“Dòng tiền của nhà đầu tư đang chuyển hoá từ vàng, gửi ngân hàng sang bất động sản”

25/02/2021 09:12
Đó là nhận định của TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam trong cuộc trao đổi mới đây với chúng tôi về thị trường BĐS năm 2021.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh thị trường hiện nay chính là cơ hội cho nhà đầu tư (NĐT) cá nhân. Họ đang cân nhắc hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời những NĐT có năng lực tài chính tích lũy tốt ở dạng gửi ngân hàng hoặc vàng thì cân nhắc trong việc có nên gửi ngân hàng tiếp không khi lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp, có nên để tiền vào vàng nhiều biến động không, và có thực tế NĐT vẫn xem BĐS là kênh đầu tư được ưu tiên.

"Đang có sự chuyển hóa dòng tiền của NĐT từ kênh vàng, gửi ngân hàng sang BĐS. NĐT cá nhân xem BĐS nhà ở là kênh để bảo toàn tài sản và tích lũy của họ", TS Khương nhấn mạnh.

Chuyên gia Saviils nhận định, thị trường BĐS là thành phần quan trọng trong nền kinh tế. Mục tiêu của Chính phủ đặt ra tốc độ tăng trưởng GDP sau năm 2021 là 6-7%. Tuy vậy, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là một thử thách đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, BĐS vẫn là kênh mà NĐT cá nhân ưu tiên bỏ tiền vào. Càng trong bối cảnh khó khăn càng nhận thấy một điều là dòng tiền của NĐT đang chuyển hóa mạnh từ trạng thái từ vàng, gửi ngân hàng sang BĐS.

Đối với kênh BĐS, TS Khương cho rằng, NĐT có nhiều trạng thái khác nhau ở các phân khúc trên thị trường. Họ mua đất dự án, nhà phố, tài sản ngoài dự án…Thực tế, các NĐT cá nhân hiện nay không phải ai cũng muốn đầu tư ra ngoài Tp.HCM, họ vẫn muốn sở hữu BĐS tại Tp.HCM vì không muốn đi xa. Họ vẫn có xu hướng tìm kiếm đất nền sổ đỏ, hoặc nhà phố 5-10 tỉ đồng để cho thuê. 

Có thể tiền thuê nhà chỉ bằng lãi suất gửi ngân hàng hàng năm nhưng họ kì vọng giá trị tăng trưởng trong tương lai. Chẳng hạn, NĐT mua căn nhà 5 tỉ, mỗi tháng cho thuê được 10-15 triệu đồng, tức một năm được khoảng 60-70 triệu đồng, nhưng NĐT kì vọng một năm sau căn nhà sẽ bán được với giá 5.5 tỉ đồng. Theo ông Khương, thực tế thị trường BĐS đang diễn ra như vậy.

“Dòng tiền của nhà đầu tư đang chuyển hoá từ vàng, gửi ngân hàng sang bất động sản” - Ảnh 1.

Còn đối với thị trường hiện nay, vị chuyên gia này cho rằng, NĐT lướt sóng rất ít. Lướt sóng có 2 dạng là lướt sóng đối với người có tiền mặt sẵn, nếu không lướt được họ sẽ giữ làm tài sản lâu dàu. Còn đối với NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính thì nên cân nhắc việc lướt sóng trong bối cảnh thị trường hiện nay. Chẳng hạn, mua căn hộ 4 tỉ mà có 1-2 tỉ đồng trong tay thì nên cân nhắc đầu tư. Nếu mua mà không thoát được hàng trong thời gian dự kiến thì rủi ro tài chính là vấn đề với NĐT.

"Người có tiền lướt sóng không được thì giữ lại cho thuê, không vấn đề gì, tiền vẫn còn đó. Trong khi người ít tiền sử dụng tài chính nhiều thì rủi ro sẽ cao khi thị trường biến động", TS Khương nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này khẳng định, đối với NĐT cá nhân vẫn xem BĐS nhà ở là kênh bảo toàn tài sản. Mặc dù thị trường BĐS còn gặp khó khăn về pháp lý, kinh tế khó khăn nhưng giá không có dấu hiệu giảm. Lý do theo TS Khương là nguồn cung nhà ở khan hiếm, tiền của NĐT vẫn chuyển hóa từ các kênh sang BĐS. Trong thời buổi loạn lạc, chiến tranh, dịch bệnh hầu hết các NĐT cá nhân đều chuyển sang trạng thái tài sản, còn NĐT tổ chức sẽ chuyển sang đầu tư BĐS và vàng là kênh trú ẩn. Chưa kể, theo vị chuyên gia Savills, đối với người dân Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng thì BĐS vẫn kênh đầu tư gần gũi nhất, họ muốn lưu trữ tài sản bằng BĐS.

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
10 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
10 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
10 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.

Tin cùng chuyên mục

Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
7 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
7 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.
NOVASKY: Đại lý chiến lược, chính thức phân phối The Parkland – Imperia Ocean City
8 giờ trước
Ngày 15/12/2025, tại Vinpalace Cổ Loa, trong khuôn khổ lễ Kickoff Imperia Ocean City, NOVASKY chính thức được MIK Group trao chứng nhận trở thành đại lý phân phối chiến lược dự án.
Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
10 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.