Dự án "đắp chiếu" của công ty thuộc Petro Vietnam có nguy cơ bị thu hồi đất

07/05/2019 14:19
Đã quá 24 tháng nhưng Công ty Cổ phần Đóng mới và Sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch vẫn "đắp chiếu" dự án do chưa được cấp vốn từ công ty mẹ DQS thuộc Petro Việt Nam...

 UBND tỉnh Đồng Nai mới có văn bản gửi Bộ Tài chính xin ý kiến xử lý thu hồi đất dự án xây dựng nhà máy đóng mới và sửa chữa phương tiện nổi PTSC, nay là Công ty Đóng mới và Sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch.

Cụ thể, Công ty này được UBND tỉnh Đồng Nai cho thuê đất ngày 29/12/2011 với diện tích 192.946m2 đất, ký hợp đồng thuê đất vào 1 năm sau đó với Sở Tài nguyên và Môi trường và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thời hạn sử dụng đến ngày 4/3/2053, nguồn gốc đất do nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. 

Ngày 14/11/2016, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đóng mới và Sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch được gia hạn sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày ký ban hành. 

Trường hợp sau 24 tháng kể từ ngày được gia hạn mà công ty vẫn chưa thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh dự án để đưa vào sử dụng, Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi khu đất giao cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định.

Đến thời điểm hiện nay đã quá 24 tháng nhưng công ty này vẫn chưa lập đầy đủ các thủ tục pháp lý của dự án theo quy định, chưa triển khai xây dựng nhà máy đóng mới và sửa chữa phương tiện nổi. 

Nguyên nhân theo UBND tỉnh Đồng Nai dẫn tại văn bản là do công ty chưa được cấp vốn từ công ty mẹ là Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

UBND Đồng Nai dẫn quy định tại Luật Đất đai năm 2013 quy định hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. 

Báo cáo của Công ty Đóng mới và Sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch cho biết, công ty thẩm định giá của Bộ Tài chính đã tiến hành thẩm định giá trị doanh nghiệp Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất và Công ty cổ phần Đóng mới và Sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch. 

Petro Vietnam và công ty mẹ DQS sẽ khẩn trương cấp vốn xây dựng nhà máy trong năm 2019, vì vậy công ty đề nghị được gia hạn thêm thời gian sử dụng đất đối với dự án.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.