Đơn hàng ồ ạt trong quý 3, cổ phiếu ngành dệt may "cất cánh"

05/09/2018 08:09
Cổ phiếu GIL, TCM, TNG đều có mức tăng trên 20% chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự bứt phá trong tháng 8 để chấm dứt chuỗi giảm giá 4 tháng liên tiếp. Sự tăng trưởng của thị trường có sự đóng góp lớn từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như dầu khí (GAS, PLX), ngân hàng (BID, CTG, VCB) hay bán lẻ- tiêu dùng (SAB, MWG, PNJ). Tuy nhiên, một nhóm ngành có mức vốn hóa nhỏ cũng có mức tăng trưởng không kém: Dệt may.

Đơn hàng ồ ạt trong quý 3, cổ phiếu ngành dệt may cất cánh - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu TNG, GIL, TCM trong thời gian qua

Ba cổ phiếu nổi bật nhất của nhóm dệt may trong thời gian qua thuộc về CTCP Dệt may- Đầu tư- Thương mại Thành Công (TCM: HoSE), CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG: Hnx) và CTCP Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL: HoSE).  

Diễn biến khá giống với đường đi của Vn-Index, TCM, TNG và GIl đều tạo đáy ở giai đoạn đầu tháng 7 và đi lên. Tính từ đáy tháng 7 đến giá chốt ngày 31/8, TNG đã tăng 24%, GIL tăng 30% còn TCM tăng được tới gần 40%. Sự tăng trưởng của cổ phiếu ngành dệt may có sự hỗ trợ rất lớn từ yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Đối với TCM, hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 7 năm 2018 đạt kết quả rất ấn tượng. Doanh thu thuần đạt khoảng 15,4 triệu USD, tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt khoảng 17%.Lợi nhuận sau thuế đạt gần 1,7 triệu USD (gần 40 tỷ đồng). Mức lợi nhuận của tháng 7/2018 tương đương với 77% lợi nhuận của cả Q3/2017. Lũy kế 7 tháng đầu năm, lợi nhuận của TCM đạt gần 147 tỷ đồng, đạt khoảng 133% so với kế hoạch.

TNG cũng có tháng 7 đột phá với doanh thu tháng đạt 413 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ. Doanh thu tháng 7/2018 của công ty tương đương với 49% doanh thu của cả Q3/2017. Lợi nhuận sau thuế trong tháng đạt tới 23,6 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế 7 tháng đầu năm, TNG thu về gần 91 tỷ đồng LNST, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu GIL của CTCP Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh tiếp tục giữ vững ngôi đầu về lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS). Theo báo cáo tài chính hợp nhất Q2 của công ty, lũy kế 6 tháng đầu năm doanh thu của GIL đạt 1.247 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Tuy vậy, LNST của công ty đạt 64,4 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. EPS 6 tháng đầu năm đạt 4.944 đồng.

Ngoài yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, còn một yếu tố khác hỗ trợ cho sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu nhóm dệt may đó là tỷ giá. Tỷ giá VND/USD đã tăng mạnh ở giai đoạn cuối tháng 6 và tiếp tục neo ở mức cao trong thời gian qua. Dệt may là một trong những nhóm ngành được hưởng lợi từ tỷ giá, và với diễn biến tích cực trong thời gian qua dự kiến giai đoạn 2 quý cuối năm tiếp tục sẽ là thời kỳ bùng nổ lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
35 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
43 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
2 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.