Đồng rúp tăng 9 phiên liên tiếp, Reuters cho rằng động lực tăng có phần...giả tạo

01/04/2022 15:58
Reuters nhận định động lực giúp rúp tăng giá có phần giả tạo do đồng tiền này bị điều khiển bởi các biện pháp kiểm soát vốn, lệnh cấm mua đô la và euro tiền mặt và các biện pháp hành chính khác của chính phủ Nga.

Theo Reuters, đồng rúp đã tăng giá phiên thứ 9 liên tiếp tại thị trường Moscow và đóng cửa ở mức trên 83 RUB đổi 1 USD vào thứ Năm (31/3). Đồng rúp kết thúc phiên hôm qua với mức tăng 1,6% so với USD và xác lập mức cao nhất kể từ ngày 25/2. Đồng tiền này cũng tăng 1,8% so với đồng euro lên mức 92,5 RUB/EUR.

Tại thị trường liên ngân hàng, giá đồng rúp cũng tăng mạnh lên mức 75 RUB đổi 1 USD trong phiên trước đó và dao động quanh mức 79 RUB/USD vào hôm thứ Năm.

Trên thị trường Moscow, đồng rúp đã tăng giá 15 trong 16 phiên gần đây. Trong khi, đồng tiền này được giao dịch ở mức 81 RUB/USD ở thị trường quốc tế, vẫn thấp hơn mức ghi nhận trước cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trước đó, đồng tiền này đã mất gần 40% giá trị từ cuối năm 2021 khi các biện pháp trừng phạt của Phương Tây được đưa ra nhằm trả đũa việc Moscow tiến hành hoạt động quân sự ở nước láng riềng Ukraine vào cuối tháng trước.

Theo Reuters, động lực giúp rúp tăng giá có phần giả tạo do đồng tiền này bị điều khiển bởi các biện pháp kiểm soát vốn, lệnh cấm mua đô la và euro tiền mặt và các biện pháp hành chính khác của chính phủ Nga.

Đồng nội tệ của Nga đang nối dài đà tăng giá từ vào tuần trước sau khi Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu khí đốt tự nhiên xuất khẩu sang châu Âu phải được thanh toán bằng đồng rúp, nếu không sẽ ngừng cung cấp.

Tuy nhiên, Reuters cho biết sắc lệnh do ông Putin ký cũng đặt ra một cơ chế để người mua chuyển ngoại tệ vào một tài khoản đặc biệt tại một ngân hàng của Nga. Ngân hàng này sau đó sẽ gửi lại đồng rúp cho người mua nước ngoài để thanh toán tiền khí đốt.

https://cafef.vn/dong-rup-tang-9-phien-lien-tiep-reuters-cho-rang-dong-luc-tang-co-pha-gia-tao-20220401155433615.chn

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
9 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
9 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
16 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg