Đón nhà máy rời Trung Quốc: Ấn Độ tăng tốc trong cuộc đua với Việt Nam và Đông Nam Á

17/08/2020 14:40
Chương trình khuyến khích mới nhất của Ấn Độ dành cho doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc dường như đã bắt đầu phát huy tác dụng. Samsung và Apple đang thể hiện sự quan tâm đầu tư vào quốc gia Nam Á này.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 3 đã công bố các biện pháp khuyến khích khiến khoảng hai chục công ty đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD để thành lập các nhà máy sản xuất điện thoại di động tại nước này.

Bên cạnh Samsung, những công ty thể hiện sự quan tâm là Foxconn, Wistron và Pegatron. Ấn Độ cũng đã mở rộng các ưu đãi tương tự cho các doanh nghiệp dược phẩm và có kế hoạch mở rộng ra nhiều lĩnh vực hơn, có thể bao gồm ô tô, dệt may, và chế biến thực phẩm.

Mặc dù các công ty đang tích cực tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và sự bùng phát virus coronavirus, Ấn Độ vẫn chưa đón được phần lớn lợi ích, mặc dù quốc gia này đã nới lỏng rất nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh. Việt Nam vẫn là điểm đến được ưa chuộng nhất, tiếp theo là Campuchia, Myanmar, Bangladesh và Thái Lan, theo khảo sát gần đây của Standard Chartered Plc.

Kaushik Das, Kinh tế trưởng khu vực Ấn Độ tại Deutsche Bank AG ở Mumbai cho biết: "Có cơ hội để Ấn Độ thu hút đầu tư vào chuỗi cung ứng trong nước trong trung hạn".

Chính phủ kỳ vọng chỉ riêng chương trình dành cho lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử có thể tạo ra lượng hàng hóa sản xuất trị giá 153 tỷ USD trong vòng 5 năm tới và tạo ra khoảng một triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Theo các nhà phân tích dẫn đầu bởi Neelkanth Mishra tại Credit Suisse Group AG, điều này sẽ mang lại khoản đầu tư bổ sung 55 tỷ USD trong 5 năm, thêm 0,5% vào sản lượng kinh tế của Ấn Độ. Điều này có thể chuyển thêm 10% sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu sang Ấn Độ trong 5 năm, phần lớn từ Trung Quốc.

Điều đó sẽ hỗ trợ cho mục tiêu của Thủ tướng Modi là tăng tỷ trọng sản xuất trong nền kinh tế lên 25% từ khoảng 15% hiện tại như một phần của chương trình 'Make in India' của ông. Chính phủ Ấn Độ đã hạ thuế đối với các công ty xuống mức thấp nhất ở châu Á, tìm cách thu hút các khoản đầu tư mới.

Amish Shah, một nhà phân tích tại BofA Securities, cho biết trong một báo cáo cho khách hàng, kế hoạch khuyến khích liên kết đầu ra mới nhất là một "chiến thắng lớn cho Make in India". Ông nhận thấy tiềm năng từ công nghiệp, xi măng, dược phẩm, kim loại và hậu cần, với lợi ích gián tiếp dài hạn trên nhiều lĩnh vực.

Tin mới

Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
9 giờ trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.
Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
8 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
8 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
8 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
7 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

126.431.959 VNĐ / lượng

3,984.40 USD / toz

1.33 %

+ 52.20

Bạc

SILVER

1.529.978 VNĐ / lượng

48.22 USD / toz

2.24 %

+ 1.06

Đồng

COPPER

289.365.208 VNĐ / tấn

498.70 UScents / lb

0.78 %

+ 3.85

Bạch kim

PLATINUM

49.660.179 VNĐ / lượng

1,565.00 USD / toz

0.92 %

+ 14.30

Nickel

NICKEL

394.814.319 VNĐ / tấn

15,001.00 USD / mt

0.39 %

- 59.00

Chì

LEAD

53.243.742 VNĐ / tấn

2,023.00 USD / mt

0.12 %

- 2.40

Nhôm

ALUMINUM

75.357.133 VNĐ / tấn

2,863.20 USD / mt

0.04 %

+ 1.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Nga sở hữu 1 mỏ đất hiếm khổng lồ đủ cung cấp cho thế giới dùng hàng chục năm - vì sao vẫn chưa khai thác?
6 giờ trước
Tomtor, mỏ đất hiếm lớn nhất Nga đang gây chú ý trong bối cảnh nguồn cung nhiều biến động.
Cục Công nghiệp thống nhất định hướng "mở – liên thông" đối với hạ tầng sạc xe điện, phòng ngừa độc quyền
6 giờ trước
Cục Công nghiệp thống nhất định hướng "mở – liên thông – cạnh tranh lành mạnh" đối với hạ tầng sạc, góp phần phân định mảnh thị trường, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và tạo nền tảng phát triển công nghiệp hỗ trợ thiết bị sạc trong nước.
Chân dung công ty sản xuất kem chống nắng giả khiến chồng Đoàn Di Băng bị bắt tạm giam
5 giờ trước
Theo cơ quan công an, vào tháng 1/2025, tại Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai đã có hành vi sản xuất, buôn bán 1.652 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả rồi chuyển qua cho Nguyễn Quốc Vũ là Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ VB Group để bán.
KBC, AIC và Vietinbank ký hợp tác phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
3 giờ trước
Ngày 28/10/2025 tại London, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HSX: KBC) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) - nền tảng đầu tư và phát triển trung tâm dữ liệu cùng hạ tầng số có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) và Hong Kong (Trung Quốc), cùng với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).