Dự án điện khí 4 tỷ USD tại tỉnh Bạc Liêu có kịp phát điện vào năm 2024?

27/06/2022 13:43
Theo cam kết của nhà đầu tư, Dự án nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu sẽ được khởi công xây dựng trong quý II/2022, đến năm 2024 đưa tổ máy số 1 đi vào hoạt động, tuy nhiên đến thời điểm này dự án vẫn chưa thể khởi công vì còn nhiều vướng mắc về thủ tục đầu tư.

Khó khăn trùng trùng

Liên quan đến dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết ngoài khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 thì dự án cũng đang gặp phải các khó khăn về thủ tục đầu tư.

Những khó khăn của nhà đầu tư nếu thuộc thẩm quyền của địa phương thì địa phương đã tháo gỡ xong. Đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền thì địa phương cũng đã có kiến nghị, đề xuất đến Chính phủ, bộ, ban, ngành Trung ương tháo gỡ. UBND tỉnh Bạc Liêu đã đăng ký dự án này thuộc diện cần được tập trung tháo gỡ với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng.

"Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì dự án vẫn đang chờ tháo gỡ vướng mắc về thủ tục với các nhóm vấn đề là chuyển giá khí LNG sang giá bán điện, bao tiêu sản lượng điện, bảo đảm đường dây truyền tải, đấu nối; chuyển đổi ngoại tệ, bảo đảm nghĩa vụ thanh toán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng mua bán điện (PPA)... Mặc dù địa phương cũng rất muốn dự án này sớm đi vào hoạt động nhưng những vướng mắc trên thuộc thẩm quyền của các cơ quan cấp Trung ương nên địa phương cũng không có cách gì tháo gỡ nhanh cho nhà đầu tư được", ông Thiều phân trần.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo quy định pháp luật về đầu tư: dự án điện muốn ký hợp đồng mua bán điện thì Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án (FS) phải được phê duyệt.

Mà để FS được phê duyệt thì đường dây truyền tải điện, quy hoạch dự án đấu nối và quy hoạch cảng biển cho hệ thống tiếp nhận và lưu trữ khí LNG nhập khẩu cho nhà máy cũng phải được phê duyệt. Trong khi các nội dung này đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng mà cụ thể là Bộ Công thương thông qua.

Đại diện nhà đầu tư - Công ty Delta Offshore Energy Pte.Ltd (DOE) cho biết, đến nay DOE đã 3 lần gửi FS và 7 lần đàm phán PPA với Công ty Mua bán điện (EPTC) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Chưa ký được PPA thì DOE không thể đàm phán với các tổ chức tài chính để thu xếp vốn cho dự án được.

Tuy nhiên, về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, EVN nhận được nhiều thông tin khác nhau về giá điện của dự án này.

Cụ thể, văn bản 2304/UBND-TH ngày 14/6/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu, có đề cập nhà đầu tư có cam kết mức giá bán điện khoảng 7 UScent/kWh.

Sau đó, tại văn bản 3326/UBND-TH ngày 9/8/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu báo cáo Thủ tướng Chính phủ có nêu rằng, nhà đầu tư đang chào giá đàm phán với EVN là 7,9 Uscent/kWh.

Đại diện EVN cho hay, EVN và nhà đầu tư đã trao đổi về PPA cho dự án này từ tháng 8/2020. Tuy nhiên, cho đến nay, dù EVN nhiều lần yêu cầu nhưng chủ đầu tư vẫn chưa gửi cho EVN bản chào giá điện chính thức của dự án, kèm theo các tài liệu tính toán theo quy định tại Thông tư 57/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Dự án điện khí 4 tỷ USD tại tỉnh Bạc Liêu có kịp phát điện vào năm 2024? - Ảnh 1.

Sau hơn 2 năm được trao giấy chứng nhận đầu tư, dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu vẫn chưa hoàn thành thủ tục đầu tư. Ảnh CTV

 Dự án rất cần cơ chế đặc thù

Dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu có tổng mức đầu tư dự kiến 93.600 tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD), được trao giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 1/2020. Theo kế hoạch được nhà đầu tư dự án đưa ra tại thời điểm được cấp chứng nhận đầu tư, dự án này sẽ hoàn tất thủ tục đầu tư sau 12 tháng; tiếp đó thi công 36 tháng, vận hành tổ máy turbin khí số 1 vào năm 2024. Sau đó, tiếp tục xây lắp và vận hành các tổ máy còn lại để đạt công suất 3.200 MW cuối năm 2027 như Quy hoạch điện VII (điều chỉnh).

