Đồng Nai xem xét không mở thêm khu công nghiệp, chỉ tập trung phát triển các KĐT dịch vụ tại Long Thành, Nhơn Trạch và Tp.Biên Hòa

27/02/2020 08:38
Số lượng khu công nghiệp (KCN) tăng khá nhanh là động lực giúp các địa phương có sự tăng trưởng cao về kinh tế nhưng đi kèm là áp lực về dân số, hạ tầng, giải quyết việc làm, an sinh xã hội…

Hiện nay, tại 3 địa phương gồm TP.Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch, ngoài 20 KCN đã đi vào hoạt động, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch còn có KCN công nghệ cao Long Thành đang triển khai xây dựng. Ngoài ra, UBND huyện Long Thành cũng đề xuất đưa vào quy hoạch 4 KCN trong giai đoạn tới gồm 2 KCN tại xã Phước Bình và 2 KCN tại các xã Bình An, Tân Hiệp; UBND huyện Nhơn Trạch đề xuất đưa vào quy hoạch thêm một KCN tại xã Phước An.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 31 KCN đã đi vào hoạt động, trong số này, các địa phương gồm TP.Biên Hòa, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch là những địa phương có nhiều KCN nhất. Với 20 KCN đã được thành lập và đi vào hoạt động, 3 địa phương này hiện chiếm gần 65% số KCN đã được thành lập và đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh, TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch có vị trí thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông, phát triển đồng bộ nên có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Chính vì vậy, số lượng các KCN tại các địa phương này tăng nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu đón dòng vốn từ các nhà đầu tư.

Mặc dù các KCN được mở ra đã giúp các địa phương có được động lực tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.Tuy nhiên, việc phát triển “nóng” các KCN cũng đặt ra cho địa phương nhiều áp lực. Nổi bật nhất là việc mất cân đối trong cơ cấu kinh tế. Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế của huyện Nhơn Trạch, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm đến 90,6%. Cùng với đó, việc dân số cơ học hằng năm tăng nhanh do lao động nhập cư từ nơi khác đến làm việc tại các KCN cũng tạo ra áp lực lớn đối với địa phương trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như: nhà ở, y tế, giáo dục…

Đồng Nai xem xét không mở thêm khu công nghiệp, chỉ tập trung phát triển các KĐT dịch vụ tại Long Thành, Nhơn Trạch và Tp.Biên Hòa - Ảnh 1.

Chưa kể, dân số cơ học tăng nhanh chủ yếu đến từ lượng lao động ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong các KCN trên địa bàn khiến tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là tại các tuyến đường kết nối với các KCN. Cùng với đó, nhu cầu về nhà ở, trường học cho con em công nhân cũng tăng trong khi nguồn lực đầu tư của thành phố chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa thừa nhận, hằng năm có hàng chục ngàn lao động di cư đến Biên Hòa đã khiến dân số thành phố tăng nhanh, gây áp lực lên hạ tầng, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Theo đó, Ban TVTU cũng đã có dự kiến sẽ không mở thêm KCN tại TP.Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch vì có quá nhiều rồi.

Dừng phát triển KCN, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển các khu đô thị dịch vụ. “Hạt nhân” cho hướng phát triển này chính là “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành trên địa bàn huyện Long Thành sẽ được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Sân bay Long Thành được xây dựng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để Đồng Nai phát triển mạnh đô thị dịch vụ tại 3 địa phương TP.Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Do đó, hiện nay tỉnh đã có dự kiến quy hoạch hơn 2,7 ngàn hécta trên địa bàn 2 xã Bình An và Tân Hiệp để phát triển các KCN đô thị dịch vụ. Trước đó, khi bàn giải pháp phát triển đô thị mới Nhơn Trạch trong thời gian tới, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét, tính toán đến yếu tố gắn sự phát triển của đô thị này với đô thị Sân bay Long Thành.

Tin mới

Khu du lịch Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng tặng 1.000 món quà 'lạ'
16 phút trước
Công ty Cổ phần Đại Nam vừa chính thức công bố ưu đãi đặc biệt cho mùa kinh doanh Tết Bính Ngọ 2026, tập trung vào việc gia tăng lợi ích trực tiếp cho khách hàng
Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
17 phút trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục làm điện mặt trời áp mái: Bắt tay cùng "ông lớn" Ấn Độ có 7,5 GW năng lượng tái tạo trên toàn cầu
18 phút trước
Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được lắp đặt tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
31 phút trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
52 phút trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
2 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
9 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.
Khách hàng trúng Geely Coolray sau livestream: “Tôi tưởng cuộc gọi từ hãng là lừa đảo”
1 ngày trước
Khách hàng trúng giải chiếc ô tô Geely Coolray trị giá 599 triệu từng bỏ lỡ cuộc gọi chúc mừng Tổng giám đốc Tasco Auto vì… nghĩ là lừa đảo
Máy chiếu di động nặng chỉ 1,6 kg, giá từ 16,8 triệu tại Việt Nam
1 ngày trước
Epson chính thức giới thiệu dòng máy chiếu giải trí di động Lifestudio tại thị trường Việt Nam, gồm các mẫu Pop và Flex, hướng đến nhu cầu trình chiếu linh hoạt, thiết kế thẩm mỹ và trải nghiệm nghe nhìn toàn diện trong không gian sống hiện đại.