bằng lần cùng mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.
Sabeco lợi nhuận năm 2025 đi ngang, doanh thu giảm do người Việt bớt nhậu, chuẩn bị hơn 17.000 tỷ để làm gì?
4 giờ trước
Dù doanh thu cả năm 2025 giảm gần 19% trước những khó khăn chung của ngành, Sabeco vẫn duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và giữ khoản tiền mặt lớn.
F88 hoàn tất phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu để tăng vốn
5 giờ trước
F88 đã hoàn tất phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông theo tỷ lệ 1:12 từ nguồn Thặng dư vốn cổ phần căn cứ trên Báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán.