Đòi bồi thường gần 1 tỷ USD, quan chức Kênh đào Suez cảnh báo sẽ giữ lại tàu Ever Given và 3,5 tỷ USD hàng hóa

03/04/2021 11:14
Theo Giám đốc Cơ quan quản lý Kênh đào (SCA) - Osama Rabie, nếu cuộc điều tra diễn ra suôn sẻ và đạt được thỏa thuận chung về số tiền bồi thường, con tàu có thể đi tiếp mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Hôm 23/3, tàu container siêu trường siêu trọng Ever Given - có hành trình từ Trung Quốc đến Rotterdam (Hà Lan), đã bị mắc cạn tài Kênh đào Suez. Sự cố này đã khiến một trong những tuyến hàng hải quan trọng và đông đúc bậc nhất thế giới rơi vào cảnh tắc nghẽn. Sau 6 ngày với những nỗ lực giải cứu, con tàu hơn 220.000 tấn đã nổi trở lại và đưa đến hồ Great Bitter để kiểm tra. Theo đó, Kênh đào Suez đã được khai thông trở lại. 

Do ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải, các nhóm chuyên gia, điều tra viên bao gồm luật sư hàng hải, thành viên ban quản lý kênh đào, kỹ sư và chuyên gia về vấn đề bồi thường đã được cử đến hồ Great Bitter vào sáng ngày 30/3. Trưởng nhóm đều tra Sayed Sheasha cho biết nguyên nhân xảy ra sự cố sẽ được đưa ra sau khi họ đánh giá khả năng di chuyển trên biển, việc thuyền trưởng xử lý tình huống như thế nào. 

Theo Giám đốc Cơ quan quản lý Kênh đào (SCA) - Osama Rabie, nếu cuộc điều tra diễn ra suôn sẻ và đạt được thỏa thuận chung về số tiền bồi thường, con tàu có thể đi tiếp mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu các thỏa thuận bồi thường gặp bất đồng dẫn đến những vụ kiện tụng, thì con tàu này cũng 3,5 tỷ USD hàng hóa sẽ phải ở lại Ai Cập. 

Trước đó, ông Rabie phát biểu trước truyền thông rằng Ai Cập có thể sẽ yêu cầu bồi thường gần 1 tỷ USD do sự cố của tàu Ever Given. Theo vị quan chức này, con số trên là ước tính sơ bộ tổng thiệt hại liên quan đến phí giao thông, những khoản phí bị mất trong tuần bị ùn ứ, tổn thất đối với con kênh trong quá trình nạo vét để giải cứu con tàu bị kẹt, cùng chi phí trang thiết bị và nhân công. 

Ngoài ra, số tiền trên cũng bao gồm chi phí cho quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc từ sau ngày con tàu được giải cứu. Ông cũng cho rằng vụ tắc nghẽn vừa rồi đã ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Ai Cập. 

Tin mới

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
11 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
10 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Thêm minh chứng cho thấy sedan đang thoái trào: Sau Lexus LS thành MPV, tương lai của Audi A8 vẫn đang bỏ ngỏ
10 giờ trước
Audi A8 đã đi đến cuối vòng đời nhưng hãng xe Đức chưa biết phải làm gì với thế hệ tiếp theo của mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
10 giờ trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Tin vui cho hàng triệu người dân TP.HCM, Đồng Nai
9 giờ trước
TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất triển khai đầu tư 8 dự án cầu đường bộ, trong đó cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
11 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
12 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
13 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
13 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.