Đồng Nai rà soát lại các khu vực Địa ốc Alibaba phân lô, bán nền trái phép

07/01/2020 14:04
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát lại các khu vực Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đầu tư, nhận chuyển nhượng đất phân lô, bán nền trái phép.

Sau đó, đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai, kinh doanh bất động sản tại địa phương có Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đầu tư không đúng quy định pháp luật. Từ đó, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại tất cả các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Đồng thời, đề ra giải pháp nâng cao công tác quản lý về xây dựng, kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố phải tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Các huyện, thành phố chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái phép, xây dựng trái phép trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, những khu đất được UBND huyện Long Thành đồng ý cho công ty Alibaba làm đường từ năm 2017. Tuy nhiên, tất cả các khu đất này đều đứng tên cá nhân, trong đó có 2 khu đất đứng tên Nguyễn Thái Lĩnh và 2 khu đất đứng tên người khác. Hai người khác đứng tên xin được làm đường đấu nối vào hệ thống giao thông của xã xong mới chuyển nhượng lại cho Nguyễn Thái Lĩnh.

Đến nay, các ngành chức năng đã thu hồi 1/4 văn bản chấp thuận cho làm đường. Tại thời điểm chấp thuận cho 4 cá nhân trên làm đường, UBND huyện Long Thành cũng thụ lý hồ sơ và giải quyết cho nhiều cá nhân khác cùng làm đường kết nối với hạ tầng giao thông của địa phương ở những xã khác.

Trong khi đó, UBND huyện Long Thành đã ban hành các văn bản trên dựa theo Quyết định 25-QĐ/UBND ban hành ngày 20-4-2016 của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa với các loại đất trên địa bàn.

Thời điểm UBND huyện chấp thuận cho những cá nhân làm đường, các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người dân hiến đất làm đường, xem xét thấy phù hợp với quy định thì huyện giải quyết. Thời điểm ấy, huyện cũng chưa biết được những dấu hiệu vi phạm của Alibaba.

Thực tế, đầu tháng 8-2018, UBND huyện Long Thành mới phát hiện những dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ làm rõ để kịp thời cảnh báo người dân và xử lý vụ việc.

Ngay sau đó, ngày 3-8-2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với UBND huyện Long Thành về đất đai, xây dựng liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Ngày 24-8-2018, UBND tỉnh đã có Văn bản số 9020 giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Thành và các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vi phạm trong giao dịch, mua bán đất nền của Alibaba trên địa bàn huyện Long Thành để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong hơn 40 dự án "ma" của Alibaba ở 4 tỉnh, thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, riêng Đồng Nai có 29 dự án. Trong các dự án "ma" của Alibaba ở Đồng Nai có 27 dự án nằm trên địa bàn huyện Long Thành, 1 dự án huyện Xuân Lộc và 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch.

Xã Long Phước (huyện Long Thành) là nơi có đến 21 dự án "ma" của Alibaba, nhưng thực tế là 14 khu đất do cá nhân đứng tên là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện và một số người dân khác.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Những tín hiệu lạc quan giúp thị trường BĐS phục hồi nhanh sau dịch Covid-19
11 phút trước
Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền của kiều hối hồi hương… được xem là những tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS nửa cuối năm 2020.
VNPT E-learning: Tạm dừng đến trường, nhưng không ngừng việc học
13 phút trước
Những buổi học online trên nền tảng E-learning của hàng triệu học sinh khắp cả nước không chỉ để "đối phó" với việc nghỉ học vì đại dịch Covid-19. Mà hơn hết, khó khăn đang tạo ra cơ hội để thay đổi tư duy dạy - học, chuẩn bị cho một thế hệ "công dân số" trong tương lai.
Thất nghiệp vì Covid-19 có nên rút tiết kiệm bán hàng online?
24 phút trước
Cuộc khủng hoảng ly hôn ở Trung Quốc thời Covid-19 réo hồi chuông cảnh báo với phần còn lại của thế giới trong đại dịch
28 phút trước
Tháng 3, số đơn xin ly hôn ở Trung Quốc tăng vọt khi các cặp vợ chồng trải qua những tháng ngày "mắc kẹt" ở nhà cùng nhau khi dịch bệnh bùng lên ở Trung Quốc. Nó cũng là hồi chuông cảnh báo tới phần còn lại của thế giới.
Lãnh đạo doanh nghiệp nên làm gì để chèo lái đưa cả công ty vượt qua khủng hoảng?
34 phút trước
Nhân viên sẽ cảm thấy bất an và tìm đến người lãnh đạo để được chỉ dẫn trong thời điểm khó khăn. Như ở trong cuộc khủng hoảng Covid-19, đôi khi vấn đề này sẽ là điều mà ít chủ doanh nghiệp có thể tính toán một cách hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bộ TN&MT đề xuất ‘gỡ khó’ cho doanh nghiệp bất động sản
54 phút trước
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất lên Chính phủ triển khai một số giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án kinh doanh bất động sản cũng như các dự án đầu tư đang gặp vướng mắc về đất đai.
Cách ly toàn xã hội, Hà Nội tạm dừng tất cả các công trình xây dựng
59 phút trước
Đây là một trong những nội dung được nêu ra tại Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành ngày 31/3.
Yên Bái vùng đất giàu tiềm năng bị ngủ quên đang được loạt đại gia BĐS đánh thức
2 giờ trước
Đột phá từ môi trường đầu tư, Yên Bái hút hàng trăm dự án lớn. Trong số đó, nhiều dự án là BĐS nhà ở, nghỉ dưỡng góp phần thay đổi diện mạo vùng đất này.
12 thiết kế căn bếp hiện đại đẹp sang trọng và gọn gàng
2 giờ trước
Từ tủ bếp sang trọng đến cách phối màu tinh tế, sự kết hợp giữa thiết kế hiện đại với yếu tố tối giản tạo nên không gian phòng bếp độc đáo, mới lạ.