Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại

24/11/2020 20:23
Hậu quả của cuộc khủng hoảng corona virus sẽ khiến mức chi trả cổ tức của các công ty lớn nhất thế giới vào năm 2020 giảm 17,5% - 20%, tương đương khoảng 263 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự phục hồi mạnh mẽ có thể đến vào năm tới.

Theo dự đoán của công ty đầu tư Janus Henderson, mức giảm cổ tức sẽ thấp hơn so với lo ngại ban đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, đây sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009 - sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cổ tức là nguồn thu nhập chính của cả quỹ hưu trí nhà nước và tư nhân. Các công ty này đã cắt giảm 108 tỷ USD (22%) từ tháng 4 đến tháng 6 khi sự khó lường trong diễn biến của đại dịch đạt đỉnh điểm. Trong quý 3, 55 tỷ USD (tương đương 11,4%) tiếp tục được cắt giảm nhằm đối phó với corona virus.

“Trường hợp tốt nhất bây giờ đối với chúng tôi là ​​mức giảm 17,5% xuống 1,20 nghìn tỷ đô la. Còn kịch bản xấu nhất là cổ tức cơ bản giảm 20,2% xuống 1,16 nghìn tỷ đô la, ”Janus Henderson nói.

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 1.

Giảm chi trả cổ tức tại các quốc gia trong Q2 và Q3 năm 2020

Tuy nhiên, một số công ty cắt giảm chi trả cổ tức đã bắt đầu khởi động lại. Thậm chí dù với mức giảm thấp hơn, các đột phá về vắc xin đang mang lại hy vọng phục hồi trở lại vào năm 2021.

“Đây là năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu,” Jane Shoemake, Giám đốc Đầu tư cho Global Equity Income của Janus Henderson cho biết.

“Nếu cuộc sống vận hành bình thường trở lại thì ngay cả những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất (như các công ty du lịch, giải trí và bán lẻ) cũng có thể bắt đầu trả cổ tức lại.”

Báo cáo ước tính mức phục hồi của năm tới có thể lên tới 12% tùy thuộc vào tình hình của đại dịch và liệu các ngân hàng của Châu Âu có được phép chia cổ tức trở lại hay không. Báo cáo cũng nhận định dù trong “trường hợp xấu nhất”, chúng vẫn có thể đi ngang.

“Chúng tôi vẫn còn mùa đông để vượt qua. Đây sẽ không phải là một con đường rõ ràng.”

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 2.

Mức cổ tức toàn cầu từ năm 2009

Xét về lĩnh vực, mức giảm tồi tệ nhất trong Quý 3 đến từ các công ty tiêu dùng không thiết yếu, giảm 43% theo các điều kiện cơ sở, trong đó cắt giảm sâu nhất phải kể đến các nhà sản xuất ô tô và công ty giải trí.

Truyền thông, hàng không vũ trụ và ngân hàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi dược phẩm, sản xuất thực phẩm và bán lẻ thực phẩm có mức chi trả cổ tức cao hơn.

Về mặt địa lý, thanh toán cổ tức của các ngân hàng và công ty dầu mỏ của Anh giảm gần 42%, trong khi Úc cũng kìm hãm chi trả cổ tức cho ngân hàng với mức giảm 40%.

Cổ tức của Mỹ đã giảm 3,9%, thay vào đó là tác động của việc mua lại cổ phiếu. Thanh toán cổ tức của Nhật Bản giảm 16%, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các công ty xuất khẩu. Trong khi đó, Trung Quốc tăng mức chi trả cổ tức 3,3% và Hồng Kông tăng gần 10% là điểm sáng hiếm hoi hiện tại.

Các công ty công nghệ lớn đã vượt qua đại dịch trong đó Microsoft sẽ lần đầu tiên trở thành công ty trả cổ tức lớn nhất thế giới với mức tăng gần 10% trong quý 4 tới đây.

“Trong 10 năm qua, bạn đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn ... Có những công ty công nghệ đang chi trả rất nhiều tiền mặt”, Shoemake cho biết.

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 3.

Tổng mức trả cổ tức theo các ngành

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 4.

Những công ty trả cổ tức lớn nhất thế giới

Nguồn: CafeF

Tin mới

Trung Quốc tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam
7 giờ trước
Trong 11 tháng năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 2 cho Trung Quốc với 1,51 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2019. Thị phần cao su Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Trung Quốc trong 11 tháng, trị giá 1,55 tỷ USD, tăng 16,9% về lượng và tăng 15,4% về trị giá, giá xuất khẩu bình quân đạt 1.311 USD/ tấn, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhóm "tín dụng đen" chuyên cho gái bán dâm vay tiền, lấy ảnh và clip khỏa thân làm thế chấp
8 giờ trước
Trang và đồng bọn yêu cầu gái mại dâm phải gửi hình ảnh hoặc clip khỏa thân để được vay tiền, tùy vào gói vay mà áp dụng mức lãi suất dao động từ 20% đến 40%/ tháng.
Sowatco (SWC) báo lợi nhuận cả năm 2020 tăng gấp đôi cùng kỳ, vượt 69% kế hoạch năm
8 giờ trước
Tính riêng quý 4/2020 Sowatco ghi nhận doanh thu thuần 155 tỷ đồng tăng 55,4% so với cùng kỳ và LNST 54,6 tỷ đồng, tăng cao gấp 8,3 lần so với kết quả quý 4/2019.
Thưởng Tết 2021: Nơi tiền tỷ, chỗ chỉ vài trăm
8 giờ trước
Với những doanh nghiệp kinh doanh tốt, dự báo vẫn có thể thưởng Tết tiền tỷ, ngược lại có nơi chỉ thưởng vài triệu thậm chí vài trăm nghìn, mức thưởng chắc chắn khó đạt kỳ vọng của người lao động...
Vụ chuyển nhượng 43ha đất công: Khởi tố thêm nhiều lãnh đạo TCT Bình Dương
9 giờ trước
Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công tại Bình Dương, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can đều lãnh đạo Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương).

Tin cùng chuyên mục

Đổi rổ VN30: ROS, SAB, EIB nhường chỗ cho BVH, PDR và TPB
9 giờ trước
Danh mục mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/2 sắp tới...
Điều chỉnh sau thời gian tăng nóng là cần thiết
10 giờ trước
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/1/2021...
“Nỗ lực bền bỉ của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất giúp Việt Nam trụ vững”
10 giờ trước
Những tín hiệu sớm từ kết quả kinh doanh của công ty niêm yết đã xác nhận đà phục hồi chung của nền kinh tế cũng như khả năng đề kháng của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19...
Người nhà Tổng Giám đốc muốn bán hết cổ phiếu tại Ô tô Hàng Xanh
12 giờ trước
Bà Đỗ Ngọc Oanh, chị gái ông Đỗ Tiến Dũng, Tổng giám đốc HAX đăng ký bán toàn bộ 984.000 cổ phiếu, chiếm 2,68% vốn tại HAX...