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại đã hơn 2 năm sau khi được trao chứng nhận đầu tư, chỉ duy nhất báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này được phê duyệt, còn lại các thủ tục khác thì vẫn đang chờ giải quyết.

Trong báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư cho biết: Dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu có vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng vì dự án này sẽ bù đắp vào công suất thiếu hụt khi dự án nhiệt điện than Cái Cùng (Bạc Liêu) được đưa ra khỏi quy hoạch điện VII.

Trước thực tế Dự án liên quan đến một số đặc thù của ngành điện; quy định tại các thông tư trong lĩnh vực điện chưa xử lý được những vấn đề đặc thù của Dự án, trong đó có yêu cầu về việc đáp ứng các điều kiện cho vay của ngân hàng và các tổ chức tài chính quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện Dự án là cần thiết.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt xem xét, có ý kiến chỉ đạo với Dự án về các vấn đề cụ thể.

Theo đó, cam kết về luật áp dụng, cơ quan giải quyết tranh chấp và ngôn ngữ PPA, bảo đảm đầu tư trong trường hợp thay đổi pháp luật được cho là vấn đề thuộc thẩm quyền của EVN và nhà đầu tư. Vì vậy, EVN đã được đề nghị giao nghiên cứu, đàm phán với nhà đầu tư theo đúng thẩm quyền, quy định tại khoản 5, Điều 4 và khoản 3, Điều 14, Luật Đầu tư; Điều 20 Thông tư số 57/2020/TT-BTC và quy định liên quan.

Về 3 nội dung chính được UBND tỉnh Bạc Liêu đề xuất là phê duyệt cơ chế bảo đảm Nhà nước thực hiện dự án đầu tư, phê duyệt đường dây truyền tải điện và thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án (FS), cùng đàm phán Hợp đồng mua bán điện (PPA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất phương án tháo gỡ như sau:

Về PPA, theo quy định của Thông tư 57/2020/TT-BCT, sẽ không đáp ứng được các điều kiện cho vay của các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế. Do đó các bên cho vay đề xuất xin đảm bảo Nhà nước với một số tình huống rủi ro nằm ngoài khả năng kiểm soát của nhà đầu tư và bên cho vay.

Đề nghị Bộ Công thương xem xét, hướng dẫn các bên đàm phán bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh theo thông lệ của các dự án FDI và cho áp dụng quy định tại khoản 1, Điều 16, Thông tư 57/2020/TT-BCT là "bên mua và bên bán đàm phán, thỏa thuận thống nhất bổ sung một số điều khoản phù hợp với điều kiện thực tế của nhà máy (nếu cần thiết)", đồng thời,  báo cáo Thủ tướng xem xét các vấn đề vượt thẩm quyền của bên mua điện và Bộ Công thương.

Đối với vấn đề phê duyệt đường truyền tải. Báo cáo dự án đấu nối truyền tải đã được Công ty DOE hoàn thành và nộp từ tháng 7/2020. Đến tháng 12/2020, Bộ Công thương đã thẩm định và đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Đối với nội dung thẩm định FS, đề nghị Bộ Công thương xem xét, thẩm định FS, đồng thời cho bảo lưu vấn đề quy hoạch dự án đấu nối và quy hoạch cảng biển cho hệ thống tiếp nhận và lưu trữ khí LNG nhập khẩu cho nhà máy.

Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm Nhiệt điện LNG Bạc Liêu, tổng công suất 3.200MW do Công ty Delta Offshore Energy Pte.Ltd (Singapore) làm chủ đầu tư và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC và các đối tác. Đây là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), có quy mô lớn nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tính đến thời điểm hiện nay với tổng mức đầu tư dự kiến 93.600 tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD).

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
2 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
44 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
2 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
5 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
1 ngày trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.