Động thái mới của nhà đầu tư bất động sản

09/06/2021 08:08
Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, có khá nhiều NĐT đang ôm hàng vẫn cố gắng chờ đợi cho hết năm qua dịch. Trong khi một số khác vẫn bình tĩnh “xuống tiền” với BĐS giữa mùa dịch. Tâm lý này có lẽ chỉ xuất hiện ở đợt dịch lần 3 và lần này.

Nếu như đợt Covid-19 lần 1 và lần 2, nhiều NĐT e dè, chần chừ với thị trường BĐS. Thậm chí, hiện tượng bán tháo, bán lỗ, bán giảm giá sâu với căn hộ, đất nền diễn biến mạnh hơn, thì hiện tại, Covid-19 ít làm các NĐT địa ốc "lung lay" hơn.

Lý do được các chuyên gia đưa ra là bởi NĐT đã trải qua nhiều đợt dịch, tâm lý đã quen với những biến động của thị trường nên không còn hoảng loạn như 2 đợt dịch đầu. Và, có một thực tế là sau mỗi đợt Covid-19 tạm đi qua thì thị trường BĐS lại ổn định trở lại nhanh chóng, sức mua tăng, nhu cầu tăng nên theo diễn biến đó, NĐT càng tự tin vào thị trường BĐS.

Sau mỗi đợt sốt đất đi qua, cùng diễn biến phức tạp của thị trường BĐS, câu hỏi đặt ra là liệu có xảy ra tình trạng bán tháo, cắt lỗ BĐS hay không, với đợt dịch lần này, đa số chuyên gia khẳng định rất khó để NĐT phải bán tháo BĐS, bởi họ đã bình tĩnh hơn rất nhiều sau các đợt dịch và diễn biến khó lường của thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, hiện tâm lý của NĐT BĐS rất bĩnh tĩnh. Dù thị trường hiện tại sẽ không có nhiều giao dịch mua bán nhưng mức giá cũng không có gì thay đổi. Mặc dù dịch đang diễn biến phức tạp nhưng do tâm lý đã quen với các đợt dịch nên NĐT không còn hoang mang hay hoảng loạn. Vì thế, những NĐT đang ôm BĐS đã xác định đầu tư lâu dài nên họ vẫn để đó, tâm lý là chờ đợi cho hết năm qua dịch. Tâm lý chờ và quan sát, không vội vã như đợt dịch đầu tiên cho thấy sự khác biệt trong tâm lý của đa số NĐT.

Động thái mới của nhà đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Cũng theo vị chuyên gia này, tất nhiên mốt số NĐT kẹt tiền thì vẫn phải bán, nhưng ngược lại, một số NĐT sẵn tiền thì vẫn đi săn BĐS.

Cùng quan điểm, ông Mai Đức Toàn, chuyên gia BĐS cho hay, hậu sốt đất và Covid là thời điểm để nhà đầu tư đánh giá lại toàn diện thị trường và sắp xếp các danh mục đầu tư phù hợp. Bên cạnh đó, đa phần các nhà đầu tư sẽ thêm một lần thận trọng và "bĩnh tĩnh" hơn trước những thông tin quy hoạch, là bài học cần thiết để thị trường BĐS phát triển theo hướng minh bạch, bền vững hơn.

Theo ông Toàn, sức mua và thanh khoản của thị trường BĐS có thể giảm hoặc chững lại trong thời kỳ dịch bệnh nhưng xét chung toàn thị trường, việc giảm giá là khó. Sẽ có những trường hợp rao bán cắt lỗ, song chủ yếu là thị trường thứ cấp nên rất khó ghi nhận. Mặt khác, kể cả có rao bán cắt lỗ thì giá bán chỉ giảm khoảng 10-20% chứ không sâu hơn. Bởi nếu giảm quá nhiều, người bán không chịu nổi, dẫn đến tình trạng cung không gặp cầu.

"Theo tôi, bất chấp dịch bệnh, giá BĐS vẫn tăng do các loại thuế, chi phí xây dựng, nhân công, tỷ lệ trượt giá đều tăng,…, Tuy nhiên, tăng biên độ bao nhiêu thì còn do thị trường quyết định. Bởi nếu tăng cao so với giá trị thực, vượt ngưỡng "cầu" thì sẽ không có giao dịch", ông Toàn nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, qua thời gian, nhà đầu tư cũng dần "trưởng thành" hơn, từng bước có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu và không dễ bị tác động bởi các thông tin không chính thống. Cùng với đó, các quy định pháp lý dần được hoàn thiện giúp cơ quan chức năng điều tiết và quản lý thị trường hiệu quả hơn. Điều đó cũng có nghĩa rằng bộ phận người môi giới muốn tạo tin đồn và hiệu ứng đám đông để trục lợi cũng dần dần không dễ dàng "hoành hành" như trước đây nữa. Tuy vậy, nguy cơ sốt đất là vẫn còn và các kịch bản ứng phó vẫn rất cần thiết.

Theo nhận định, tâm lý với kênh đầu tư BĐS của đa số NĐT vẫn khá ổn định. Trong giai đoạn này, có thể NĐT sẽ chờ và quan sát, giữ tâm lý bình tĩnh để đón những tín hiệu tích cực từ thị trường. Có thể thấy, cơ hội cho thị trường BĐS vẫn còn khá tươi sáng ở phía trước, tác động bởi một số yếu tố như: Chương trình vaccine được đẩy mạnh.

Theo thông tin gần đây nhất thì Việt Nam vừa đàm phán mua 170 triệu liều vaccine, nhiều khả năng chúng ta đủ vaccine tiêm cho 70% dân số và đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay. Như vậy nếu mọi việc thuận lợi thì mọi hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dần phục hồi và thị trường BĐS cũng có tín hiệu khởi sắc trở lại trong khoản đầu năm 2022. Đồng thời khi dịch bệnh sẽ không còn là vấn đề đáng ngại của thị trường BĐS.

Chia sẻ của ông Mai Đức Toàn mới đây cho thấy, thị trường BĐS chưa thể "nóng" ngay sau khi kết thúc dịch bệnh, nhưng khả năng phục hồi là rất cao. Nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát cộng với dòng vốn từ chứng khoán, vàng, tiết kiệm đổ về, BĐS vẫn sẽ là kênh sôi động trong cuối năm. Khả năng sốt đất vẫn có thể diễn ra tuy nhiên chỉ là những cơn sốt cục bộ, diễn ra trong thời gian ngắn, ở địa phương có biến động mạnh về quy hoạch, giao thông hạ tầng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.